Những chú mực tươi rói, da trơn láng trong nổi lẩu chua cay ùng ục nhìn quả thật… khó cưỡng lại. Du khách có biết đó là món ăn gì không? Tên của món ăn này là lẩu mực Đại Lãnh, một trong những món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng ở Nha Trang.
Bạn đang đọc: Đặc sản Nha Trang – Lẩu mực Đại Lãnh
Xã biển Đại Lãnh là điểm du lịch vô cùng xinh đẹp tại Nha Trang
1. Giới thiệu về xã biển Đại Lãnh
Xã Đại Lãnh là một xã miền biển nằm giữa đèo Cả và đèo Cổ Mã (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa), cách thành phố biển Nha Trang 80km về hướng Bắc. Được thiên nhiên ban tặng một đường bờ biển dài nước trong xanh, cát trắng mịn, biển Đại Lãnh trở thành một trong những bãi biển đẹp ở Nha Trang thu hút nhiều khách du lịch đến tắm biển.
Phong cảnh trời biển, núi rừng Đại Lãnh đã làm say lòng người mà đặc sản du lịch Nha Trang ở Đại Lãnh lại còn hấp dẫn hơn. Nền ẩm thực của vùng đất Đại Lãnh vô cùng hấp dẫn với những món ăn dân dã thôn quê gắn liền với xã biển giản dị mà thanh bình này.
Câu mực là nghề truyền thống ở Đại Lãnh
Những món ăn ở đây phần lớn đều là sản vật biển như mực, cá, tôm, cua, ghẹ hay ốc… Khác với những nơi khác, những món ăn được làm từ hải sản biển ở Đại Lãnh đều rất tươi, đa phần sử dụng nguyên liệu mới đánh bắt được từ dưới biển lên để nấu. Nhờ thế mà những món ăn luôn ngon ngọt và mang một hương vị biển đậm đà tuyệt hảo.
Nếu là một khách du lịch sành ăn thì khi nhắc đến biển Đại Lãnh, họ sẽ nói cho Quý khách nghe về món lẩu mực Đại Lãnh ngon nức tiếng ở đây.
2. Lẩu mực Đại Lãnh
Lẩu mực Đại Lãnh là món ăn rất nổi tiếng không chỉ với những du khách đến Đại Lãnh tắm biển mà còn cả phần lớn du khách du lịch Nha Trang.
Mực ở đây có rất nhiều loại và mực dùng để nấu nên những nồi lẩu mực Đại Lãnh ngon tuyệt vời là mực cơm và mực ống. Tất cả đều còn tươi ngon được ngư dân Đại Lãnh câu được từ đêm hôm trước. Khi được mang lên chung với nồi nước lẩu sôi ùng ục, những chú mực vẫn còn tươi rói, da trơn láng; một số con vẫn còn nhấp nháy mắt.
Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết khi đi du lịch bụi Nha Trang bằng xe máy
Lẩu mực Đại Lãnh thơm ngon và rất hấp dẫn
Nhìn vào đĩa mực tươi ngon, da láng mịn còn thịt trong như nước cũng có thể đoán được nồi lẩu mực ngon ngọt, hấp dẫn như thế nào.
Để có được nồi lẩu Đại Lãnh cực ngon thì chỉ mực Đại Lãnh tươi ngon thôi chưa đủ mà còn phải có nồi nước lẩu đi kèm để tăng thêm hương vị. Nước súp để ăn kèm với mực được chế biến đơn giản, bên trong có cà chua, dứa chín, gừng và một số gia vị khác để tăng thêm vị ngon ngọt.
Nước súp lẩu trong veo, nhìn qua không chút cầu kì như nước lẩu Thái hay đậm đà như lẩu dê, lẩu bò nhưng đó lại là sự kết tinh nhiều năm kinh nghiệm nấu lẩu mực của người dân Đại Lãnh. Chính cách nấu đơn giản này lại tạo nên hương vị rất khác biệt cho món lẩu. Nhờ sự kết hợp của gừng tươi đập dập, của dứa chín và cà chua mà nước lẩu có vị chua cay dịu nhẹ, không lấn át vị ngọt tự nhiên của mực.
Mực nguyên liệu để ăn kèm lẩu vẫn còn tươi rói
Một phần lẩu mực Đại Lãnh sẽ gồm đĩa đầy mực tươi, một đĩa rau với đầy đủ các loại rau, một đĩa bún tươi và các loại mắm, ớt.
3. Thưởng thức lẩu mực Đại Lãnh
Khác với những quán ăn khác, quán lẩu mực Đại Lãnh có bàn ăn được thiết kế vô cùng độc đáo. Giữa bàn, chủ quán thiết kế một lỗ thủng để nồi lẩu, người ăn thì ngồi xung quanh. Trong lúc chờ đợi nồi nước lẩu sôi, phục vụ quán sẽ lần lượt bê lên những đĩa mực tươi rói, những đĩa rau đầy ắp mồng tơi, cải xanh và một số loại rau xanh khác, một đĩa ớt xiêm xanh và cuối cùng là đĩa bún tươi và những chén nước mắm chấm.
>>>>>Xem thêm: Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội
Một phần lẩu mực Đại Lãnh đầy đủ với nước súp, rau, mực và bún
Nếu muốn miếng mực nào cũng mềm ngon và chín đều, du khách nên gắp từng con nhúng vào nồi lẩu cho đến khi chín rồi vớt ra ăn. Muốn hương vị của mực được trọn vẹn, du khách nên ăn ngay khi vừa vớt mực ra.
Nước lẩu nóng hổi, mực thì dai ngon, giòn ngọt, thêm vào vị cay của ớt xiêm xanh tạo nên một hương vị ngon rất khó tả. Hương vị đó vẫn còn ẩn trong vòm họng cho đến khi nuốt mực vào bụng. Cho thêm một ít bún tươi, một quả ớt xiêm và rau sống rồi chan nước lẩu chua cay lên rồi thưởng thức, du khách sẽ ăn mãi mà không cảm thấy chán.
Bên cạnh lẩu mực Đại Lãnh, ở Nha Trang còn rất nhiều đặc sản và món ăn ngon như vịt Cầu Dứa, mực rim chợ Đầm, Tôm Hùm Bình Ba…
Du khách có thể tham khảo món ăn đặc sản Nha Trang ngon khác qua bài viết “Tôm Hùm Bình Ba”.
4. Ăn lẩu mực Đại Lãnh ở đâu?
Bắt đầu từ đèo Cổ Mã nằm dọc theo quốc lộ 1A chạy dài đến Đại Lãnh (Ninh Hòa – Khánh Hòa) trong khoảng 15km có rất nhiều quán bán lẩu mực. Du khách có thể lựa chọn bất cứ quán ăn nào ở nơi đây vì những quán này đều bán lẩu mực, người bán rất thật thà dễ thương nên du khách không phải e ngại.
Lẩu mực Đại Lãnh ngon tuyệt vời là món ăn mà bất cứ du khách nào đến với du lịch Nha Trang cũng nên thử một lần. Nếu đã từng đến Đại Lãnh mà chưa thưởng thức lẩu mực nơi đây thì quả là đáng tiếc. Chúc du khách một chuyến đi du lịch Nha Trang thật tuyệt vời và thưởng thức cho được món lẩu mực Đại Lãnh trứ danh.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp