Bánh canh bột xắt Bến Tre

Dai dai, dẻo dẻo mang vị ngọt tự nhiên của bột gạo, ăn cùng nước dùng đậm đà từ thịt vịt, bánh canh bột xắt Bến Tre mang đến cho người thưởng thức một cảm giác khó thể quên được.

Bạn đang đọc: Bánh canh bột xắt Bến Tre

Bánh canh bột xắt chính là một trong những món ăn ngon đặc sản Bến Tre vô cùng nổi tiếng. Không biết món ăn độc đáo này ra đời từ khi nào, chỉ biết rằng mỗi khi đến với “xứ dừa” bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức ngay một tô bánh canh bột xắt thơm lừng, nóng hổi.

Bánh canh bột xắt – đặc sản nức tiếng Bến Tre

Sở dĩ có tên là bánh canh bột xắt Bến Tre vì các sợi bánh canh đều được xắt hoàn toàn bằng tay theo kiểu thủ công. Bánh canh bột xắt được làm từ bột gạo. Để có được sợi bánh canh ngon, người ta thường chọn loại gạo khô, không quá dẻo. Gạo được ngâm mềm rồi xay ra thành bột. Trước khi đem nhồi, bột sẽ được bồng thêm 1 lần cho ráo nước để lấy được bột tinh. Sau khi nhồi bột, người làm sẽ chia cục bột thành nhiều phần nhỏ, dùng chai thủy tinh đè cán thành lớp mỏng. Tiếp đến bột sẽ được xắt thành sợi nhỏ bằng dao dài bản mỏng. Người làm càng có kinh nghiệm thì xắt bột càng nhanh và đều tay, sợi bánh canh cho ra cũng đều, ngay ngắn và đẹp mắt.

Bánh canh bột xắt Bến Tre
Sở dĩ có tên là bánh canh bột xắt Bến Tre vì các sợi bánh canh đều được xắt hoàn toàn bằng tay

Các sợi bột sau khi xắt sẽ được cho vào nồi nước đang sôi. Bởi nước chưa sôi mà đã cho bột vào thì bột sẽ bị nhão dần rồi rã ra. Khi luộc, thỉnh thoảng người làm dùng đũa khuấy đều để tránh các sợi bột bị dính vào nhau hay dính ở đáy nồi. Thấy sợi bột nổi lên nghĩa là bánh canh đã chín.

Cũng như nhiều món bánh canh khác, bánh canh bột xắt ăn kèm với nước dùng. Sợi bánh canh khi cho vào nước dùng thường sẽ tiết ra một dịch nhờn từ bột gạo nên nước sẽ chuyển màu trắng đục và hơi sệt. Đây chính là điểm đặc trưng của bánh canh bột xắt Bến Tre, khác nhiều với bánh canh thông thường là nước dùng vẫn trong khi cho sợi bánh canh vào. Tuy nhiên ngày nay để tránh nước dùng quá đục, nhiều chỗ bán bánh canh bột xắt Bến Tre sau khi luộc bánh canh thường vớt ra ngâm vào nước lạnh tầm 5 phút để sợi bánh ra hết chất nhờn đục của bột. Như vậy khi ăn, nước dùng sẽ trong hơn. Nhưng nhiều người lại cho rằng làm như vậy sẽ mất đi cái chất đục và sệt đặc trưng của bánh canh bột xắt, không còn vị ngon “đúng điệu” kiểu truyền thống nữa.

Tìm hiểu thêm: Có Nên Đi Du Lịch Hà Nội?

Bánh canh bột xắt Bến Tre
Điểm đặc trưng của bánh canh bột xắt Bến Tre là nước dùng thường có màu trắng đục và hơi sệt

Là một trong những món đặc sản ở Bến Tre vô cùng nổi tiếng nên món bánh canh bột xắt có nhiều “biến tấu” khác nhau. Phổ biến nhất là món bánh canh bột xắt giò heo. Với món này, nước dùng bánh canh sẽ nấu từ giò heo, củ cải, nấm… Khẩu vị của người miền Tây ưa ngọt nên nước dùng cũng thường được nêm nếm hơi ngọt hơn. Sợi bánh canh bột xắt dai dai, dẻo dẻo, mềm mềm trơn tụt trong miệng quyện cùng nước dùng đậm đà ngọt thanh rất ngon. Ăn thêm với thịt giò heo giòn giòn chấm nước mắm ớt thì không gì tuyệt vời bằng.

Bên cạnh bánh canh bột xắt giò heo, Bến Tre còn bánh canh bột xắt thịt vịt. Nước dùng được nấu chủ yếu từ thịt vịt xiêm hay vịt mái tơ. Nhưng theo nhiều người địa phương cho biết, họ thích bánh cánh thịt vịt xiêm hơn. Bởi vịt xiêm cho thịt mềm, da giòn căng, lại ít mỡ, mùi không nồng. Vịt sẽ được ướp gia vị từ trước, sau đó đem xào cho săn lại trước khi cho vào nồi nấu nước dùng. Bánh canh bột xắt thịt vịt thường có vị thơm và đặc sắc hơn bánh canh giò heo. Thịt vịt tính hàn ăn cùng với nước mắm gừng cay cay, chua chua cân bằng lại thì “tuyệt cú mèo”. Thưởng thức bánh canh bột xắt thịt vịt, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, cái dai dẻo của sợi bánh canh quyện cùng thịt vịt chín mềm được tẩm ướp đậm đà đang tan dần trong miệng.

Bánh canh bột xắt Bến Tre

>>>>>Xem thêm: Du Lịch Nha Trang – ​Hòn Thơm


Bánh canh bột xắt thịt vịt được rất nhiều người yêu thích

Ngoài bánh canh bột xắt giò heo, bánh canh bột xắt thịt vịt, Bến Tre còn có bánh canh bột xắt thịt cá, thịt gà… cũng rất ngon.

Địa chỉ bánh canh bột xắt Bến Tre ngon

Một số quán bánh canh bột xắt Bến Tre ngon mà du khách có thể tham khảo lựa chọn khi du lịch “xứ dừa” Bến Tre:

  • Bánh canh bột xắt thịt vịt Bà Chớ – Số 141A, Đường Trương Định, Phường 6, TP. Bến Tre.
  • Bánh canh bột xắt Chợ Cầu Bà Mụ – Chợ Cầu Bà Mụ, Đường Nguyễn Huệ, Phường 6, TP. Bến Tre.
  • Bánh canh bột xắt thịt vịt Ngã 4 Tân Thành – Số 173, Đường Đại Lộ Đồng Khởi, Phường Phú Khương, TP. Bến Tre.

Bến Tre có rất nhiều đặc sản hấp dẫn nhưng độc đáo, đem đến dư vị đậm đà khó quên nhất có lẽ là món bánh canh bột xắt Bến Tre. Nếu đang dự định du lịch về với miền Tây Nam Bộ thân thương, du khách đừng quên ghé qua “xứ dừa” để thưởng thức món bánh canh vô cùng đặc biệt của Bến Tre này nhé!

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *