Đặc Sản An Giang – Tung Lò Mò

An Giang được biết đến là một tỉnh có nền văn hóa đa dạng với nhiều cộng đồng dân cư sinh sống như người Việt, Hoa, Khmer, Chăm. Sự đa dạng về văn hóa đã tạo nên nét ẩm thực độc đáo cho vùng đất này. Nhắc đến ẩm thực An Giang không thể không nhắc đến tung lò mò, món ăn hấp dẫn từ cái tên cho đến hương vị. Nếu có dịp đi Tour du lịch miền Tây về An Giang, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này.

Tung lò mò – nguồn gốc tên gọi

Tung lò mò là món ngon đặc sản của người Chăm ở An Giang. Theo tiếng của người Chăm “tung” nghĩa là ruột, “lò mò” nghĩa là thịt bò. Tung lò mò ý nói là thịt trong ruột bò, nói một cách văn vẻ hơn nghĩa là lạp xưởng bò. Theo như Viet Fun Travel tìm hiểu được thì đặc sản tung lò mò bắt nguồn từ một truyền thuyết khá thú vị. Vào thời hỗn mang (trước khi tạo ra thế giới) trái đất hoàn toàn tĩnh lặng. Vì thấy buồn khi không có sự sống trên trần gian nên thượng đế Allah đã sai sứ thần lấy bốn loại đất sét màu đen, trắng, vàng, đỏ tạo thành người đàn ông đầu tiên Nabi Adam, có xác nhưng chưa có hồn. Sự xuất hiện của Adam đã khiến cho ma quỷ lo sợ vì bị mất quyền uy.


Tung lò mò là đặc sản của vùng Châu Đốc, An Giang

Để giữ quyền lực của mình, ma quỷ đã chờ cho Adam ngủ mê rồi kéo lại phóng uế lên người ông để làm nhục. Khi tỉnh dậy, Adam thấy toàn thân thể mình là những thứ hôi thối nên vô cùng đau khổ và xấu hổ. Thượng đế thương tình đã lấy nước thiên đàng để tắm rửa cho Adam. Trong quá trình tẩy rửa, những chất dơ bẩn trên thân thể Adam bỗng chốc biến thành những hình dạng giống con heo, con chó. Sau khi tẩy rửa xong, Adam đã có lời thề độc là thịt heo và thịt chó sẽ là kẻ thù của dòng tộc ông sau này. Chính vì thế, đối với người Chăm theo Hồi giáo, thịt heo là thực phẩm cấm kị. Từ đó, nhiều món ăn của người Chăm được chế biến bằng thịt bò thay thế cho thịt heo, trong đó có món tung lò mò (lạp xưởng bò). Tung lò mò nằm trong Top những món đặc sản An Giang được Viet Fun Travel chia sẻ đến qúy độc giả trước đó. Món ăn này hấp dẫn nhiều du khách tìm về nếm thử.

Đặc sản An Giang – Tung lò mò

Món tung lò mò được thực hiện một cách tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến cách chế biến. Để làm ra món tung lò mò theo đúng gốc của người Chăm, người ta phải dùng những phần thịt tận thu (thu cho kì hết, không bỏ sót hoặc để lãng phí) của con bò như thịt vụn dính trên xương, mỡ bò, ruột bò. Tuy nhiên, nếu muốn được tung lò mò ngon nhất vẫn phải chọn lấy miếng thịt bò chất lượng từ đùi, bắp hoặc thịt nạc lóc từ xương bò. Sau khi chọn được nguyên liệu thì dùng rượu và gừng để khử mùi cho thịt bò. Sau đó, loại bỏ hết gân bò còn thịt thì xắt nhuyễn ra hoặc đem say nhỏ. Khi làm tung lò mò, thịt và mỡ bò phải được chia theo tỷ lệ hai phần thịt và một phần mỡ. Mỡ bò dùng làm lạp xưởng phải là loại mỡ sa, mỡ chày vừa mỏng, vừa không nặng mùi.


Tung lò mò được phơi sau khi chế biến xong

Sau đó, trộn đều hỗn hợp thịt với hạt tiêu, hoa hồi, tỏi, bột ngọt, đường cùng một vài loại gia vị bí truyền của người Chăm. Ruột bò lộn bề trái, cạo, rửa nước muối thật sạch rồi lộn lại, phơi hơi se. Đợi thịt thấm đều thì dồn vào ruột bò, thắt từng khúc dài khoảng 3 đốt tay, tròn cỡ ngón chân cái, phơi trước sân chừng 3 nắng là có thể dùng được. Người Chăm thường làm sẵn tung lò mò để ăn chơi trong gia đình và đãi bạn bè. Nhiều du khách có kinh nghiệm du lịch An Giang tự túc hoặc theo Tour khuyên du khách nên đến Châu Đốc để thử qua món tung lò mò hấp dẫn này.

Du lịch An Giang thưởng thức tung lò mò

Để làm ra món tung lò mò đã là một kỳ công nhưng việc thưởng thức cùng không kém phần quan trọng. Tung lò mò thường được cắt thành khoanh nhỏ để lên vỉ, nướng trên bếp than, mùi hương tỏa ra thơm lừng, hấp dẫn thực khách.


Tung lò mò nướng thơm ngon, hấp dẫn nhiều du khách

Tung lò mò có thể dùng ăn nóng giống xúc xích, chấm với nước tương. Đặc sản này thường được ăn kèm với dưa chua, rau, chuối sống. Ngoài ra, có thể dùng tung lò mò với rượt thốt nốt. Không riêng cộng đồng người Chăm mà người Việt, người Khmer cũng bị “mê hoặc” bởi món ăn lạ miệng và độc đáo này. Du khách thưởng thức một lần đặc sản An Giang – Tung lò mò sẽ nhớ mãi mùi vị khi rời xa mảnh đất này. Qúy khách nếu yêu thích An Giang và muốn có cơ hội nếm thứ nhiều món ngon đặc sản của vùng đất quê hương Bảy Núi này, có thể đăng ký tham gia Tour du lịch An Giang của Viet Fun Travel. Tham gia các hành trình du lịch của chúng tôi du khách sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị, đáng nhớ.

Viet Fun Travel

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *