Tiền Giang, vùng đất trù phú và yên bình không chỉ được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh nên thơ, những công trình kiến trúc đồ sộ hay những khu du lịch sinh thái miệt vườn mang đậm nét dân quê mà còn được khách thập phương yêu thích bởi nhiều món ăn đặc sản ngon, hấp dẫn. Phải kể đến các món ngon đặc sản Tiền Giang là hủ tiếu Mỹ Tho, bánh vá, chuối quết dừa, mắm tôm chà Gò Công, bánh bèo chợ Hàng Bông… và đặc biệt là chả nướng Chợ Gạo.
Bạn đang đọc: Chả nướng Chợ Gạo – món ăn thơm ngọt khó quên ở Tiền Giang
-> Bài viết liên quan: thơm ngon đặc sản Vú Sữa Lò Rèn Vĩnh Kim ở Tiền Giang
Nguyên liệu để làm món chả nướng gồm thịt heo, trứng vịt, các gia vị như đường, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu…
Chả nướng Chợ Gạo từ lâu đã là món ăn quen thuộc, thường xuất hiện trong các dịp giỗ chạp hoặc lễ tết của người dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Du lịch miền Tây về Tiền Giang, du khách sẽ được nghe nói nhiều về thứ đặc sản thơm ngon nức tiếng này.
Chả nướng Chợ Gạo gây ấn tượng cho du khách gần xa từ cách làm lẫn cách trình bày công phu của những “đầu bếp dân gian”. Nguyên liệu để làm nên món chả nướng này gồm có thịt nạc vai heo, trứng vịt… Thịt mua về rửa sạch rồi đem luộc chín tới, cắt lát mỏng ướp cùng hành tím, tỏi được thái lát sẵn và hành phi. Sau đó, để thịt heo vào tô, đánh tan cùng trứng vịt, nêm nếm gia vị gồm hạt tiêu, nước mắm sao cho vừa ăn. Tìm hiểu thêm: Chia sẻ những kinh nghiệm khi đi du lịch Đà Nẵng bằng tàu hỏa
VF11:Tour MIỆT VƯỜN – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ 3N2Đ | Cái Bè – Cần Thơ – Châu Đốc – Long Xuyên
Khởi hành:Hằng Ngày
Thời gian: 3 Ngày
Điểm khởi hành: Sài Gòn
Lịch trình: Chợ Nổi Cái Răng – Cù Lao Tân Phong – Vườn Trái Cây – Nhà Cổ Ông Kiệt – Thánh Thất Cái Bè – Cơ Sở Sản Xuất Thủ Công – Cồn Sơn – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ – Tây An Cổ Tự – Miếu Bà Chúa Xứ – Lăng Thoại Ngọc Hầu – Trại Cá Sấu
Giá Từ
Xem Tour
Để gia vị thật ngấm rồi mới bắt đầu nướng chả. Gọi là chả nướng nhưng món ăn này lại được chế biến rất đặc biệt là dùng nồi gang nướng chứ không phải làm theo cách nướng trực tiếp trên bếp than hồng. Người ta thường phết dầu ăn vào lòng nồi gang rồi dùng lá chuối lót kín đáy nồi, phết thêm dầu lên mặt lá chuối.
Trút toàn bộ hỗn hợp vừa ướp được vào nồi, lắc nồi một lát cho các nguyên liệu trộn đều lại rồi cho lòng đỏ trứng vịt tráng lên mặt. Nướng chả bằng than là ngon nhất, canh khoảng nửa giờ đồng hồ thấy chả khô mặt, dùng đũa xăm vào chả thấy hỗn hợp không dính vào thân đũa nữa là chả đã chín. Nhờ lớp lá chuối mà khi nướng chín, miếng chả dễ dàng được lấy ra khỏi khuôn và quyện mùi lá chuối thơm ngon đặc biệt.
>>>>>Xem thêm: Những điều cần biết khi đi du lịch Phú Quốc theo mùa
Ăn chả nướng Chợ Gạo không thể thiếu bánh tráng, rau sống, rau thơm và nước chấm
Để món ăn tăng phần hấp dẫn và thơm ngon đúng điệu thì nước chấm là một phần quan trọng. Nước chấm được pha từ nước mắm, nước cốt chanh, đường, ớt, tỏi băm nhuyễn.
Thưởng thức chả nướng Chợ Gạo theo kiểu của người dân địa phương không thể thiếu bánh tráng, rau thơm, xà lách và nước chấm. Người ta thường dùng bánh tráng cuốn rau sống và xà lách thành cuộn dài rồi cắt khúc vừa ăn, sau đó xếp các miếng chả và các cuộn rau vào cùng một dĩa.
-> Xem thêm: Nên ăn gì ở Tiền Giang là ngon?
Cách trình bày tạo nên sự hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng và thuận tiện cho người thưởng thức. Khi ăn, chỉ cần gắp chả và rau đã được cuộn sẵn vào chén và chấm nước mắm chua ngọt. Cắn miếng chả “nghe” vị chả thơm đậm đà, thịt ngọt dai hòa trong hương rau sống the nồng, càng nhai càng thấy “thấm”. Trong hành trình khám phá các địa điểm du lịch Tiền Giang, nếu ghé qua Chợ Gạo, du khách nhớ dành thời gian nếm thử mùi vị chả nướng Chợ Gạo, để cảm nhận được hết vị ngon của món ăn này.
Kinhnghiem24h.edu.vn