Vịt cỏ Vân Đình là loài vịt nổi tiếng của Hà Nội, được xem là đặc sản ẩm thực có tiếng. Vậy thì loài vịt này có gì khác biệt mà nổi tiếng đến vậy?
Bạn đang đọc: Đặc sản du lịch Hà Nội – Vịt cỏ Vân Đình
1. Nguồn gốc của vịt cỏ Vân Đình
Vịt cỏ Vân Đình là giống vịt được người dân huyện Ứng Hòa, Vân Đình, Hà Nội nuôi và chăn thả. Với đặc tính có nhiều ruộng đồng chiêm trũng, vùng đất Ứng Hòa rất thích hợp với loài vịt cỏ này. Vào mùa mưa, khi nước ngập trắng các cánh đồng, từng đàn vịt tung tăng bơi lội tìm thức ăn.
Đến mùa cạn nước là đàn vịt vừa kịp thời gian lớn. Vịt cỏ Vân Đình không được nuôi bằng cám hay thức ăn tăng trọng mà chúng tự tìm thức ăn trong ruộng đồng. Vịt cỏ ăn những con giun, dế dưới nước hoặc những hạt lúa còn sót lại trên ruộng đồng, rong rêu, tôm tép, sâu bọ… Vì thế, vịt cỏ thường không có trọng lượng lớn, thường chỉ được khoảng 1,5kg. Ai chăm tốt lắm vịt mới lên được 1,7 kg/ con.
Vịt cỏ Vân Đình tự tìm thức ăn trong ruộng đồng
Khi trời tối, chủ của đàn vịt chỉ cần kêu “kít, kít, kít” từ xa là đàn vịt biết đường quay về chuồng. Chủ đàn vịt có thể cho chúng ăn thêm thóc để vỗ béo. Chính vì đặc tính lớn lên, sinh sống hầu như trong thiên nhiên nên vịt cỏ Vân Đình có vị thơm ngon khác biệt. Thịt vịt cỏ không dày, sớ mỏng nhưng ngọt thịt, xương mềm, chế biến được nhiều món rất ngon. Do đó, vịt cỏ Vân Đình đã trở thành một trong các đặc sản du lịch Hà Nội nổi tiếng gần xa.
2. Vì sao vịt cỏ Vân Đình là món ngon hiếm thấy?
Nhờ vào thịt ngon, ngọt và hương vị riêng mà vịt cỏ Vân Đình trở nên nức tiếng, được nhiều nhà hàng trong Nam, ngoài Bắc tìm mua chế biến. Dần dần, vịt cỏ Vân Đình đã trở thành món ngon hiếm thấy. Lý do đầu tiên là vì thịt vịt cỏ rất khác biệt. Một con vịt cỏ khi được chế biến có thể cho ra nhiều món ngon như nướng, om sấu, luộc, rang… trong đó, nổi bật nhất là hai món tiết canh vịt cỏ và vịt cỏ nướng.
Không giống như vịt thông thường, vịt cỏ khi đánh tiết canh chỉ được một chén nhỏ, không có mùi tanh mà có mùi hương nhẹ, màu tiết không đỏ mà hồng hồng. Còn với vịt cỏ nướng, người Vân Đình dùng than nướng vịt. Thịt vịt được xếp vào vỉ nướng trên than, xoay đều để các mặt đều chín vàng.
Tìm hiểu thêm: Cẩm nang khi đi du lịch phượt Nha Trang theo tháng
Vịt cỏ Vân Đình nướng
Vịt khi chín có mùi thơm nức mũi, màu vàng óng như mật ong, lớp da màu vàng hơi cháy xém, thớ thịt bên trong lại chín màu hồng nâu. Miếng thịt vịt được tẩm ướp gia vị kỹ càng, khi ăn thấy thịt thơm ngọt, đậm đà khó tả. Phần xương mềm bên trong giòn rụm, có thể nhai được dễ dàng. Ăn kèm với nước chấm được pha theo công thức riêng của mỗi gia đình, mùi tàu, rau húng quả thật là ngon miệng.
Lý do thứ hai là nuôi một đàn vịt cỏ tốn rất nhiều thời gian so với nhiều giống vịt khác. Thông thường, phải 70 ngày một đàn vịt mới xuất chuồng. Cân nặng của mỗi con cũng chỉ từ 1,5 – 1,7 kg, năng suất không cao. Thêm nữa, đồng ruộng, sông hồ càng ngày càng ô nhiễm nhiều hơn, khiến cho việc nuôi thả vịt cỏ trở nên khó khăn, rủi ro cao hơn.
Vào những thập niên 90 của thế kỷ trước, giống vịt bầu cánh trắng của Trung Quốc lan vào nước ta. Đây là giống vịt dễ nuôi hơn vịt cỏ, giống lớn, cho nhiều thịt, năng suất cao. Và nhiều người dân Vân Đình chuyển sang nuôi vịt bầu cánh trắng, vịt cỏ Vân Đình dần dần trở nên hiếm hoi. Mặc dù giống vịt này chưa mất hẳn nhưng để tìm được vịt cỏ Vân Đình chính gốc không phải là chuyện dễ.
Chính vì thế, nhiều công ty du lịch tổ chức tour du lịch Hà Nội dẫn du khách về Vân Đình thì đa phần chỉ thấy cảnh vịt bầu cánh trắng bơi lội, họa hoằn lắm mới thấy một đàn vịt cỏ. Do đó, việc thưởng thức món vịt cỏ Vân Đình càng trở nên khó khăn hơn. Rất nhiều hàng quán đề bảng vịt cỏ Vân Đình nhưng thực ra là vịt bầu cánh trắng giả mạo.
>>>>>Xem thêm: Cẩm nang mua sắm: Chợ đêm Đà Lạt bán gì?
Vịt cỏ Vân Đình đang dần bị mai một
Hiện nay, chính quyền thành phố Hà Nội đang muốn tái cơ cấu chăn nuôi, phát triển lại giống vịt cỏ đang bị mai một này. Đồng thời để bảo tồn một món ăn ngon trong ẩm thực dân gian. Điều này làm những người yêu thích món vịt cỏ Vân Đình dấy lên niềm hi vọng có thể sớm được thưởng thức lại một món ngon lâu đời mà chỉ vùng chiêm trũng Ứng Hòa mới có. Mong rằng với những sự thay đổi đó, vịt cỏ Vân Đình sẽ sớm phát triển trở lại. Và khách du lịch đến với Hà Nội khi đó mới có thể được thưởng thức thật sự món ăn nổi tiếng này.
Ngoài vịt cỏ Vân Đình ở vùng chiêm trũng Ứng Hòa, Hà Nội có một loại trái cây cũng chỉ trồng được trên một mảnh đất Phú Diễn ngày xưa dùng để tiến vua đó là bưởi Diễn. Mời du khách cùng Kinhnghiem24h.edu.vn tìm hiểu về loại trái cây có tên gọi là bưởi Diễn này trong bài viết tiếp theo về ẩm thực Hà Nội. Quý khách nhớ tìm đọc nhé.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp