Chùa Linh Quang – Ngôi chùa cổ kính ở Đà Lạt

Đà Lạt không chỉ thu hút bởi khí hậu trong lành, cảnh quan đa dạng mà Đà Lạt còn “níu chân” du khách bởi nhiều ngôi chùa đẹp, cổ kính. Nếu đã có dịp ghé thăm các ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Lạt như chùa Linh Sơn, Linh Phước hay Linh Ẩn thì trong chuyến du lịch lần này, du khách nên ghé chùa Linh Quang. Đây là ngôi chùa cổ kính ở Đà Lạt được nhiều du khách ghé thăm.

Bạn đang đọc: Chùa Linh Quang – Ngôi chùa cổ kính ở Đà Lạt

>> Tham khảo: thuyết minh về thác Dambri ở Đà Lạt

1. Lịch sử chùa Linh Quang

Chùa Linh Quang hay Linh Quang cổ tự tọa lạc ở số 133 đường Hai Bà Trưng, phường 6, Tp. Đà Lạt. Tổ đình Linh Quang được xem là ngôi chùa đầu tiên đặt nền móng khơi nguồn đạo phật tại phố núi Lâm Đồng.

Chùa Linh Quang - Ngôi chùa cổ kính ở Đà Lạt

Mặt tiền chùa Linh Quang Đà Lạt
 Chùa Linh Quang - Ngôi chùa cổ kính ở Đà Lạt

VF340:Tour Du Lịch Sài Gòn – Tây Nguyên – Đà Lạt 2 Ngày 1 Đêm

Khởi hành:Hàng Ngày

Thời gian: 2 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn – Đà Lạt, Đà Lạt – Sài Gòn

Giá Từ

Xem Tour

Chùa được dựng vào năm 1921 bởi Hòa thượng Thích Nhơn Thứ. Người theo chân đoàn di dân từ Khánh Hòa vào Đà Lạt lập nghiệp. Bấy giờ, nơi đây chỉ là rừng thiêng nước độc, quanh năm sương mù rét lạnh, dân cư thưa thớt.

Nhận thấy nơi đây thích hợp để làm nơi tu hành, Hòa thượng Thích Nhơn Thứ đã tìm một khu đất hẻo lánh rộng khoảng 1ha và dựng một ngôi thảo am đặt tên hiệu là Linh Quang tự. Ngoài tụ tập hành trì, hoằng dương chánh pháp, khai nguồn đạo Phật; Hòa thượng Thích Nhơn Thứ còn chữa bệnh cho bà con trong vùng.

Chùa Linh Quang - Ngôi chùa cổ kính ở Đà Lạt

Chùa nhận nhiều học viện tu học

Tiếng lành đồn xa, càng ngày tín đồ Phật tử từ khắp nơi về đây tu học càng đông. Để thu nhận hết các phật tử, nhà chùa đã quyết định xây mới với không gian rộng rãi và thoải mái hơn. Năm 1933, được sự giúp đỡ của nhiều Phật tử, Hòa thượng Thích Nhơn Thứ đã cho xây chùa mới trên nền đất của thảo am cũ với diện tích là 49m2.

Năm 1938, Đức Đoan Huy Hoàng Thái Hậu và vua Bảo Đại đã ban biển ngạch sắc tứ cho chùa. Bởi thế, chùa Linh Quang được xem là ngôi chùa đầu tiên và là tổ đình của phật giáo tỉnh Lâm Đồng.

Từ khi xây dựng đến nay, chùa mới trải qua một lần trùng tu vào năm 1941. Hiện nay, chùa là một trong những địa điểm tham quan ở Đà Lạt, góp phần làm phong phú du lịch tâm linh ở Việt Nam nói chung và Đà Lạt nói riêng.

Chùa Linh Quang - Ngôi chùa cổ kính ở Đà Lạt

Du khách chụp ảnh khi tham quan chùa

2. Khám phá kiến trúc chùa Linh Quang

Tổ đình Linh Quang có lối kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa nghệ thuật Trung Hoa và Việt Nam. Mái chùa chồng cong, bốn góc có hình Long – Lân – Quy – Phụng được gắn bằng mảnh sành sứ đủ màu sắc.

Các góc mái chạm khắc tinh tế, Trên đỉnh nóc có hai con Rồng theo thế hồi Long cùng chầu vào một mặt hổ phù, bên trên mặt hổ phù là bánh xe chuyển Pháp Luân. Trước chùa có bảng hiệu viết bằng chữ Hán “Linh Quang Tự”.

Mặt tiền của chùa hướng về phía Đông Bắc. Chánh điện chùa xây theo hình chữ Đinh dài 20m, rộng 15m, gồm 3 gian liên kết với nhau.

Chánh điện chùa thờ tượng Đức Bổn Sư, ngồi trên tòa sen; hai bên thờ đức Hộ Pháp và Tiêu Diện. Sau chánh điện là hậu tổ, thờ tổ Bồ Đề Đạt Ma, các vị Hòa thượng quá cố; hai bên là bàn thờ của chư vị nam nữ quá cố chư Hương Linh.

Tìm hiểu thêm: Ăn gì ở Bà Nà Hills? Du khách đã biết chưa?

Chùa Linh Quang - Ngôi chùa cổ kính ở Đà Lạt

Họa tiết đầu rồng trên mái chùa

Mời quý khách xem thêm bài viết: “Những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Đà Lạt” của Viet Fun Travel.

Sau tổ đường có nhà tăng, tàng kinh các. Trong khuôn viên chùa có ba bảo tháp. Các bảo tháp được trang trí tinh tế, đẹp mắt. Du khách có thể tới chụp ảnh bên cạnh các bảo tháp.

Ngoài bảo tháp, trong khuôn viên chùa còn có tượng Quán Thế Âm lộ thiên hiện trên thân rồng dài cả 100m và vườn Lâm Tỳ Ni nơi Đức Phật đản sanh. Tổ đình Linh Quang tính đến nay đã tròn 91 năm, trải qua nhiều năm tháng lịch sử, chùa vẫn giữ được nét cổ kính, độc đáo của mình. Có dịp đi du lịch Đà Lạt du khách nhớ ghé chùa Linh Quang.

Chùa Linh Quang - Ngôi chùa cổ kính ở Đà Lạt

Đi chùa ngoài mục đích tham quan, du khách còn cầu mong bình an cho gia đình, người thân
 Chùa Linh Quang - Ngôi chùa cổ kính ở Đà Lạt

VF341:Tour Du Lịch Sài Gòn – Tây Nguyên – Đà Lạt 3 Ngày 2 Đêm

Khởi hành:Hàng Ngày

Thời gian: 3 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn – Đà Lạt – Sài Gòn

Giá Từ

Xem Tour

3. Chỉ đường từ chợ Đà Lạt tới chùa Linh Quang

Chùa Linh Quang cách chợ Đà Lạt khoảng 3km. Du khách có thể tới đây bằng cách đi bộ hoặc di chuyển bằng xe máy. Thời gian di chuyển khoảng 7 – 10 phút. Quý khách có thể tham khảo cách di chuyển mà Viet Fun Travel gợi ý dưới đây.

Từ chợ Đà Lạt, quý khách đi qua khu Hòa Bình tới đường Tăng Bạt Hổ. Đi thẳng đường này, du khách rẽ trái qua đường Trương Công Định. Chạy thẳng đường này sẽ tới đường Phan Đình Phùng, du khách tiếp tục rẽ trái vào đường Tản Đà rồi rẽ phải qua đường Hai Bà Trưng. Chạy thẳng đường Hai Bà Trưng, tới số 133 là du khách đã tới được chùa Linh Quang.

Chùa Linh Quang - Ngôi chùa cổ kính ở Đà Lạt

>>>>>Xem thêm: Du lịch Hội An nên đi vào thời gian nào trong năm?

Bản đồ chỉ đường tới Chùa Linh Quang

Mong rằng bài viết trên đây đã giúp du khách phần nào nắm được thông tin cần thiết về chùa Linh Quang Đà Lạt. Nếu đang có ý định ghé thăm địa điểm du lịch này, du khách đừng ngần ngại đăng ký tham gia các Tour du lịch Đà Lạt của Viet Fun Travel.

Quý khách có thể chọn hành trình du lịch Đà Lạt 1 ngày hoặc tour Đà Lạt 3 ngày tùy thời gian rảnh rỗi của quý khách. Ngay bây giờ, quý khách có thể liên hệ với Viet Fun Travel để được hỗ trợ và tư vấn tận tình.

Viet Fun Travel

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *