Trong hành trình du lịch miền Tây sông nước, du khách sẽ thấy ở mỗi vùng miền đều có những nét ẩm thực khác nhau. Về với Đồng Tháp Mười thì đây là vùng đất nức tiếng với hàng loạt các loại nông sản, trái cây thơm ngon, trong đó phải kể đến là xoài Cao Lãnh. Đặc sản Đồng Tháp Mười – Xoài Cao Lãnh không chỉ giúp quảng bá hình ảnh của địa phương mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây. Hãy cùng Kinhnghiem24h.edu.vn tìm hiểu về đặc sản xoài Cao Lãnh qua bài viết dưới đây.
Bạn đang đọc: Đặc Sản Đồng Tháp Mười – Xoài Cao Lãnh
Đặc sản Đồng Tháp Mười – Xoài Cao Lãnh
Nhờ nằm ven sông Tiền nên Cao Lãnh được phù sa bồi đắp quanh năm, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, tạo điều kiện trong việc phát triển cây ăn quả, trong đó nổi bật là xoài. Hiện nay, huyện Cao Lãnh là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về diện tích trồng xoài với hơn 4.000ha trong tổng số 5.598ha diện tích cây ăn trái trên toàn huyện. Nổi tiếng từ lâu là loại trái cây đặc sản nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp, xoài Cao Lãnh thu hút đông đảo du khách tìm về thưởng thức. Nhiều năm qua, xoài Cao Lãnh được đánh giá cao trên thị trường tiêu thụ do chất lượng cao và ổn định. Trong các cuộc thi trái ngon vùng đồng bằng sông Cửu Long, xoài Cao Lãnh luôn có mặt và chiếm được giải thưởng cao. Nếu có dịp đi Tour Đồng Tháp về Cao Lãnh, du khách đừng quên ghé mua xoài đặc sản của vùng về làm quà, biếu cho người thân.
Tìm hiểu thêm: Top 5 địa điểm “out trình” dịp Lễ 2/9/2022 ở miền Bắc mà bạn không nên bỏ qua
Xoài cát chu Cao Lãnh cho trái to, hình thon dài, rất bắt mắt
Trên địa bàn huyện Cao Lãnh hiện có hai loại xoài nổi tiếng là xoài Cát Chu và xoài cát cùng loại với xoài cát Hòa Lộc. Xoài cát chu Cao Lãnh được dán tem trắng – tên khoa học là Mangifera Indica. Đây là giống xoài truyền thống của địa phương có từ lâu đời. Sở dĩ loại xoài này có tên là cát chu vì đầu trái xoài, nơi có cuống thường “chu” ra. Cũng có người cho rằng gọi là xoài cát chu vì màu thịt và vỏ trái xoài chín hơi ửng đỏ (chu sa). Xoài cát chu thường ra trái vào khoảng tháng 12 dương lịch, nhà vườn thường dùng mẹo xiết nước cho cây ra hoa sớm hơn. Xoài cát chu cho năng suất cao, dễ trồng, thích hợp với nhiều loại đất, nhất là đất phù sa ven sông. Qủa xoài có hình thon dài, khi chín vỏ màu vàng nhạt. Thịt xoài cát chu ít xơ, mềm mà hơi dai, rất ngọt và thơm. Khi ăn miếng xoài tan nhẹ trong miệng và vị ngọt dịu vẫn còn đọng mãi trên đầu lưỡi.
>>>>>Xem thêm: Du lịch Miền Tây nên đi những đâu? Các bạn đã biết chưa?
Xoài Cao Lãnh khi chín vỏ màu vàng nhạt, thịt ít xơ, có vị ngọt đậm đà
Xoài cát Hòa Lộc của Cao Lãnh (Đồng Tháp) được dán tem xanh – tên khoa học Mangifera Indica L. Đây là giống xoài cát cùng loại đã được trồng ở Hòa Lộc (tỉnh Tiền Giang), du nhập vào Cao Lãnh từ thập niên 60. Nhờ hợp thổ nhưỡng mà giống xoài này ngon vượt trội so với các loại xoài cùng giống được trồng ở các địa phương khác. Giống xoài này cho quả to và thon dài hơn giống xoài cát chu truyền thống. Qủa xoài khi chín vỏ màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng tươi, dày, chắc thịt, mịn, dẻo, ít xơ, thơm dịu, có vị ngọt đậm đà. Thương hiệu xoài Cao Lãnh đã vươn ra thị trường thế giới. Mỗi năm xuất sang thị trường các nước như Nhật, Hàn Quốc, New Zealand hàng trăm tấn xoài. Năm 2012, xoài Cao Lãnh và xoài cát chu Cao Lãnh đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm tập thể.
Ngoài đặc sản là xoài Cao Lãnh, Đồng Tháp còn nhiều loại trái cây gắn với các địa danh nổi tiếng như nhãn Châu Thành, bưởi Phong Hòa, quýt hồng Lai Vung, v.v… Du khách có thể đăng ký tham gia Tour du lịch Đồng Tháp Mười hoặc các Tour Miền Tây có hành trình về Đồng Tháp của Kinhnghiem24h.edu.vn để có cơ hội tìm hiểu khám phá và thưởng thức các đặc sản này. Theo cẩm nang du lịch Đồng Tháp Mười được Kinhnghiem24h.edu.vn chia sẻ trước đó, du khách có thể đến đây vào bất cứ mùa nào trong năm. Thời tiết ở Đồng Tháp khá mát mẻ và dễ chịu, thích cho những chuyến du ngoạn của du khách gần xa.
Kinhnghiem24h.edu.vn