Chả cá Lã Vọng là món ăn ngon nổi tiếng của Hà Nội. Món ăn này nổi tiếng không chỉ trong trong nước mà còn lan ra cả nước ngoài. Đây được xem là một trong những món ăn ngon được du khách nước ngoài đánh giá cao và cho rằng đây là món ăn mà du khách nên thử ít nhất một lần nếu có cơ hội đến Việt Nam. Điều này cho thấy sức hấp dẫn rất lớn của món chả cá Lã Vọng.
Bạn đang đọc: Đặc sản Hà Nội – Chả cá Lã Vọng
1. Nguồn gốc món chả cá Lã Vọng
Có câu chuyện kể rằng vào thế kỷ trước, thời của nghĩa quân Đề Thám, ở số nhà 14 Hàng Sơn có gia đình họ Đoàn sinh sống. Gia đình này thường cưu mang quân Đề Thám và đãi khách món chả cá của gia đình. Những người quân Đề Thám ăn món chả cá thấy rất ngon nên đã giúp đỡ chủ nhà mở một quán ăn chuyên bán món này.
Trong quán, có một bức tượng Lã Vọng ngồi bó gối câu cá luôn được trưng bày. Vì thế lâu dần, khách đến ăn gọi là chả cá Lã Vọng và con phố cũng dần được gọi thành phố “Chả Cá”. Hiện nay, trên phố Chả Cá, tại số nhà 14 có một nhà hàng chuyên bán món chả cá Lã Vọng. Đây là một ngôi nhà cổ với bức tượng Lã Vọng ngồi câu cá nổi tiếng.
Do đó, nhiều công ty du lịch tổ chức tour Hà Nội đã dẫn du khách của mình đến nhà hàng này để vừa thưởng thức món chả cá nức danh vừa tham quan một ngôi nhà cổ giá trị.
Ngôi nhà số 14 Chả Cá
2. Đặc sắc món chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng là một món ăn được chế biến công phu và thú vị. Cá được làm chả thường là cá lăng hoặc ngon hơn nữa là cá Anh Vũ ở Việt Trì, Phú Thọ. Không có hai loại cá trên thì dùng cá nheo và cá quả dù vị không ngon bằng. Cách làm chả cá cần sự khéo léo và kỹ càng. Người làm phải lọc thịt cá rồi ướp với riềng, mẻ, hạt tiêu, nước mắm… sao cho miếng chả cá vừa ăn, không bị tanh lại dậy mùi thơm.
Mỗi nhà làm chả cá lại có một cách tẩm ướp riêng nên hương vị mỗi quán cũng có sự khác nhau. Cá sau khi ướp đủ ngấm thì được cho vào vỉ nướng trên bếp than. Khi nướng, người làm phải nướng sao cho chả cá vàng đều hai mặt mà không bị cháy, miếng chả cá không bị khô xác. Khi nướng xong, chả cá được trút vào một chảo mỡ sôi.
Trên bàn ăn của du khách sẽ được đặt một bếp than, trên đó có chảo mỡ đang sôi và chả cá. Món này ăn kèm với rau thì là, hành hoa cắt khúc, bún rối, bánh đa nướng, lạc (đậu phộng) rang, rau mùi, rau húng láng và mắm tôm. Mắm tôm ăn cùng chả cá phải được pha chế sao cho không bị hôi bằng cách cho thêm chanh tươi, ớt, tinh dầu cà cuống, một ít nước mỡ và rượu trắng.
Món chả cá Lã Vọng vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng
Tất cả những gia vị này khi ăn kèm với chả cá nóng sốt trên bếp, cho ra một hương vị thơm ngon khó tả. Du khách sẽ tự mình cho rau vào chảo chả cá, đợi rau chín rồi gắp rau và chả cá ra bát (chén) rồi ăn kèm với bún và các loại ăn kèm khác. Vị chả cá vừa thơm vừa bùi, ngậy kết hợp với vị đậm đà của các loại rau, hòa quyện với mắm tôm khiến món ăn trở nên thật độc đáo. Chính vì thế, trong danh sách các đặc sản du lịch Hà Nội, chả cá Lã Vọng luôn là món ăn không thể thiếu.
Nhiều đầu bếp từ các nước trên thế giới đã đến Hà Nội và thưởng thức món chả cá Lã Vọng. Sau đó, nhiều người đã lấy cảm hứng từ món chả cá Lã Vọng để đem vào các món ăn của mình. Phóng viên ẩm thực của New York Times, cô Florence Fabricant đã tổng hợp một số các đầu bếp lấy cảm hứng từ chả cá Lã Vọng.
Chẳng hạn ông Michael Bảo Huỳnh, chủ nhà hàng BaoBQ ở Mỹ đã từ món chả cá Lã Vọng sáng tạo ra món bún chả cá để đem vào nhà hàng của mình. Hay đầu bếp Andy Ricker của Portland đã ăn chả cá Lã Vọng và sáng tạo ra món chả cá basa cho nhà hàng Pok Pok của anh. Và còn nhiều đầu bếp khác nữa cũng lấy cảm hứng từ món chả cá Lã Vọng nổi tiếng.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết khi đi du lịch Huế tự túc sau tết
Đầu bếp Andy Ricker
Tại Hà Nội, du khách có thể thưởng thức chả cá Lã Vọng tại một số địa chỉ sau đây:
– Chả cá Lã Vọng: Nằm ở số 14 phố Chả Cá, nhà hàng đã có thâm niên hơn 130 năm tuổi. Đây là quán chả cá nổi tiếng nhất và được đánh giá là ngon nhất Hà Nội. Mức giá khoảng 175.000đ/ người.
>>>>>Xem thêm: Sổ tay khi đi du lịch Sapa tự túc sau Tết
Nhà hàng ở 14 Chả Cá là nơi nổi tiếng nhất về món chả cá Lã Vọng
– Chả cá Thăng Long: Địa chỉ ở 19, 21, 31 Đường Thành. Quán này cũng rất được yêu thích nhờ chất lượng chả cá ngon miệng và giá cả mềm hơn ở số 14 Chả Cá. Mức giá khoảng 150.000đ/ người.
– Chả cá Anh Vũ: Nằm ở số 120 Giảng Võ, chả cá Anh Vũ được làm từ cá Anh Vũ nên vị thơm ngon, chắc thịt. Giá cả cũng mềm hơn hai quán phía trên nên được khá nhiều thực khách yêu thích. Mức giá khoảng 130.000đ/ người.
Với những nét đặc sắc trên, chả cá Lã Vọng là món ăn du khách nên thử khi có dịp ghé thăm Hà Nội. Trong thời gian tới, Kinhnghiem24h.edu.vn sẽ giới thiệu với du khách một đặc sản nữa cũng rất lâu đời của Hà Nội, đó chính là xôi Kẻ Gạ. Quý khách nhớ đón đọc nhé.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp