Bí quyết ăn uống khi đi du lịch Sapa theo tháng

Sapa không chỉ thu hút với khí hậu trong lành, phong cảnh núi rừng hùng vĩ mà còn hấp dẫn mọi du khách bởi những món ăn đậm đà hương vị của Tây Bắc. Hãy cùng bí quyết ăn uống khi đi du lịch Sapa theo tháng tìm hiểu những món ăn ngon mang nét đặc trưng riêng biệt ở mỗi mùa để hiểu thêm về ẩm thực phong phú nơi đây.

Bạn đang đọc: Bí quyết ăn uống khi đi du lịch Sapa theo tháng

Bí quyết ăn uống khi đi du lịch Sapa tháng 1 – 3

Vào khoảng thời gian từ tháng 1 – 3, tiết trời ở Sapa hơi se lạnh với nhiệt độ dao động từ 10 – 20 độ C, ban ngày có nắng nhẹ và ban đêm lại rét buốt. Vì vậy, rất thích hợp để thưởng thức các món ăn nóng hổi và thường được nấu vào dịp lễ Tết hoặc sự kiện trọng đại. Đến Sapa vào khoảng thời gian này, du khách có thể thướng thức món xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống của người dân vùng cao với năm màu sắc vô cùng độc đáo và ăn vừa dẻo vừa thơm. Đặc biệt, món này còn hòa quyện với hương vị của lá cây rừng rất lạ miệng. Hoặc du khách có thể nếm thử món bánh chưng đen của người Tày được làm từ lá dong rừng, thịt lợn rừng, nếp nương ngâm lá núc nác… và gói thành hình trụ như bánh tẻ.

Bí quyết ăn uống khi đi du lịch Sapa theo tháng
Xôi ngũ sắc – Món ngon không thể bỏ qua khi đi du lịch Sapa vào dịp Tết.

Bên cạnh đó, bí quyết ăn uống khi đi du lịch Sapa vào dịp Tết gợi ý du khách nên nếm thử thắng cố – món ăn nổi tiếng của Sapa, được chế biến từ thịt trâu bản, tẩm ướp gia vị và treo trên bếp củi vài tháng cho thịt khô lại. Khi ăn, thịt vừa dai vừa ngọt, cay và còn có mùi khó đặc trưng. Ngoài ra, lẩu cá hồi và gà đen nướng mật ong thơm ngon cũng là những món ăn đặc trưng vào khoảng thời gian này, đồng thời có giá trị dinh dưỡng rất cao. Sau đó, đừng quên kết hợp nhâm nhi với chút rượu cần, rượu ngô thơm ngon và mang lại hương vị nồng nàn khó quên.

Bí quyết ăn uống khi đi du lịch Sapa tháng 4 – 6

Từ tháng 4 – tháng 6, khí hậu ở Sapa tương đối mát mẻ với buổi sáng nhiều mây, hơi se lạnh; đến trưa nắng nhẹ và ban đêm khô hanh, trời chuyển lạnh với nhiệt độ chỉ khoảng 15 – 20 độ C. Nếu có dịp đến Sapa vào mùa hè, du khách sẽ được thưởng thức những quả đào, mận hậu chín mọng với vị chua thanh, ngọt giòn và rất thơm. Mặt khác, bí quyết ăn uống khi du lịch Sapa theo tháng khuyên du khách đến tham quan các vườn đào, mận và mua ngay tại vườn với giá chỉ tầm 20 – 30.000 đồng/kg mận, 30 – 40.000 đồng/giỏ đào khoảng 4 kg. Ngoài ra, đây cũng là thời gian vào mùa cải mèo – loại rau đặc sản chỉ có ở Sapa với vị giòn dai, hơi đắng và rất tốt cho sức khỏe. Du khách có thể thưởng thức món cải mèo luộc, xào, nấu canh hay nhúng lẩu đều ngon.

Bí quyết ăn uống khi đi du lịch Sapa theo tháng
Đào Sapa giòn ngọt, thơm nhẹ tự nhiên.

Đặc biệt, Sapa còn nổi tiếng với các món ăn được làm từ thịt lợn cắp nách – giống lợn đặc trưng của người dân vùng cao. Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức món thịt lợn quay vô cùng hấp dẫn với lớp bì giòn tan, bên trong thịt rất mềm và ngọt. Bên cạnh đó, theo bí quyết ăn uống đi du lịch Sapa theo tháng, đây cũng là thời điểm sinh sôi và phát triển của cá suối – một loại cá nhỏ của Sapa. Thường được người dân nướng trên than hồng để giữ được hương vị tự nhiên, cá ăn có vị ngọt béo, mùi thơm hấp dẫn, xương mềm và ăn không hề thấy vị tanh.

Bí quyết ăn uống khi đi du lịch Sapa tháng 7 – 9

Thời tiết Sapa vào khoảng tháng 7 – tháng 9 vô cùng mát mẻ, trời hanh khô và mưa khá nhiều đồng thời đây cũng là mua thu hoạch lúa nên người dân tộc Tày đã chọn những hạt nếp nương thơm dẻo để làm món cơm lam. Sau đó, đó cho vào một cây nứa ngô còn non đã được chặt lóng, thêm 2 phần nước, 3 phần gạo nếp cùng chút muối và đem nướng trên than hồng. Khi chín, cơm lam có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, ăn rất dẻo, ngọt và chấm với muối vừng hoặc ăn kèm thịt nướng sẽ đậm đà hơn. Theo bí quyết ăn uống du lịch Sapa theo tháng, nếu có dịp đến Sapa vào mùa thu, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món mọc cốm độc đáo, được làm từ hạt cốm, thịt vịt được tẩm ướp gia vị và gói vào lá dong, đem hấp cách thủy.

Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết khi đi du lịch phượt Mũi Né vào dịp Tết

Bí quyết ăn uống khi đi du lịch Sapa theo tháng
Cơm lam Sapa – Món ăn đặc trưng vào mùa thu ở Sapa.

Bên cạnh đó, mắc cọp và táo mèo cũng là những đặc sản nổi tiếng của Sapa vào khoảng thời gian này. Trong đó, mắc cọp ăn có vị chua nhẹ và hơi chát còn táo mèo lại hội tụ đầy đủ các vị chua, chát, ngọt, đắng. Đặc biệt, hai loại quả này đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ tế bào gan, trị huyết áp cao, tăng cường khả năng tiêu hóa… Ngoài ra, từ tháng 7 – tháng 9 cũng là mùa thu hoạch su su ở Sapa, tuy nhiên được nhiều du khách yêu thích nhất vẫn là ngọn su su. Bởi vì ngọn su su ăn rất thơm, giòn và dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như xào thịt trâu, thịt bò; luộc chấm mắm…

Bí quyết ăn uống khi đi du lịch Sapa tháng 10 – 12

Vào khoảng cuối tháng 10 – đầu tháng 12, mùa đông đã về nên khí hậu rất lạnh, thường thường ở mức dưới 10 độ C, nhất là ban đêm nhiệt độ trung bình xuống dưới 0 độ C và thậm chí còn xuất hiện băng tuyết. Vì vậy, bên cạnh ngắm cảnh tuyết rơi vô cùng lãng mạn thì bí quyết ăn uống khi đi du lịch Sapa gợi ý du khách đừng bỏ qua trải nghiệm tuyệt vời là thưởng thức những món nướng nóng hổi thơm lừng. Ở Sapa có hàng quán chục quán nướng với các món nướng từ quen thuộc như khoai, ngô, sắn nướng… cho đến những món độc đáo, lạ miệng như trứng vịt lộn nướng, bánh dầy nướng, đậu phụ nướng, cá hồi nướng…

Bí quyết ăn uống khi đi du lịch Sapa theo tháng

>>>>>Xem thêm: ​Sổ tay khi đi du lịch phượt Huế theo tháng


Trong tiết trời mùa đông lạnh giá, không còn gì tuyệt hơn là ăn đồ nướng nóng hổi.

Đến du lịch Sapa vào thời gian này, du khách du khách đừng quên thưởng thức cuốn sủi – món ăn mới lạ của người dân vùng cao. Một bát cuốn củi gồm có bánh phở, thịt bò, củ dong chiên giòn trộn đều với nước sốt, thêm chút lạc rang béo ngậy, tiêu, ớt cay nồng và ăn kèm với rau bạc hà thanh mát. Bên cạnh đó, thịt gừng cũng là món ăn đặc trưng của Sapa mà du khách nên thử qua. Thịt gừng được làm từ các loại xương cùng thủ tươi băm nhuyễn, thêm chút nước gừng và rượu. Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của xương, cay nồng của gừng và thơm thoang thoảng của rượu ngô.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về bí quyết ăn uống khi du lịch Sapa theo tháng trên đây sẽ giúp ích cho du khách trong việc lựa chọn được thời gian nghỉ dưỡng lý tưởng và có cơ hội thưởng thức tất cả các món đặc sản hấp dẫn của Sapa.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *