Có gì bí ẩn trong ngôi nhà cổ của Vua săn voi ở Buôn Đôn – Đắk Lăk?

Đến với vùng cao nguyên Đắk Lắk, du khách không thể quên đến thăm nhà cổ của vua săn voi ở Buôn Đôn. Những câu chuyện huyền thoại kỳ thú về vua săn voi và ngôi nhà cổ của ông sẽ được Viet Fun Travel cung cấp cho du khách thông qua bài viết sau đây.

1. Câu chuyện huyền thoại về vua săn voi ở Buôn Đôn – Đắk Lắk

Nói đến vùng Buôn Đôn ở Đắk Lắk, du khách lại nghĩ ngay đến những đàn voi Tây Nguyên. Hình tượng những con voi đã làm nên nét văn hóa độc đáo của người Tây Nguyên. Đó là những câu chuyện huyền thoại về những thủ lĩnh săn voi nổi tiếng một làng trong đó không thể quên nhắc đến Vua săn voi Khun Ju Nốp.


Cổng vào Trung tâm du lịch Buôn Đôn

Khun Ju Nốp nổi tiếng ở Buôn Đôn vì tài săn voi “kỳ phùng địch thủ” của mình. Sinh thời, ông đã có thành tích săn voi được nhiều trai tráng trong vùng ngưỡng mộ. Vua săn voi đã bắt hơn được 400 con voi và thu về được ngà voi quý giá vô số kể.

Vua săn voi có tên thật là Y Thu K’Nul. Ông là người có công lớn trong việc khai phá và sáng lập ra Buôn Đôn. Nghề săn bắt voi và thuần phục voi rừng được ông dạy cho các trai tráng trong vùng. Ông là vị tù trưởng được người đời ngưỡng mộ và kính trọng. Khi còn sống, vua săn voi có ảnh hưởng lớn và có tiếng nói quan trọng trong cộng đồng dân tộc Ê Đê, M’Nông, J’Rai.


Du khách đến tham quan nhà cổ của vua săn voi Buôn Đôn

Một ngày nọ, ông đã dâng lên cho vua nước Xiêm La con voi đực màu trắng mà mình đã săn được. Theo tục lệ, bậc vua chúa mới là người có quyền sử dụng voi trắng. Với tấm lòng và công đức của mình, vua nước Xiêm La đã tặng cho ông danh hiệu là Khun Ju Nốp (có nghĩa là Vua săn voi). Từ đó, ông trở thành “Vua săn voi” có quyền lực và nổi tiếng cả Buôn Đôn.

Người dân trong bản làng truyền tai nhau, không có bất kỳ dũng sĩ nào trong làng có thể vượt qua được tài nghệ săn voi của Khun Ju Nốp. Số lượng voi ông săn được kể cả voi trắng hay voi một ngà… cũng không có dũng sĩ nào vượt mặt. Cũng vì thế, người dân trong bản luôn tự hào về người dũng sĩ săn voi đầy tài năng này.


Lăng mộ của vua săn voi ở Buôn Đôn

Khi đến xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, du khách sẽ tham quan và viếng thăm một khu nghĩa địa nhỏ với các ngôi mộ của các dũng sĩ săn voi được xây dựng rất hoành tráng. Khu nghĩa địa nằm trong khu rừng thưa và lối nhỏ tráng xi măng để du khách đến đây thăm viếng. Vua săn voi thọ 110 tuổi nhưng ông lại không có con trai nối dõi. Sau khi ông qua đời, con cháu đã tổ chức xây mộ cho ông ở trung tâm nghĩa địa dành cho các dũng sĩ săn voi ở Buôn Đôn. Ngôi mộ của Khun Ju Nốp bề thế, pha trộn phong cách thiết kế của lối kiến trúc Lào, Campuchia và các dân tộc Ê Đê và M’Nông.

2. Có gì bí ẩn trong ngôi nhà cổ của vua săn voi?

Nhà cổ của vua săn voi luôn thu hút khá nhiều sự tò mò của du khách khi du lịch ở Buôn Đôn, Đắk Lắk. Ngôi nhà sàn cổ nằm ở buôn Trí A, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn đã có tuổi thọ hơn 130 năm. Theo như Viet Fun Travel tìm hiểu, “Vua săn voi” đã mua lại của một người dòng họ. Chủ của ngôi nhà sàn trước kia là một người giàu có trong vùng. Ngôi nhà được Khun Ju Nốp mua có trị giá bằng 12 con voi đực có cặp ngà lớn.


Ngôi nhà sàn mang nhiều phong cách độc đáo, đan xen kiến trúc của Lào, Campuchia và dân tộc Ê-đê, M’Nông

Ngay khi ông làm chủ ngôi nhà sàn cổ, ông đã cho cúng thần linh hết 22 con trâu đực lớn, hàng chục con lợn và hàng trăm ché rượu cần theo phong tục của người dân tộc tại Buôn Đôn. Lúc đầu, căn nhà sàn có 3 gian chính, được làm từ các loại gỗ quý hiếm và rất đắt giá. Tuy nhiên, sau này một gian đã bị sập xuống nhưng con cháu của ông không có điều kiện sửa chữa nên hiện tại căn nhà sàn chỉ còn lại 2 gian.

Ngôi nhà sàn cổ hơn 130 tuổi này có thiết kế tinh xảo, đậm chất Tây Nguyên. Ngôi nhà được đích thân ông Tha Vi Nông Khăm Sao (nghệ nhân điêu khắc gỗ người Lào) thiết kế và xây dựng. Ngôi nhà sàn mang nhiều phong cách độc đáo, đan xen kiến trúc của Lào, Campuchia và dân tộc Ê-đê, M’Nông.

Mỗi gian nhà có một mái chóp riêng, được đẽo gọt công phu từ hàng chục nghìn miếng gỗ cà chít. Cà chít là loại gỗ tốt, quý hiếm và đắt giá dùng để làm vật liệu lợp nhà. Đối với căn nhà sàn của Khun Ju Nốp, phần mái đã tốn khoảng 10m2 gỗ cà chít.


Các dụng cụ khi đi săn voi của vua săn voi

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, căn nhà sàn của ông luôn giữ mãi nét đặc trưng của vùng Tây Nguyên. Đến đây, du khách có thể tham quan và khám phá được những “vũ khí lợi hại” của ông lúc đi săn voi. Đó là dụng cụ săn bắt voi, túi quai đựng đồ nghề, chiếc mâm đồng được chuyển từ Lào sang, thanh kiếm do vua Bảo Đại tặng cùng nhiều đồ vật khác… Hiện nay, nhà sàn cổ của vua săn voi được chính quyền bảo tồn và lưu giữ.

3. Những trải nghiệm du lịch ở Buôn Đôn, Đắk Lắk

Nhà cổ của vua săn voi nằm trong Trung tâm Du lịch Buôn Đôn. Khi tham quan hết ngôi nhà sàn cổ, du khách nên tham quan và trải nghiệm thêm nhiều hoạt động ở đây.


Thác 7 nhánh ở Buôn Đôn – Đắk Lắk

Khám phá thác 7 nhánh: Con thác có dòng chảy dữ dội và mạnh mẽ. Khi đến đây, du khách sẽ chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của thiên nhiên núi rừng hùng vĩ. Con thác 7 nhánh là một trong những biểu tượng của du lịch Đắk Lắk. Vì thế, du khách đừng bỏ lỡ một địa điểm đẹp như tranh vẽ của con thác này khi đến đây nhé!


Du khách trải nghiệm cảm giác cưỡi voi ở Buôn Đôn

Trải nghiệm cảm giác cưỡi voi: Voi được xem là biểu tượng của vùng Tây Nguyên. Những chú voi ở đây được huấn luyện nên rất hiền nên du khách có thể mua vé để được trải nghiệm cảm giác voi cưỡi qua sông Sêrêpôk hùng vĩ. Con sông Sêrêpôk gắn liền với nhiều câu chuyện tình yêu đẹp của nam thanh nữ tú trong Buôn Đôn. Khi đến đây, du khách không những được tìm hiểu về câu chuyện ấy một cách chi tiết và cụ thể từ những người hướng dẫn viên mà còn được cưỡi voi băng qua sông Sêrêpôk đầy mạo hiểm.


Chèo thuyền độc mộc quanh hồ Lăk

Ngồi thuyền độc mộc ngắm hồ Lăk: Thuyền độc mộc đòi hỏi người chèo phải vững chắc tay lái và thuộc từng điểm hiểm trở trên sông, suối để giữ vững thuyền. Du khách khi đến Buôn Đôn mà bỏ lỡ hành trình ngồi thuyền độc mộc ngắm hồ Lăk là thiếu mất sự trải nghiệm. Du khách sẽ được người lái thuyền chở đi dạo quanh hồ và chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của sông suối nơi vùng cao. Nước hồ nơi đây không trong màu xanh ngọc bích nhưng có màu nâu phù sa mạnh mẽ.


Chiếc cầu treo ở Buôn Đôn lắc lư là một trong những trải nghiệm vô cùng hấp dẫn và mới lạ dành cho khách du lịch

Trải nghiệm cảm giác đi cầu treo: Hầu như bất kỳ vùng nào ở Tây Nguyên cũng có cầu treo bắc ngang sông để con người dễ dàng qua sông và đảm bảo an toàn. Chiếc cầu treo ở Buôn Đôn lắc lư là một trong những trải nghiệm vô cùng hấp dẫn và mới lạ dành cho khách du lịch. Du khách sẽ băng qua sông Sêrêpôk bằng chiếc cầu treo trên không đầy mạo hiểm nhưng đảm bảo được sự an toàn cho du khách. Khi băng qua cầu gần đến đích, du khách sẽ có cảm nhận được sự chinh phục và sự dũng cảm của bản thân mình.

Những thông tin về “Nhà cổ vua săn voi ở Buôn Đôn – Đắk Lắk” được Viet Fun Travel cung cấp trên đây hy vọng sẽ mang lại nhiều hứng thú cho du khách. Vùng đất Tây Nguyên còn nhiều điều thú vị, du khách đừng bỏ lỡ nhé! Chúc quý khách có những chuyến du lịch nhiều niềm vui và ý nghĩa!

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *