Bún gỏi dà – Đặc sản ít du khách biết đến ở Sóc Trăng

Mỹ Xuyên có bún gỏi dà
Dùng qua sẽ thấy đậm đà quê hương

Bạn đang đọc: Bún gỏi dà – Đặc sản ít du khách biết đến ở Sóc Trăng

Nhắc đến miền Tây nói chung và Sóc Trăng nói riêng, người ta sẽ nghĩ ngay đến những ngôi chùa cổ kính, linh thiêng với những lễ hội truyền thống của người Khmer và một vùng sông nước trù phú. Thế nhưng, bên cạnh đó, Sóc Trăng còn nổi tiếng với những món ăn bình bị, dân dã nhưng không kém phần thơm ngon hấp dẫn. Một trong số đó là bún gỏi dà – đặc sản ít du khách biết đến ở Sóc Trăng.

1. Tên gọi bún gỏi dà bắt nguồn từ đâu?

Ở Sóc Trăng có nhiều món bún với cái tên kỳ lạ như bún suông, bún kèn, bún nhâm… và bún gỏi dà là một trong số đó. Ngay từ tên gọi, bún gỏi dà Sóc Trăng đã thể hiện xuất xứ của nó là từ bún và gỏi cuốn. Tất cả nguyên liệu để cuốn gỏi như bún, rau sống, tôm, thịt heo thay vì cho vào thanh cuốn thì lại được người ta cho vào bát ô tô tạo thành một bán bún đầy đủ màu sắc với nước hầm xương thơm ngọt, đậm vị.

Bún gỏi dà – Đặc sản ít du khách biết đến ở Sóc Trăng
Món bún gỏi dà có nguồn gốc từ bún và gỏi cuốn

Theo người dân ở Sóc Trăng, trước kia, người dân nơi đây gọi nó là “bún gỏi và”. Từ “và” biểu hiện ý nghĩa hành động hối hả khi người ta thưởng thức đồ ăn. Bởi theo họ, chỉ khi ăn “và” thì mới cảm nhận được hương vị của món ăn này. Nhưng sau này, người dân Nam Bộ phát âm chữ “và” thành “dà” nên từ đó nó có tên gọi mới là bún gỏi dà.

Chính cái tên này đã khiến cho nhiều du khách khi đến với Sóc Trăng đều cảm thấy tò mò và muốn thưởng thức nó ngay lập tức. Món ăn này tuy nghe tên thấy hơi lạ lẫm nhưng thực ra nó được biến tấu từ gỏi cuốn – một món ăn vô cùng quen thuộc của người Việt. Bởi vậy nên người dân nơi đây thường truyền tai nhau, bún gỏi dà là món ăn vừa quen vừa lạ. Bún gỏi dà tuy chưa được nhiều du khách biết đến nhưng nếu ai đã có cơ hội ghé thăm Sóc Trăng và thưởng thức một lần thì đều không thể phủ nhận hương vị thơm ngon và đậm đà của nó.

2. Các nguyên liệu và cách thức chế biến món bún gỏi dà

Bún gỏi dà – món ăn ít du khách biết đến ở Sóc Trăng được chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm thấy ở các khu chợ hay siêu thị. Nguyên liệu đầu tiên không thể thiếu đó chính là bún. Ở đây, mỗi quán ăn người ta lại lựa chọn một loại bún khác nhau để chế biến. Tuy nhiên, loại bún ngon nhất đó chính là bún rối sợi dài và nhỏ. Sợi bún này vừa trắng thơm lại rất dễ ngấm gia vị và nước lèo. Bởi vậy nó thường được dùng trong các món chế biến với nước như bún gỏi dà.

Bún gỏi dà – Đặc sản ít du khách biết đến ở Sóc Trăng
Bún gỏi dà – món ăn vừa thơm ngon lại đầy màu sắc

Các nguyên liệu khác cũng không kém phần quan trọng đó là: tôm đã bóc vỏ sẵn, một ít hành, một ít thịt heo và một ít nấm. Tất cả nguyên liệu đều được chuẩn bị và sơ chế sẵn từ trước. Chỉ cần quý khách đến quán và gọi một tô bún gỏi dà là ngay lập tức, một tô bún thơm ngon cùng các nguyên liệu màu sắc hấp dẫn sẽ được bồi bàn bê lên cho quý khách. Với món bún này, bên cạnh nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ thì cách chế biến nước lèo cũng là một trong những bí quyết đặc biệt khiến cho nó có hương vị thơm ngon hơn.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm đi du lịch hồ Đại Lải tự túc bằng xe máy

Bún gỏi dà – Đặc sản ít du khách biết đến ở Sóc Trăng
Khi ăn kèm với sau sống, bún gỏi dà sẽ thơm ngon hơn

Nước lèo được người bán hầm từ xương trong hơn 6 tiếng đồng hồ. Trong thời gian đó, phần tủy xương giàu chất dinh dưỡng đã ngấm vào nồi nước, tạo nên mùi thơm hấp dẫn khó cưỡng. Tùy theo khẩu vị của mỗi người, du khách có thể thêm vào đó một chút vị chua của me hay một chút cay cay của tương bột để phù hợp với khẩu vị của mình. Và để tăng thêm phần hấp dẫn cho món bún, người ta còn cho thêm vào đó một ít dừa đã nạo sẵn hay một ít đậu phộng tự chế biến.

3. Ngất ngây với hương vị của bún gỏi dà Sóc Trăng

Món bún gỏi dà Sóc Trăng thường được ăn kèm với các loại rau như giá đỗ, bắp chuối hay xà lách để tăng thêm cảm giác thanh mát khi ăn. Khi thưởng thức món bún gỏi dà, quý khách sẽ cảm nhận được sự tươi ngon của tôm, sự giòn dai của nấm, sự béo ngậy từ thịt và sự đậm đà từ nước lèo. Tất cả hòa quyện vào với nhau tạo thành một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Bún gỏi dà – Đặc sản ít du khách biết đến ở Sóc Trăng

>>>>>Xem thêm: Bí quyết khi đi du lịch phượt Mũi Né sau Tết


Bún gỏi dà là món ăn không thể thiếu của ẩm thực miền Tây nói chung và Sóc Trăng nói riêng

Món bún gỏi dà hấp dẫn du khách không chỉ bởi vẻ ngoài đủ màu sắc mà còn bởi chất lượng bên trong của nó. Hương vị của bún gỏi dà là hương vị đặc trưng mà phải đến Sóc Trăng thưởng thức thì du khách mới có thể cảm nhận hết được vị ngon mà nó mang lại.

Nếu có dịp ghé thăm Sóc Trăng, quý khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bún gỏi dà nhé. Nó không chỉ là một món ăn bình thường mà chất chứa trong đó là cái tâm của người chế biến và tinh hoa ẩm thực của miền Tây Nam Bộ. Bún gỏi dà – đặc sản ít du khách biết đến ở Sóc Trăngchắc chắn sẽ không làm du khách cảm thấy thất vọng.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *