Bún bề bề – Đặc Sản Hạ Long

Hạ Long là vùng biển xinh đẹp và trù phú, vì thế ẩm thực nơi này cũng rất đa dạng và thú vị. Trong rất nhiều món ăn nổi tiếng của Hạ Long, bún bề bề là món ăn khá phổ biến và bình dân chứ không đắt đỏ như sam hay sá sùng.

Bạn đang đọc: Bún bề bề – Đặc Sản Hạ Long

1. Lạ tai món bún bề bề

Món bún bề bề gây tò mò ngay từ cái tên. Bề bề thực ra là con tôm tích hay còn gọi là tôm tít, tôm búa. Không phải chỉ vùng biển Hạ Long mới có bề bề mà ở nhiều vùng biển khác cũng có loài hải sản này. Tuy nhiên, cách chế biến bún bề bề ở Hạ Long vẫn rất riêng biệt.

Bề bề thuộc loài giáp xác, cùng loài với tôm nhưng lớp vỏ bên trền dày và sắc nhọn hơn tôm. Thịt bề bề vừa ngon ngọt vừa giàu dinh dưỡng nhưng do lớp vỏ dày nên việc lấy thịt bề bề khá mất công. Nhiều du khách thích ăn bề bề mà lại ngại lớp vỏ sắc nhọn của nó nên món bề bề càng chinh phục họ bởi trong tô bún, bề bề đã được lột vỏ sẵn.

Bún bề bề - Đặc Sản Hạ Long
Món bún bề bề nổi tiếng của Hạ Long

Bún bề bề không phải món ăn lâu đời của Hạ Long. Món bún này mới chỉ xuất hiện vài năm gần đây, tuy nhiên nó đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng vì vị ngon và cách chế biến lạ miệng. Điểm thú vị là không có một công thức nhất định cho món bún bề bề. Mỗi người nấu, mỗi tiệm ăn có một cách chế biến và gia giảm khác nhau, miễn sao giữ được hương vị chung của món ăn là được.

Chính vì thế, với “tuổi đời” non trẻ, bún bề bề cũng đã được xếp vào hàng các đặc sản du lịch Hạ Long, được rất nhiều du khách yêu thích.

2. Thế nào là một tô bún bề bề ngon?

Có nhiều cách chế biến bún bề bề nhưng dù là cách nào thì vẫn cần đảm bảo các tiêu chí sau:

Nguyên liệu tươi ngon: Muốn có một tô bún bề bề ngon, người nấu cần đi chợ sớm để lựa những con bề bề tươi nhất. Có 2 loại là bề bề hen và bề bề trắng, trong đó loại hen thường có vị chát hơn, ít được dùng để nấu bún. Bề bề trắng ngọt thịt và vị thanh hơn nên được chọn lựa. Các loại gia vị ăn cùng như rau sống, rau cải, cà chua… cũng cần phải tươi.

Xử lý bề bề: Do đặc trưng vỏ cứng nên xử lý bề bề khá tốn công. Người nấu phải làm sao để sau khi bóc tách, bề bề vẫn còn phần thịt nguyên con, không bị vỡ nát. Đồng thời, khi chế biến phải làm cho bề bề không bị tanh. Bề bề luộc không đúng cách vừa bị tanh vừa bị vỡ nát vừa xấu vừa không ngon.

Bún bề bề - Đặc Sản Hạ Long
Bề bề hay còn gọi là tôm tích

Nấu nước dùng: Để có nước dùng ngon cho tô bún bề bề, người nấu thường dùng chính nước luộc bề bề và xương, cua, ghẹ, cù kỳ,… Món bún bề bề có nhiều biến thể, trong đó có thể có cù kỳ (cua đá), tôm, ghẹ…

Sau các công đoạn khó trên, người nấu sẽ cho vào tô bún bề bề rau cải ngọt, hành lá, rau sống… tùy theo mỗi người. Ngoài ra, còn có thể cho đậu rán vào để tạo thêm vị lạ miệng cho món bún. Một tô bún bề bề nóng hổi, thơm mùi hải sản, ngọt vị tôm và vị thanh của rau cải, có vị mát của rau sống và mùi hành lá thoang thoảng đã khiến nhiều du khách phải xuýt xoa vì ngon miệng.

Tìm hiểu thêm: “Điểm mặt” TOP 6 con thác đẹp, nổi tiếng nhất ở đà lạt phải đi 1 lần

Bún bề bề - Đặc Sản Hạ Long
Bún bề bề có nhiều biến thể khác nhau

Do đó, nhiều đơn vị tổ chức tour du lịch Hạ Long đã đưa món bún bề bề vào danh sách những món ăn để giới thiệu cho du khách của mình. Giá thành của bún bề bề cũng khá bình dân, chỉ vài chục nghìn một tô nên càng dễ được du khách lựa chọn.

3. Một số địa chỉ ăn bún bề bề ngon

Hạ Long có rất nhiều tiệm ăn bán bún bề bề, và Kinhnghiem24h.edu.vn xin giới thiệu với du khách một số địa chỉ ăn bún bề bề ngon sau đây:

Tiệm Khánh Tuyền: Nằm ở Giếng Đáy, tổ 8, khu 3B, phường Giếng Đáy, Hạ Long. Bún bề bề ở đây được khen là nước dùng vị ngọt thanh, nhiều bề bề, chả cá, cù kỳ, bề bề ăn dai và ngọt. Bên cạnh đó, giá thành các món ở đây rất phải chăng khi đồng giá 30.000đ/ tô bao gồm cả tô thập cẩm.

Bún bề bề - Đặc Sản Hạ Long

>>>>>Xem thêm: “Bật mí” Giá vé vào tham quan Công viên Thủ Lệ ở Hà Nội mới nhất 2022


Bún bề bề Khánh Tuyền

Bún hải sản Lê Thanh Nghị: Quán nằm ở ngã tư Lê Thanh Nghị, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long. Bún bề bề tại quán được đánh giá là nhiều, không bị tanh mùi hải sản, chủ quán dễ tính. Người ăn muốn xin thêm tôm hay rau trần đều có. Giá bán 30.000đ – 45.000đ/ tô.

Ẩm thực Làng Chài: Địa chỉ số 1 Lê Thánh Tông, thành phố Hạ Long. Nơi này có khá nhiều món phong phú như bún bề bề, xôi trắng chả mực, bún cù kỳ… Tô bún bề bề ở đây có bề bề, cá viên, tôm, cá rán… rất đầy đặn. Nước dùng ngọt thơm, vị thanh. Giá 35.000 – 40.000đ/ tô. Chỗ ngồi của quán có view khá đẹp vì ở ngay đường bao biển, nhìn thẳng ra cầu Bãi Cháy.

Ngoài ra, Hạ Long còn rất nhiều tiệm ăn, nhà hàng bán món bún bề bề ngon nữa mà trong khuôn khổ bài viết này, Kinhnghiem24h.edu.vn không thể giới thiệu hết được. Chúc du khách sẽ có chuyến đi Hạ Long thật vui và thưởng thức được thật nhiều món ăn ngon trong đó có món bún bề bề hấp dẫn nhé.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *