Hà Nội nổi tiếng là đất kinh kỳ thanh nhã với nhiều món ăn ngon miệng và đặc sắc. Lạc rang húng lìu Bà Triệu là một trong những món ăn như thế.
Bạn đang đọc: Đặc sản Hà Nội – Lạc rang húng lìu Bà Triệu
1. Lạc rang húng lìu có từ khi nào?
Lạc rang là món ăn dân dã phổ biến ở nước ta. Món lạc rang khá dễ làm nhưng lạc rang húng lìu lại là một món ăn không đơn giản. Đây là món có thể dùng để nhắm rượu, để ăn với cơm hay để ăn chơi. Hương vị lạc rang với húng lìu vừa thơm vừa ngậy lại vừa nồng đượm rất đáng nhớ. Không ai rõ lạc rang húng lìu thực sự có mặt ở Hà Nội từ thời điểm nào.
Theo nhiều người Hà Nội lớn tuổi thì lạc rang húng lìu ban đầu là của những người Hoa sống ở Hà Nội những năm đầu thế kỷ 20. Khi đó, chưa có con phố chuyên bán lạc rang húng lìu như bây giờ. Món này khi đó được bán như một món hàng rong được rao khắp phố phường Hà Nội. Hà Nội lúc bấy giờ còn nhỏ xíu với những con phố xinh xinh, chưa to rộng như bây giờ.
Hàng lạc rang húng lìu được xem là đầu tiên của người Việt ở Hà Nội là của bà Vân, trước kia ở số 176 Bà Triệu. Đầu tiên, đây chỉ là một quán nước chè nhỏ với những gói lạc rang húng lìu be bé. Dần dần, món lạc rang húng lìu của bà Vân được nhiều người biết đến hơn. Bà Vân dần dần già đi và truyền nghề lại cho con cháu.
Thương hiệu lạc rang húng lìu của bà được đăng ký bản quyền với tên gọi “cụ Vân”. Và món ăn này đã trở thành một trong các đặc sản du lịch Hà Nội. Theo lời bà Vân kể lại thì bà học được cách làm lạc rang húng lìu từ ông cụ người Hoa tên là Kê Cơ Sùi ở 58 Triệu Việt Vương. Đến nay, trải qua rất nhiều năm, từ số nhà 176 Bà Triệu của bà Vân, món lạc rang húng lìu đã lan ra khắp phố Bà Triệu.
Trên phố Bà Triệu Hà Nội có rất nhiều hàng lạc rang húng lìu mang thương hiệu Vân
Du khách có thể dễ dàng mua được món ăn này trên đường Bà Triệu. Tuy nhiên, để mua được lạc rang chính gốc từ bà Vân thì không phải dễ vì trên con phố Bà Triệu có rất nhiều hàng lạc rang húng lìu tự nhận là của bà Vân, cô Vân, bác Vân… Hương vị của mỗi hàng cũng khác nhau mà theo những người sành ăn thì lạc rang húng lìu ở số nhà 176 Bà Triệu vẫn là chuẩn nhất.
2. Công phu cách chế biến lạc rang húng lìu
Món lạc rang húng lìu được chế biến rất công phu. Đầu tiên, người làm phải chọn những hạt lạc ngon, không được lấy hạt lép, hạt mốc. Tiếp đến, cát dùng để rang lạc cũng phải là cát vàng. Khi lấy cát về, người làm phải rửa cát đến khi cát trong rồi dùng rổ đãi để lấy những hạt cát nhỏ. Tiếp đến là khâu tẩm húng lìu.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn đi du lịch Fansipan tự túc an toàn và tiết kiệm
Để có món lạc rang húng lìu ngon thì người làm cần chọn những hạt lạc ngon
Đây là khâu rất quan trọng. Người làm phải biết cách chọn các loại gia vị như quế, hồi, thảo quả… những gia vị của thuốc bắc. Sau đó, phần gia vị này được ngâm với lạc và xóc kỹ cho đều. Lạc đã tẩm húng lìu không được phơi dưới nắng mà chỉ được phơi trong gió. Khi rang, cần để lửa vừa và rang cẩn thận vì húng lìu khiến lạc dễ bị cháy, khét. Tuy nhiên khi rang thành công thì món này có thể để cả tháng ăn vẫn giòn tan trong miệng.
Món lạc rang sau khi thành phẩm được đóng gói vào trong những bịch từ nhỏ đến lớn để người mua thuận tiện hơn. Du khách có thể mua vài lạng thôi để ăn thử cũng được. Mức giá lạc rang húng lìu cũng phải chăng, chỉ từ 20.000đ trở lên. Nhiều du khách đi tour du lịch Hà Nội đã tìm món ăn này để mua về làm quà cho bạn bè, người thân.
Du khách có thể đến số nhà 176 Bà Triệu để mua lạc rang húng lìu do con cháu bà Vân làm, hoặc mua ở những cửa hàng khác để nếm thử các hương vị khác nhau của món ăn này. Đây là món ăn thích hợp với khí hậu cả bốn mùa của Hà Nội. Mùa hè, vị thơm thơm, béo bùi và mặn mặn ngọt ngọt của lạc rang khiến du khách dễ ăn hơn, không cảm thấy bị ngán vì nắng nóng.
Mùa đông, trong tiết trời lạnh giá của miền Bắc, du khách nhâm nhi những hạt lạc rang cay nồng, thơm mùi thuốc Bắc (húng lìu) thì cái lạnh dường như cũng trở nên thú vị hơn. Vào mùa xuân, du khách có thể để một chút lạc rang húng lìu trên bàn tiếp khách ngày Tết, để thêm đậm đà cho câu chuyện râm ran đầu xuân của chủ và khách. Vào mùa thu, mùi thơm ấm áp của lạc rang húng lìu thật thích hợp với không khí bắt đầu se lạnh.
>>>>>Xem thêm: Những điều độc đáo nhất ở Đà Nẵng khiến du khách ấn tượng
Lạc rang húng lìu đã trở thành đặc sản của Hà Nội
Đã trải qua nhiều thời gian, rất nhiều món ăn mới lạ ra đời hay được du nhập từ nước khác vào Việt Nam, nhưng món quà dân dã lạc rang húng lìu vẫn không hề bị mai một. Lạc rang húng lìu đã trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng của Hà Nội, bên cạnh cốm làng Vòng, gốm sứ Bát Tràng, lụa Vạn Phúc…
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp