Bún thang là một trong những món ăn đặc sản ngon khó cưỡng lại của ẩm thực Hà Nội. Bún có mùi thơm nồng của tôm, vị ngon của giò lụa, trứng chiên xắt miếng và vị ngọt đậm đà của nước dùng khiến khách du lịch thủ đô ăn vào một lần là nhớ mãi.
Bạn đang đọc: Đặc sản Hà Nội – Bún thang
Bún thang là món ăn rất quen thuộc với người dân thủ đô Hà Nội
1. Giới thiệu về bún thang Hà Nội
Bún thang là món ăn mang đậm hương vị của ẩm thực Hà Nội. Món bún này đặc biệt ở chỗ nó sử dụng hơn 20 loại nguyên liệu để nấu thành bún. Những nguyên liệu này được chế biến một cách công phu, tỉ mỉ và cẩn thận để tất cả đều xuất hiện trong món ăn đặc sản du lịch Hà Nội vô cùng hấp dẫn mang tên bún thang.
Bún thang có nguồn gốc từ Tràng An nhưng từ lâu món ăn này đã gắn liền với người dân thủ đô. Nếu là người Hà Nội thì nhắc đến món bún thang ai cũng biết cả vì đây là 1 món ăn rất ngon và nổi tiếng ở thủ đô.
Một phần bún thang được chế biến từ hơn 20 loại nguyên liệu khác nhau
Không chỉ đặc biệt bởi số nguyên liệu dùng để chế biến, bún thang còn thu hút du khách bởi cách trình bày khá cầu kì, bắt mắt. Bún thang thường được xếp thành hình cánh hoa ngũ sắc, mỗi cánh hoa là một màu của thịt, của trứng xắt miếng, của chả giò, của hành lá… Nếu đánh giá trên quan điểm trình bày món ăn thì bún thang xứng đáng là một trong những món ăn Hà Nội cầu kì nhất. Chính vì vậy mà nhiều công ty du lịch tổ chức các Tour du lịch Hà Nội cũng thường hay chọn món bún thang để du khách mình thưởng thức trong một số bữa ăn.
Hiện nay, ở Hà Nội có nhiều quán bún thang nổi tiếng, mỗi quán đều có món bún thang mang hương vị đặc trưng riêng của quán. Nhưng dù thưởng thức món bún thang ở quán nào thì du khách vẫn cảm nhận được hương vị đậm đà của ẩm thực Hà Nội ẩn chứa trong từng tô bún thang.
2. Hướng dẫn cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội
Để làm nên một phần bún thang ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là quan trọng nhất vì bún thang chú trọng nhất là nguyên liệu. Nguyên liệu làm bún thang được chuẩn bị rất kĩ lưỡng, từ trứng gà, giò lụa, xương ống heo… cho đến cọng rau, sợi bún.
Tìm hiểu thêm: Bí ẩn lời nguyền truyền thuyết núi Cấm ở Châu Đốc – An Giang 30 năm về trước
Tôm khô, thịt gà, trứng là những nguyên liệu không thể thiếu khi nấu bún thang
Các nguyên liệu sau khi được chuẩn bị đầy đủ sẽ được sơ chế kĩ. Những nguyên liệu sống như thịt gà, xương ống heo sẽ được luộc hay hầm chín. Thịt gà sau khi chín sẽ được xé sợi nhỏ còn xương ống sẽ được hầm đến khi xương mềm thì chắt lấy phần nước. Nước dùng là nhân tố quan trọng trong món bún thang nên khi hầm xương, bạn cần chú ý để lửa nhỏ để xương chín mềm.
Một nguyên liệu sống nữa cũng cần phải sơ chế và nấu kĩ là tôm sú. Tôm sú sẽ được luộc chín, sau đó bóc vỏ, giã nhuyễn và rang lên trong dầu ăn, nước mắm để ruốc tôm có mùi thơm đậm đà. Ngoài ra, trứng gà chiên sẽ được xắt sợi, giò lụa sẽ được thái chỉ, củ cải, cà rốt được xắt sợi còn rau răm hành lá sẽ được thái nhỏ.
Thịt gà nấu bún thang sẽ được luộc chín, xé thành sợi
Tuy cầu kì nhưng đây là cách chế biến thông thường được nhiều nhà hàng và quán ăn sử dụng để chế biến đặc sản du lịch Hà Nội – bún thang. Sau khi đã hoàn thành công đoạn chế biến, các nguyên liệu sẽ được bỏ vào tô bún và sắp xếp làm sao cho tô bún thang hấp dẫn thực khách nhất.
3. Những quán bún thang hấp dẫn du khách ở Hà Nội
- Bún thang Hàng Hòm
Đường Hàng Hòm nổi tiếng với 2 quán bún thang lúc nào cũng đông khách. Quán đầu tiên nằm ở số 2 ngõ Hàng Chỉ, tên quán là Thuận Lý. Quán bán bún thang rất ngon, nhiều đồ ăn mà giá cả lại rẻ nên rất đông thực khách.
Quán thứ 2 nằm ở số 11 Hàng Hòm. Một phần bún thang của quán luôn có đầy đủ thịt gà, giò lụa, trứng chiên, củ cải dầm, nấm hương… Ngoài ra, hương vị nước dùng thơm mùi gà và nấm hương của quán cũng rất hấp dẫn.
>>>>>Xem thêm: Sổ tay khi đi du lịch phượt Phú Quốc theo tháng
Du khách thưởng thức bún thang trên phố Hàng Hòm vào buổi tối
- Bún thang Giảng Võ
Quán bún thang Giảng Võ ở D2 Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội là một trong những địa chỉ bán bún thang rất nổi tiếng ở thủ đô Hà Nội. Bún thang Giảng Võ nổi tiếng bởi nước dùng của bún trong, có vị ngọt thanh rất là ngon. Ngoài ra, trong bát bún thang Giảng Võ còn có vị cay nồng của ớt, vị chua của chanh, tỏi, vị ngọt của xương…, tất cả hội tụ lại tạo nên một tô bún thang hết sức tuyệt vời.
- Bún thang Hạ Hồi
Bún thang Hạ Hồi mang đến cho du khách những bát bún thang đặc biệt từ những năm đầu thế kỉ 20. Tô bún thang của quán rất đơn giản nhưng vẫn có đầy đủ những nguyên liệu như trứng chiên xắt, giò lụa xắt, thịt gà xé, nấm hương… Tô bún có nước dùng rất trong, tuy hơi ít nhưng lại rất đậm đà. Quán thường bán từ 7h – 12h nhưng 6h30 là quán đã có bún để phục vụ du khách rồi.
Ngoài bún thang thì Hà Nội vẫn còn rất nhiều đặc sản khác như bún chả Hà Nội, bánh chưng Tranh Khúc, phở Hà Nội…
Bún thang Hà Nội là một trong những món ăn hấp dẫn đặc trưng của vùng đất thủ đô. Du khách nếu có dịp ghé thăm Hà Nội thì nên dừng lại và thưởng thức một tô bún thang thơm ngon, đầy đủ trứng, thịt, giò lụa ở một quán ăn tại phố Hàng Hòm hoặc đường Giảng Võ nhé.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp