Thơm danh nhờ món xôi mà làm giàu cũng nhờ món xôi đó chính là làng Kẻ Gạ. Trong bài viết dưới đây, Kinhnghiem24h.edu.vn sẽ giới thiệu với du khách về món ngon độc đáo – xôi Kẻ Gạ.
Bạn đang đọc: Đặc sản Hà Nội – Xôi Kẻ Gạ
1. Món ngon có từ lâu đời
Làng Kẻ Gạ là tên cũ, sau này được đổi lại thành Phú Thượng, thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội. Nằm bên bờ Nam sông Hồng, làng Kẻ Gạ có cánh đồng lúa trù phú và phì nhiêu. Nhờ những cánh đồng lúa màu mỡ này mà người dân làng Gạ trồng được hai loại gạo thượng hạng để nấu xôi đó là gạo nếp cái hoa vàng và gạo nếp dâu keo.
Không ai biết làng Gạ bắt đầu có nghề nấu xôi từ bao giờ, chỉ biết các thế hệ trong làng đã truyền nghề nấu xôi cho nhau từ lâu lắm. Với người Hà Nội, nghề nấu xôi của làng Gạ đã trở nên thân quen và món xôi Kẻ Gạ mỗi ngày đều được đem đi khắp thủ đô. Không cần có thương hiệu, không cần bao bì ghi rõ tên Kẻ Gạ mà chỉ cần hương vị của món ăn, những người Hà Nội sành ăn cũng biết nguồn gốc món xôi từ ngôi làng này mà ra.
Làng Kẻ Gạ có nghề nấu xôi lâu đời
Ở làng Kẻ Gạ hiện nay, làm nghề nấu xôi có tới hơn 1.700 hộ gia đình. Và để đem món xôi đi khắp Hà thành thì đang có tới gần 3.000 người trong làng làm việc đó. Xôi Kẻ Gạ không chỉ được bán khắp các ngõ ngách của Hà Nội mà còn được đem vào các tiệc cưới, tiệc chiêu đãi, tiệc sinh nhật, thậm chí còn được vào những khách sạn lớn, nhà hàng năm sao.
Do đó, với những người sành ẩm thực Hà Nội thì khi nói đến các đặc sản du lịch Hà Nội, không thể không nói đến xôi Kẻ Gạ. Vào buổi sáng, chỉ cần đi đến đầu làng là du khách có thể thấy mùi hương của gạo nếp thơm thơm bay khắp làng và mùi xôi nếp cũng lan tỏa khắp trên những nếp nhà quê.
2. Vì sao xôi Kẻ Gạ được xem là đặc sản của Hà Nội?
Ẩm thực Hà Nội nổi tiếng là tinh tế và thanh lịch, do đó một món ăn dân dã như món xôi được xếp vào danh sách đặc sản Hà Nội thì không phải là chuyện dễ. Để có được món xôi ngon nức danh như vậy, người làng Kẻ Gạ phải bỏ ra nhiều công phu.
Đầu tiên là nguyên liệu gạo dùng để nấu xôi. Gạo nấu xôi luôn được lấy từ những cánh đồng lúa của Kẻ Gạ. Người làm chọn những hạt nếp cái hoa vàng tròn, mẩy, không được để lẫn gạo tẻ rồi đem ngâm khoảng 4, 5 tiếng. Tiếp đó vo sạch 3 lần rồi để ráo nước. Ngày xưa, người Kẻ Gạ chỉ nấu xôi đậu xanh và xôi gấc. Ngày nay, xôi Kẻ Gạ đã trở nên phong phú hơn rất nhiều với những loại xôi mới như xôi vừng dừa, xôi xéo, xôi lạc…
Xôi Kẻ Gạ có nhiều loại phong phú
Mỗi món xôi lại có một cách nấu riêng và cách nào cũng thật tỉ mẩn. Với xôi đỗ xanh, người làm phải chọn những hạt đỗ mẩy, tròn, đem bóc vỏ và ngâm trên 4 tiếng. Sau đó, đỗ xanh được đem đi đãi nhiều lần cho hết nước trắng. Với xôi xéo, đỗ xanh được cho vào vải màn để hấp cách thủy. Món đỗ đạt yêu cầu là sau khi chín, nắm lại thật chặt là có thể dùng dao cắt được thành từng lát mỏng. Với xôi gấc, người làm phải bóp nhuyễn bột gấc với rượu trắng rồi trộn đều vào gạo, nêm đường, muối.
Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm ăn uống khi đi du lịch Hội An theo tháng
Món xôi xéo
Cách nấu xôi cũng thật kỹ càng. Khi nấu xôi, người làm phải canh lửa thật đều. Lửa lớn quá xôi sẽ dễ bị cháy, bị khét. Lửa nhỏ quá hạt gạo sẽ không nở đều. Xôi đạt yêu cầu là hạt no bóng, căng tròn, ăn vào có vị dẻo, thơm ngon. Quá trình đồ xôi cơ bản là như vậy nhưng mỗi nhà nấu xôi lại có một bí quyết đồ xôi riêng, do đó hương vị xôi Kẻ Gạ càng thêm đặc sắc.
Khi xôi chín, xôi được bọc vào trong lá dong, lá chuối tươi đã được rửa sạch và lau khô cẩn thận. Những người đã từng ăn và biết món xôi Kẻ Gạ, khi mở gói xôi ra có thể nhận ra ngay xôi của nơi này khi thấy những hạt xôi tròn trịa, không bị nát, không bị lại gạo như nhiều loại xôi khác.
Nhiều du khách khi du lịch Hà Nội, biết danh tiếng xôi Kẻ Gạ đã thử thưởng thức món ăn này. Nhờ đó, tiếng tăm của xôi Kẻ Gạ lan ra khỏi Hà Nội, được nhiều du khách gần xa biết đến. Có điều vì là món ăn trong ngày nên xôi Kẻ Gạ không thể đem đi đến các vùng khác. Chỉ có thể thưởng thức ngay tại Hà Nội mà thôi.
Du khách có thể thưởng thức món xôi Kẻ Gạ trên nhiều thúng xôi bán rong dọc đường phố Hà Nội. Ngoài ra còn một số quán bán xôi Kẻ Gạ như:
– Quán Xôi Kẻ Gạ: Nằm ở số 52 Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, Hà Nội. Tại quán này, các món xôi Kẻ Gạ được biến tấu đi một chút, đó là ăn kèm cùng với các loại pate, trứng, thịt, chả, lạp sườn, gà xốt nấm…
– Quán Xôi Xưa: Địa chỉ ở 128 Phó Đức Chính, quận Ba Đình, Hà Nội. Xôi ở đây to, mẩy, dẻo, thơm, để từ sáng đến tối vẫn ngon dẻo. Các món ăn kèm như thịt kho trứng, pate, sườn rim nước dừa, thịt đảo xả ngũ vị… được đánh giá là đậm đà, ngon miệng.
>>>>>Xem thêm: Khám phá nét đẹp du lịch tâm linh Đền Hàng Phố ở Sapa
Nhiều quán bán xôi Kẻ Gạ đã cho thêm các món ăn kèm như gà, thịt, pate…
Cùng với bánh cuốn Thanh Trì, xôi Kẻ Gạ là món ăn rất được người dân Hà Nội yêu thích. Món xôi trước kia thường được dùng để ăn sáng thì nay với vị ngon của nó, xôi Kẻ Gạ được nhiều người dùng để ăn trưa và được nhiều quán biến tấu để thành những món ăn phong phú hơn. Có dịp đến Hà Nội, du khách có thể đến thăm làng Kẻ Gạ, một ngôi làng xinh xắn bên dòng sông Hồng và thưởng thức món xôi ngon lành ở đây nhé.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp