Du lịch đến Côn Đảo – Xứ sở của những cây bàng
Bạn đang đọc: Đến Côn Đảo tìm ăn mứt hạt bàng
Côn Đảo, vùng đất quanh năm nắng gió, một hòn đảo còn hoang sơ thanh vắng, còn được du khách biết đến như là xứ sở của những cây bàng. Đi du lịch Côn Đảo, ngoài những cảnh đẹp nổi tiếng, có lẽ, một “điểm nhận dạng” dễ thấy nhất đó là sự xuất hiện của những cây bàng. Bàng mọc ở ven biển, bàng giăng khắp các đường phố, bàng ở trong sân trường, bàng ở trước sân nhà, bàng ở cả di tích trại tù Côn Đảo. Cây bàng được cho là cây chịu được khí hậu và địa chất vùng đất ở Côn Đảo. Vì vậy, ở đây, đâu đâu cũng thấy có sự hiện diện của cây bàng. Có người còn ví cây bàng như “linh hồn” của Côn Đảo. Đây được xem là cây di sản, là “chứng nhân” đi cùng năm tháng và lịch sử Côn Đảo. Sự phổ biến của cây bàng ở Côn Đảo đến độ nhiều người thấy thân quen, gần gũi và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ.
Trái bàng được người dân Côn Đảo chế biến thành mứt hạt bàng
Ngoài tác dụng chắn sóng, chắn gió, đem lại bóng mát cho Côn Đảo, cây bàng còn đóng vai trò nhất định vào kinh tế của Côn Đảo. Nhiều người dân ở Côn Đảo sống nhờ vào, cải thiện thu nhập nhờ vào việc lấy quả bàng tách hạt đem rang bán. Cây bàng trở thành cây đặc trưng ở Côn Đảo. Hễ nhắc đến cây bàng, du khách thường liên tưởng ngay đến Côn Đảo. Theo nhận xét của nhiều người, bàng ở Côn Đảo có dáng xù xì hơn, lá to hơn, dày hơn và thẫm hơn. Các gốc bàng ở đây to hơn và gân guốc hơn các gốc bàng trồng ở đất liền, trong số đó có cây bàng với độ tuổi vài trăm năm. Cây bàng trở thành biểu tượng của sức sống của người dân ở nơi hoang đảo Côn Sơn (Côn Đảo).
Công đoạn bóc tách vỏ bàng để lấy hạt khá công phu
Mứt hạt bàng – Một đặc sản độc đáo của Côn Đảo
Cây bàng ở Côn Đảo không chỉ cho bóng mát, che sóng chắn gió mà còn cho trái để người dân thu hoạch. Mùa quả bàng chín rộ vào khoảng tháng 6, tháng 7, 8 hằng năm. Khi quả bàng rụng xuống, người dân ở Côn Đảo đi lấy về để làm mứt. Nói là “mứt” hạt bàng cho sang chứ thật ra đó chính là những hạt bàng được người dân Côn Đảo rang với muối hoặc với đường. Vì đặc thù bàng ở Côn Đảo cây cổ thụ và phát triển tốt nên cho nhiều quả và quả bàng rất to. Vì số lượng bàng nhiều nên đủ để người dân chế biến một lượng lớn cung cấp cho du khách.
Tìm hiểu thêm: Về du lịch Hồng Ngự đắm say vẻ đẹp mùa nước nổi ở Đồng Tháp
Món mứt bàng thật ra là hạt bàng rang muối hoặc đường
Để làm được món mứt hạt bàng thơm ngon bán cho du khách, người dân đi lấy hạt bàng về đem phơi khô sau đó, chẻ lấy hạt. Tùy theo cách chế biến mà thực khách có thể thưởng thức vị mặn hay ngọt của mứt bàng. Khi ăn, dù là mặn hay ngọt, du khách cũng có thể cảm nhận được vị bùi và béo của hạt bàng. Hương vị này quả thật đặc biệt. Và có lẽ chính vì điều này mà mứt hạt bàng ở Côn Đảo đã trở thành một sản phẩm đặc trưng, một đặc sản nổi tiếng chỉ Côn Đảo mới có. Mứt bàng là món quà mà hầu hết du khách đến đây đều mua về dành tặng cho bạn bè, người thân, nhất là những du khách nước ngoài đi Tour du lịch Việt Nam đến Côn Đảo.
>>>>>Xem thêm: Chia sẻ những kinh nghiệm đi phượt Hậu Giang từ A đến Z
Một du khách nước ngoài mua mứt hạt bàng khi du lịch Côn Đảo
Đi Tour du lịch Côn Đảo – Nhớ thử mứt hạt bàng
Đến du lịch Côn Đảo, ngoài việc thời gian tham quan các cảnh đẹp, những bãi biển hoang vắng hay khu nhà tù khét tiếng thời xưa, du khách cũng nên tìm và thử thưởng thức món mứt hạt bàng rất đặc biệt ở nơi này. Mứt hạt bàng được bày bán khá nhiều ở Côn Đảo, trên các hàng quán, nhà dân. Du khách cũng có thể tìm đến một nhà dân ở Côn Đảo để xem cách họ đập trái bàng, cách họ rang, chế biến từ trái bàng rừng thành món mứt bàng thơm ngon. Muốn ăn mứt bàng ngon phải tìm loại người ta vừa chế biến vì hạt bàng cũng giống như hạt đậu phộng, nếu để quá lâu sẽ bị hôi dầu, ăn không ngon. Và trước khi đi về, du khách cũng đừng quên mua những gói mứt hạt bàng mang đậm dấu ấn Côn Đảo về với đất liền. Kinhnghiem24h.edu.vn tin chắc rằng, hễ nhắc đến mứt hạt bàng, ai ai cũng đều liên tưởng đến vùng Côn Đảo xa xôi.
Kinhnghiem24h.edu.vn