Đồng Tháp là vùng đất có nhiều loại sản vật tự nhiên, phong phú. Trong đó, cá lóc là một trong những loại thủy sản có số lượng nhiều. Các món ăn từ loại cá này hầu như được chế biến khi còn tươi sống, phần còn lại người ta thường đem phơi khô để dành ăn dần. Từ món ăn dân dã có mặt trong bữa cơm của mỗi gia đình, khô cá lóc trở thành đặc sản Đồng Tháp Mười. Và cũng từ đó mà món khô cá lóc ngày càng “thịnh hành” và được nhiều người biết đến. Sẵn dịp có ai du lịch Đồng Tháp, nhiều người vẫn dặn mua khô cá lóc mang về làm quà.
Bạn đang đọc: Đặc sản Đồng Tháp Mười – Khô cá lóc
Du lịch miền Tây – Nhớ cá lóc đồng làm khô
Cá lóc là loại cá nuôi truyền thống của nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là nuôi nhiều nhất. Nhờ lượng cá lóc dồi dào nên người dân nơi đây đã tận dụng để làm nên một loại khô cá đặc sản – khô cá lóc. Để làm khô cá lóc, người ta có thể sử dụng nguyên liệu là cá lóc nuôi hoặc cá lóc đồng. Song ngon và chất lượng nhất vẫn là khô được làm từ cá lóc đồng. Loại cá này có màu da sẫm và thường bị bám rong rêu. Cá lóc đồng làm khô ăn ngon, ngọt, đậm đà hương vị đặc trưng vùng sông nước miền Tây.
Khô cá lóc là đặc sản được nhiều du khách chọn mua về làm quà sau hành trình du lịch Đồng Tháp
Cách chế biến khô cá lóc khá đơn giản. Cá lóc mua về xẻ ra làm sạch nội tạng, dùng muối trắng chà lên thân cá cho hết nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch. Ớt tươi đem rửa sạch, giã nhỏ rồi trộn đều cùng với hạt tiêu, bột ngọt và muối trắng. Dùng dao bén xẻ thịt cá lóc thành các miếng phi lê rồi đổ hỗn hợp gia vị ớt vừa trộn vào. Trộn đều các gia vị và ướp thịt cá trong khoảng 15 phút. Đem cá đã ướp gia vị ra phơi dưới trời nắng với nhiệt độ cao cho đến khi cá khô hoàn toàn. Theo những người có kinh nghiệm trong nghề, điểm nhấn trong quá trình chế biến này cũng là mấu chốt tạo nên sự thành công khi làm khô là khâu ướp gia vị. Cách tạo ra hương vị riêng cho khô cá lóc của từng nơi cũng được xem là bí quyết gia truyền. Tuy có những cách tẩm ướp khác nhau nhưng hầu hết các sản phẩm khô cá lóc đều có điểm chung là được làm thủ công và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Nếu gặp nắng tốt thì chỉ cần phơi vài ngày để màu khô tươi đỏ là có thể dùng được. Cá sau khi khô được đóng gói và chuyển đi tiêu thụ ở nhiều nơi. Hiện nay, đặc sản Đồng Tháp – khô cá lóc đã có mặt trên thị trường Tp. Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung và nước bạn Campuchia. Du khách có dịp đến với Đồng Tháp thông qua các Tour miền Tây của Kinhnghiem24h.edu.vn, nhớ mua về một ít khô cá lóc để dành phòng những ngày mưa gió không đi chợ được.
Đặc sản Đồng Tháp Mười – Khô cá lóc
Khô cá lóc được coi như một thứ đặc sản của Đồng Tháp. Từ khô cá lóc, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như gỏi xoài khô cá lóc, khô cá lóc gỏi sầu đâu, khô cá lóc chiên, khô cá lóc nướng, khô cá lóc hấp, canh chua khô cá lóc, khô cá lóc kho thịt ba chỉ, khô cá lóc nhúng mẻ và còn nhiều món ngon đặc biệt chưa kể đến. Nếu chiên thì nên ngâm miếng khô trong nước nóng chừng 20 phút cho mềm rồi chiên. Không nên chiên quá lâu vì miếng khô sẽ cứng và không ngon. Khô cá lóc chiên xé nhỏ ra ăn với cơm hoặc làm mồi nhậu đều tuyệt. Khô cá lóc nướng nếu được chấm cùng nước mắm me dầm ớt hay nước mắm xoài đều rất ngon.
Tìm hiểu thêm: Đi du lịch Đà Lạt nên mặc gì cho đẹp?
Gỏi sầu đâu khô cá lóc
Ngoài chiên, khô cá lóc còn được nướng lên trộn cùng các món gỏi như gỏi xoài, gỏi đu đủ… Nổi bật trong số đó có một món gỏi ngon, bình dị, được nhiều người biết đến đó là gỏi sầu đâu khô cá lóc. Mỗi khi có khách đến chơi, người dân địa phương thường dọn ra món gỏi sầu đâu cá lóc quen thuộc. Sở dĩ món này phổ biến trong vùng là vì tất cả những nguyên liệu để làm gỏi từ khô cá lóc, lá sầu đâu cho đến nước chấm, me tươi… đều có sẵn trong nhà, vườn. Gỏi sầu đâu với một chút đắng của lá sầu đâu, một chút chua của xoài, chút ngọt của khô cá lóc cộng với vị mặn ngọt của nước mắm me… tất cả hòa quyện với nhau tạo nên sự hài hòa tinh tế cho món ăn. Nhiều du khách có dịp thưởng thức đặc sản khô cá lóc vùng Đồng Tháp đều tấm tắc khen ngon.
Đồng Tháp Mười ngày nay cũng còn nhiều gia đình gắn bó với nghề làm khô cá lóc, nhất là khi mùa nước nổi đang chuẩn bị tràn đồng. Với những người dân nơi đây, khô cá lóc không chỉ là một món ăn ngon, một đặc sản mang giá trị kinh tế còn là đặc trưng của vùng đất Đồng Tháp. Khô cá lóc như một sự hội tụ đầy đủ giữa những gì của thiên nhiên ban tặng và đây cũng là sản phẩm do tự tay những người nông dân trong vùng làm ra. Trải qua bao thời gian, người dân trong vùng đã có nhiều cải tiến mới trong khâu chế biến khô cá lóc nhưng vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.
>>>>>Xem thêm: Cẩm nang khi đi du lịch Phú Quốc theo mùa
Gỏi xoài khô cá lóc thơm ngon, hấp dẫn nhiều thực khách
Đồng Tháp – vùng đất trù phú với nhiều danh lam thắng đẹp mắt cùng nhiều đặc sản vô cùng phong phú, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị, khó quên. Qúy khách có thể đến Đồng Tháp bằng hình thức du lịch tự túc bằng xe máy, xe ô tô, xe khách. Hoặc du khách có thể du lịch theo Tour bằng cách tham gia các Tour Du Lịch Đồng Tháp Mười của Kinhnghiem24h.edu.vn như Tour Du Lịch Đồng Tháp Mùa Nước Nổi 2 Ngày 1 Đêm, Tour Du Lịch Hà Nội – Cần Thơ – Mỹ Tho – Đồng Tháp – Châu Đốc 4 Ngày 3 Đêm hoặc Tour Du Lịch Mùa Nước Nổi 3 Ngày 2 Đêm (Long An – Đồng Tháp – Châu Đốc). Trước khi thực hiện chuyến du lịch đến Đồng Tháp, du khách nên bổ sung cho mình một số kinh nghiệm du lịch Đồng Tháp thiết thực để có một đi vui vẻ và thuận lợi.
Kinhnghiem24h.edu.vn