Chợ nổi Trà Ôn – nét đẹp văn hóa giao thương vùng sông nước Cửu Long

Về Vĩnh Long, nghe đến cái tên chợ nổi Trà Ôn thì khách du lịch nào cũng biết và muốn ghé lại tham quan một lần bởi vì đây là một trong những ngôi chợ nổi sôi động và náo nhiệt nhất miền Tây thu hút hàng trăm thuyền bè đến giao thương mỗi ngày. Để biết thêm về chợ nổi Trà Ôn – nét đẹp văn hóa giao thương vùng sông nước Cửu Long, du khách hãy cùng Viet Fun Travel về huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long để cùng khám phá địa điểm du lịch hấp dẫn này nhé!


Chợ nổi là nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người dân miền Tây sông nước

1. Địa chỉ chợ nổi Trà Ôn ở đâu?

Chợ nổi là một nét văn hóa giao thương đặc sắc của vùng đất miền Tây sông nước. Các chợ nổi như chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Cái Bè, chợ nổi Cà Mau, chợ nổi Ngã Bảy hay chợ nổi Trà Ôn… là những địa điểm du lịch miền Tây đang thu hút ngày càng nhiều lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan mỗi ngày. Trong số những ngôi chợ nổi đó thì chợ nổi Trà Ôn là ngôi chợ nổi vẫn còn giữ lại nhiều nét đẹp văn hóa giao thương của miền Tây sông nước bởi chợ đã tồn tại hơn 1 thế kỉ.


Chợ nổi Trà Ôn là một trong những phiên chợ nổi sôi động nhất miền Tây

Chợ nổi Trà Ôn nằm cách vàm Trà Ôn 250m. Chợ họp theo con nước nên cứ đến thời điểm nước lên là chợ lại tập trung nhiều thuyền bè buôn bán, giao thương tấp nập trên khúc sông Hậu dài hơn 300m. Có lúc nước lớn vào sáng sớm, chợ thu hút hàng trăm thuyền bè lớn nhỏ từ Vĩnh Long và các tỉnh gần đó đến đây buôn bán, trao đổi hàng hóa.

Vị trí tụ họp chợ nổi Trà Ôn nằm cách TP.Vĩnh Long khoảng 40km. Nếu muốn đi chợ nổi Trà Ôn từ trung tâm TP.Vĩnh Long, du khách nên di chuyển theo hướng QL1A. Khi đến thị xã Bình Minh, du khách rẽ về QL54 rồi đi thêm 10km nữa là đến chợ nổi Trà Ôn.

2. Thời điểm lý tưởng để đến tham quan chợ nổi Trà Ôn

Cũng giống như những ngôi chợ nổi khác ở miền Tây, chợ nổi Trà Ôn bắt đầu họp chợ từ lúc sớm tinh mơ. Khi nhiều du khách vẫn còn đang chìm trong giấc ngủ thì chợ nổi Trà Ôn đã có thuyền bè qua lại giao thương hàng hóa. Thuyền bè từ khắp các tỉnh miền Tây quy tụ lại chợ nổi Trà Ôn buôn bán và trao đổi hàng hóa từ sáng sớm cho đến chiều tối mới tan hẳn nên du khách có thể đến tham quan chợ nổi Trà Ôn vào bất kì thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, theo chia sẻ du lịch Vĩnh Long của những du khách đã từng đi tham quan chợ nổi Trà Ôn thì thời điểm lý tưởng để tham quan chợ nổi là sớm tinh mơ (từ 5h – 6h sáng).


Phiên chợ nổi Trà Ôn tập trung đông đảo thuyền bè từ nhiều nơi đến giao thương buôn bán

Trong màn sương mờ ảo của bờ sông Hậu lúc mặt trời chưa ló rạng, nhiều tàu bè chở đầy các loại hàng hóa khác nhau tập trung lại trên khúc sông Hậu gần vàm Trà Ôn để bắt đầu giao thương các loại hàng hóa chủ đạo của mình. Những chiếc thuyền trên chợ nổi như những cửa hàng di động mang trên mình đầy ắp trái cây, rau củ, nông sản, hàng tiêu dùng… Thuyền hàng sẽ di chuyển qua lại quanh khu vực chợ nổi để tìm kiếm những chiếc thuyền có hàng hóa mà mình muốn trao đổi. Nếu muốn mua mặt hàng gì thì du khách chỉ cần ghé lại bên thuyền bán và trao đổi giá cả… tất cả mọi thứ đều diễn ra trên sông nên mới có cái tên chợ nổi.

3. Những điều thú vị khi tham quan chợ nổi Trà Ôn

Chợ nổi Trà Ôn hoạt động cả ngày nhưng đông nhất là khoảng thời gian từ 5h – 6h sáng. Theo kinh nghiệm khi đi du lịch Vĩnh Long thì du khách muốn khám phá và chụp ảnh tại chợ nổi Trà Ôn nên dậy thật sớm và thuê thuyền đến chợ nổi lúc trời còn chưa sáng vì đây mới là lúc chợ tấp nập nhất trong ngày. Hầu hết các bến thuyền ở Trà Ôn đều cho du khách thuê thuyền ra tham quan chợ nổi Trà Ôn, tuy nhiên, du khách nên hỏi giá trước khi thuê để tránh bị chủ thuyền ép giá. Sau khi đã thuê được thuyền thì du khách chỉ cần ngồi lên thuyền và xuôi theo dòng nước sông Hậu đến chợ nổi Trà Ôn.


Hai thuyền giao thương hàng hóa ngay trên thuyền

Khi thuyền vừa đến gần chợ nổi Trà Ôn, du khách sẽ bị không khí sôi động và náo nhiệt của chợ nổi làm cho mê mẩn. Mỗi ngày, chợ nổi Trà Ôn quy tụ hơn 100 thuyền bè từ khắp các tỉnh miền Tây đến đây giao thương, buôn bán. Hàng hóa ở đây được bày bán trên các thuyền di động trên sông nên du khách muốn mua hàng hóa gì thì chỉ cần kêu chủ thuyền ghé lại chiếc thuyền bán mặt hàng mà mình muốn.


Trái cây là mặt hàng chủ yếu ở chợ nổi Trà Ôn

Hàng hóa được bày bán ở chợ nổi Trà Ôn rất đa dạng nhưng nhiều nhất là các loại trái cây miền Tây. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy những loại trái cây bình dân như chôm chôm, cam, chuối, ổi, xoài… và cả những loại trái cây cao cấp như măng cụt, sầu riêng, bưởi năm roi… khi đến tham quan chợ nổi Trà Ôn. Nhiều thuyền trong chợ còn treo sản phẩm của gian hàng mình lên các thanh tre thật cao để những thuyền khác có thể dễ dàng trông thấy. Cách làm này tuy có hơi thủ công song theo nhiều du khách nhận xét thì họ cảm thấy dễ dàng mua được mặt hàng mà mình tìm kiếm hơn khi trông thấy những thanh tre treo sản phẩm này.


Du khách chụp ảnh ở chợ nổi Trà Ôn

Trong chuyến đi thuyền tham quan chợ nổi Trà Ôn, nhiều du khách còn chụp được cho mình những tấm ảnh tuyệt vời bên những ghe thuyền đầy ắp trái cây và những cô bán hàng duyên dáng, dễ thương. Mặc dù cuộc sống vất vả, nay đây mai đó nhưng trên khuôn mặt của những chủ thuyền ở đây vẫn có những nụ cười niềm nở đón tiếp du khách đến mua hàng. Những thuyền của các tỉnh khác đến chợ nổi Trà Ôn giao thương hàng hóa thường rời chợ lúc 8h. Sau thời gian này, chợ vắng bớt nhiều thuyền nhưng vẫn còn hàng chục chiếc thuyền của người dân Vĩnh Long qua lại và buôn bán hàng hóa.

4. Nét đẹp văn hóa giao thương ở chợ nổi Trà Ôn

Trong chuyến đi khám phá ngôi chợ nổi Trà Ôn, du khách sẽ khó có thể quên được những nụ cười hiền hòa, chất phác của những anh, chị bán hàng trên thuyền ở chợ nổi. Bất cứ khi nào có một chiếc thuyền ghé lại mua hàng là họ lại cười nói với khách những lời chào thân thương và đưa ra chỉ một mức giá cho một món hàng dù khách hàng là người địa phương hay khách du lịch.


Nụ cười luôn nở trên môi người dân buôn bán ở chợ nổi Trà Ôn

Nếu quay lại chợ nổi Trà Ôn vào buổi chiều, du khách vẫn thấy nhiều thuyền bè tập trung ở quanh khu vực chợ nổi. Trên những chiếc thuyền này giờ đã không còn nhiều hàng hóa như lúc sáng nữa, thay vào đó là những con người đang sinh hoạt trên thuyền. Lúc này, con thuyền trở thành nơi trú ngụ, sinh sống của những con người quanh năm đi lại trên các con sông ở miền Tây. Khi màn đêm dần buông xuống, không khí gia đình ấm cúng xuất hiện trong bữa cơm ngay trên thuyền của họ. Mặc dù cuộc sống di chuyển nhiều nơi nhưng trong thuyền vẫn tràn ngập tiếng cười và hơi ấm gia đình.

Xem thêm “Top những khu du lịch sinh thái nổi bật ở Long An”.

Nếu có dịp ghé lại tham quan Vĩnh Long, du khách đừng quên đến chợ nổi Trà Ôn – nét đẹp văn hóa giao thương vùng sông nước Cửu Long để biết về vẻ đẹp con người ở chợ nổi Trà Ôn. Hi vọng rằng sau chuyến đi du lịch chợ nổi Trà Ôn, du khách sẽ có thêm cho mình những trải nghiệm thật thú vị về miền đất sông nước Cửu Long.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *