Đặc sản Huế – ​Bánh ướt thịt nướng Kim Long

“Kim Long tỏa khói chiều thơm

Bạn đang đọc: Đặc sản Huế – ​Bánh ướt thịt nướng Kim Long

Thịt em nướng đã ướp hương đậm đà

Bánh ướt dẻo trắng mượt mà

Đón mừng thực khách gần xa xót lòng”

Đây là những câu thơ mà thi sĩ Võ Quê đã phải thốt lên khi thưởng thức món bánh ướt thịt nướng của làng Kim Long. Món ăn mà khi nhắc đến nhiều người con của mảnh đất cố đô Huế đều phải bồi hồi, xúc động. Nó gợi nhớ đến hình ảnh tĩnh mịch của làng quê, hình ảnh của dòng sông Hương thơ mộng. Dù bao nhiêu năm có qua đi, hương vị của bánh ướt thịt nướng Kim Long vẫn không hề thay đổi. Vẫn ngon, vẫn đậm đà, vẫn khiến ai nấy đều phải xuýt xoa nếu được một lần thưởng thức. Dù vô tình hay hữu ý đi qua làng Kim Long, du khách cũng không thể nào cưỡng lại được hương thịt nướng thơm nức mũi lan tỏa khắp không gian. Nếu có cơ hội đến với xứ Huế mộng mơ, du khách nhất định phải thưởng thức món ăn mỹ vị nhân gian này.

Bánh ướt thịt nướng Kim Long – Đặc sản xứ Huế

Món bánh ướt thịt nướng này vốn xuất xứ từ làng Kim Long, bên bờ sông Hương. Đây vốn là nơi sinh sống của các vị vua quan, đại thần xưa. Hiện giờ đã trở thành khu phố ẩm thực nổi tiếng tại mảnh đất cố đô với hai đặc sản là bánh ướt thịt nướng và bún thịt nướng. Hai đặc sản này đã góp phần làm nên sự phong phú cho tinh hoa ẩm thực Huế.

Thoạt nhìn, món bánh ướt thịt nướng hơi giống gỏi cuốn của miền Nam. Nhưng khi thưởng thức, du khách sẽ ngay tức khắc cảm nhận được sự khác biệt giữa hai món ăn này. Bánh ướt thịt nướng bao gồm thịt nướng, rau xà lách cuốn bên trong miếng bánh ướt trắng muốt chấm với nước mắm đậm đà. Du lịch Huế, du khách đừng quên ghé làng Kim Long thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

Đặc sản Huế - ​Bánh ướt thịt nướng Kim Long
Bánh ướt thịt nướng Kim Long – Món ngon nhất định phải ăn khi đến Huế (ảnh: Internet)

Bánh ướt để cuốn thịt được làm từ bột gạo và bột lọc (bột được lọc từ củ sắn xay nhuyễn). Người làm bánh phải làm thật khéo léo sao cho bánh không chua, trắng tinh, mềm mịn, ướt át và có độ dày vừa phải. Nếu bánh ướt quá mỏng sẽ khiến nhân thịt, rau bị rơi rớt trong lúc ăn. Còn nếu bánh tráng quá dày thì sẽ làm bớt đi độ ngon của món ăn đi nhiều phần.

Điều làm nên sức hấp dẫn của món ăn này chính là phần nhân thịt nướng. Thịt để nướng là thịt ba chỉ mà phải là thịt lấy từ heo nuôi thả rông thì mới săn chắc, ít mỡ và ngon hơn. Thịt sau khi cắt nhỏ được đem đi ướp với gia vị theo công thức bí truyền. Người nướng phải hết sức tỉ mỉ, cần mẫn thì mới nướng được thịt chín vàng đều, cháy sém mà không khô, mềm mà vẫn dai.

Đặc sản Huế - ​Bánh ướt thịt nướng Kim Long
Phần nhân bên trong của món bánh ướt thịt nướng Kim Long (ảnh: Internet)

Điều góp phần làm cho món bánh ướt thịt nướng Kim Long thêm ngon không thể thiếu nước chấm đậm đà. Thứ nước được pha chế từ nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt theo phong cách của người Huế. Đặc biệt, nước mắm phải thật cay thì mới xứng danh món Huế.

Ăn món bánh ướt thịt nướng Kim Long ở đâu ngon?

Trên đường đi thăm chùa Thiên Mụ, du khách dễ dàng bắt gặp một số quán ăn bán món bánh ướt thịt nướng này. Đặc biệt tại đây có quán Huyền Anh là địa chỉ được rất nhiều thực khách địa phương và khách du lịch ghé qua nhất. Quán nằm sâu trong một con hẻm nhỏ tại làng Kim Long, phía bờ Bắc sông Hương.

Tìm hiểu thêm: Lạc Bước Vào Không Gian Văn Hóa Hồi Giáo Ở Làng Chăm ở An Giang

Đặc sản Huế - ​Bánh ướt thịt nướng Kim Long
Thưởng thức món bánh ướt thịt nướng tại làng Kim Long (ảnh: Internet)

Một phần bánh ướt thịt nướng thường có 5 phần. Thịt, rau đã được cuộn sẵn gòn gàng bên trong bánh ướt trắng muốt. Du khách còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay chấm với bát nước mắm rồi thưởng thức. Cái vị ngọt thơm của thịt, vị thanh mát của rau, sự mịn màng của bánh ướt và vị đậm đà thanh tao của nước chấm tạo thành một món ăn mỹ vị nhân gian.

Nếu được một lần thưởng thức du khách sẽ cảm nhận được mọi tinh thần của ẩm thực Huế đều hội tụ trong món ăn này: tinh tế, tỉ mỉ và đảm bảo quy luật ngũ hành. Dù là một đặc sản Huế nổi tiếng ba miền nhưng món bánh ướt thịt nướng này được bán với mức giá hết sức bình dân (khoảng 20.000 – 30.000 đồng/phần).

Khám phá ẩm thực Huế

Thành phố Huế không chỉ nổi tiếng với ẩm thực cung đình cao lương mĩ vị, ở đây cũng có các món ăn bình dân với sức hấp dẫn khó cưỡng như cơm hến, hến xào, bún bò huế, bún thịt nướng, bánh bèo, bột lọc… Nếu có cơ hội đến với xứ Huế mộng mơ, du khách nhất định phải thưởng thức những món ngon kể trên.

Nhắc tới ẩm thực Huế mà không nhắc đến bún bò Huế thì quả là một điều thiếu sót. Đây là món ăn được ví như linh hồn của ẩm thực Huế. Chắc có lẽ không ai có thể cưỡng lại được trước tô bún bò thơm ngon, đậm đà mang hương vị của mảnh đất cố đô. Tới đây, du khách dễ dàng được thưởng thức tô bún bò Huế chất lượng với mức giá vào khoảng 25.000 – 30.000 đồng.

Đặc sản Huế - ​Bánh ướt thịt nướng Kim Long

>>>>>Xem thêm: ​Cẩm nang khi đi du lịch phượt Nha Trang vào dịp Tết


Bún bò Huế – Linh hồn của ẩm thực Huế (ảnh: Internet)

Mảnh đất cố đô Huế không chỉ nổi tiếng với nét đẹp rêu phong cổ kính của đền đài lăng tẩm mà nơi đây còn để lại trong lòng du khách ấn tượng đặc biệt về những món ăn ngon. Nổi bật trong số đó chính là bánh ướt thịt nướng Kim Long. Món ăn với hương vị đặc biệt, mới lạ mà nếu ai được một lần thưởng thức đều không thể quên được. Nếu có cơ hội ghé qua làng Kim Long hay ghé qua mảnh đất cố đô, du khách nhất định phải thưởng thức món đặc sản hấp dẫn này.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *