Sapa không chỉ nổi tiếng với những điểm đến hoang sơ, khí hậu trong lành và văn hóa độc đáo mà còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực đa dạng. Hãy cùng bí quyết khi đi du lịch bụi Sapa bằng xe máy vào cuối tuần tìm hiểu những món ăn mang đậm hương vị núi rừng luôn làm say lòng du khách mỗi khi ghé thăm mảnh đất vùng cao xinh đẹp này.
Bạn đang đọc: Bí quyết khi đi du lịch bụi Sapa bằng xe máy vào cuối tuần
Cá hồi
Cá hồi là một trong những đặc sản vô cùng qúy hiếm của Sapa vì loài cá này thường sống ở những bờ biển Bắc với nhiệt độ thấp của châu Âu và châu Mỹ, đặc biệt thường tự chết sau khi đẻ trứng. Cá hồi được nuôi ở Sapa chủ yếu là cá hồi vân với thớ săn, thịt chắc, màu hồng tươi, không có mỡ, ăn rất mềm và béo ngọt. Khách du lịch đến Sapa không chỉ tham quan các danh lam thắng cảnh mà còn muốn tìm hiểu, khám phá và thưởng thức hương vị độc đáo của loài cá này. Cá hồi Sapa có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như hấp, chiên xù, sashimi, nấu cari… nhưng theo bí quyết đi du lịch bụi Sapa bằng xe máy vào cuối tuần thơm ngon nhất phải kể đến lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, lòng cá hồi, cá hồi nướng…
Cá hồi Sapa có thớ thịt săn chắc và màu sắc tươi rói.
Cải mèo
Cải mèo là loại rau chỉ được trồng ở Sapa với hình dáng giống cải bẹ xanh, ăn rất giòn, hơi đắng và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, cải mèo còn là loại rau chính trong bữa ăn hàng ngày của người Sapa và trở thành món ăn đặc sản mà du khách nên thưởng thức. Cải mèo được trồng trên các vùng đất cao của người Mông nên rất sạch và có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc, xào, nấu canh, nấu thịt, nhúng lẩu… Nếu muốn chế biến cầu kì hơn, người ta thường nấu cải mèo với thịt gà băm nhỏ, gừng và nêm gia vị vừa phải. Để mua được loại cải mèo vừa ngon vừa có giá rẻ, bí quyết khi du lịch bụi Sapa bằng xe máy vào cuối tuần gợi ý du khách nên đến trực tiếp các khu vườn của người dân ở bản Cát Cát hoặc bản Tả Van.
Cá suối
Sapa là nơi nổi tiếng với rất nhiều món ăn đặc sản mang đậm hương vị núi rừng, trong đó được khách du lịch yêu thích nhất phải kể đến cá suối Mường Hoa, Mường Tiên sinh sống ở các khe suối. Cá suối Sapa chỉ to bằng ngón tay, có loại màu đen lẫn với màu rêu đá, có loại lại màu trắng, thân dẹt như cá hoa, cá mướng, cá bông… và đặc biệt ăn không cảm thấy tanh. Cá suối bắt được đem chiên giòn, rồi nấu với nước sốt cà chua, bột cà ri, tiêu và ăn kèm với cơm rất ngon. Ngoài ra, muốn giữ được hương vị tươi ngon của cá suối chỉ cần nướng trên than củi và ăn khi còn nóng. Người dân Sapa thường sấy khô cá suối trên gác bếp để làm thức ăn dự trữ hoặc đem ra chợ bán.
Cá suối nướng – Món ngon dân giã làm say lòng biết bao khách du lịch.
Mầm đá
Mầm đá là một loại đặc sản chỉ có ở Sapa với vị ngọt, ăn rất mềm nhưng thuộc loại hiếm vì nó chỉ mọc trên đỉnh núi cao và phát triển vào mùa lạnh. Ngoài ra, mầm đá còn có tác dụng rất tốt trong việc giã rượu, bồi bổ cơ thể khi ốm, chữa các loại bệnh liên quan tới xương khớp và giúp phục hồi xương khớp. Nếu muốn thưởng thức đặc sản mầm đá nổi tiếng này, du khách có thể đến Sapa vào khoảng từ tháng 11 – tháng 3 dương lịch là mùa của mầm đá. Cách ăn mầm đá đơn giản nhất là luộc hoặc chỉ cần nhúng sơ qua là có thể ăn được, nếu chấm với vừng lạc hoặc nước mắm trứng sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, theo bí quyết du lịch bụi Sapa bằng xe máy vào cuối tuần, mầm đá xào mới là món ăn được nhiều người ưa chuộng, nhất là xào với thịt trâu.
Lợn cắp nách
Lợn cắp nách là giống lợn riêng của người dân vùng cao Sapa, chỉ nặng khoảng 4 – 10kg, nuôi theo kiểu thả rông và được cắp vào nách mang ra chợ bán. Đặc biệt, lợn nuôi theo phương pháp tự nhiên và chỉ ăn sắn, ngô, khoai hay rau cỏ, rễ cây trong rừng nên thịt rất sạch, ít mỡ, săn chắc, khi nấu có mùi thơm. Lợn cắp nách có nhiều kiểu chế biến như để nguyên con nướng, quay hoặc mổ thịt làm món hấp, xào nhưng bí quyết khi đi du lịch bụi Sapa bằng xe máy cho rằng ngon nhất là món lòng và thịt bụng còn cả xương sườn đem hấp cách thủy rồi chấm với muối ớt xanh, mắc khén. Du khách có thể mua lợn cắp nách tại các phiên chợ của Sapa hoặc mua ngay tại nhà người dân bản địa.
Tìm hiểu thêm: Rùa rang muối Cà Mau – Món ngon du khách nhất định phải thử
Lợn cắp nách Sapa có thể ăn nhiều mà không thấy ngán.
Su Su
Với khí hậu nhiệt đới và điều kiện đất đai màu mỡ đã tạo điều kiện cho việc phát triển su su ở Sapa với năng suất cao, chất lượng tốt và không sử dụng chất kích thích sinh trưởng. Vì vậy, mặc dù được trồng ở nhiều nơi nhưng theo bí quyết du lịch bụi Sapa bằng xe máy theo tháng su su Sapa được xem là ngon nhất với vị ngọt, giòn và thơm. Đặc biệt, su su ở đây chỉ trồng một lần nhưng có thể thu hoạch nhiều năm nên có những gốc su su có tuổi đời hàng chục năm. Su su có thể dùng ngọn để xào thịt trâu, thịt bò; xào tỏi hay đơn giản là luộc chấm nước mắm, chấm nước trứng đều rất ngon. Với những người dân địa phương, cứ vào cuối mùa su su khi quả chuyển sang màu vàng thì có thể lấy hạt đem luộc và ăn có vị béo giống như hạt điều, hạt sen.
Gà đen nướng mật ong
Trong số các món đặc sản hấp dẫn của Sapa, gà đen nướng mật ong là một món ăn mới lạ mà bất kì du khách nào đến đây đều muốn thưởng thức. Gà đen là loại gà nhỏ, chỉ nặng khoảng 1kg với làn da đen sì nhưng thịt rất dai, chắc và thơm. Ngoài ra, gà đen còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng chữa nhiều bệnh. Để có món gà đen nướng mật ong ngon, đầu tiên phải chọn loại mật ong rừng có vị ngọt dịu, sau đó phết một lớp lên thịt gà và tẩm ướp gia vị vừa phải rồi đem nướng trên than hồng. Khi chín, thịt gà đen có mùi rất thơm, da giòn, bên trong vừa mềm vừa ngọt và có thể chấm cùng muối tiêu chanh. Ngoài ra, gà đen có chế biến thành nhiều món ngon khác như lẩu gà, tần thuốc bắc…
>>>>>Xem thêm: “Bật mí” giờ Lễ Nhà Thờ Đức Bà ở Sài Gòn mới nhất 2021
Gà đen nướng mật ong có hương vị vô cùng hấp dẫn.
Với những món ăn mang đậm hương vị vùng cao được bí quyết du lịch bụi Sapa bằng xe máy vào cuối tuần giới thiệu chi tiết trên đây, du khách sẽ tìm và thưởng thức các món ăn đặc sản hấp dẫn và mua những món quà độc đáo dành tặng cho người thân, bạn bè.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp