Đặc sản Huế – Kẹo cau – món quà quê thân thương từ Huế

Chắc hẳn tuổi thơ ai cũng từng gắn bó với nhiều loại kẹo, nào là kẹo gừng, kẹo dừa, kẹo bông, kẹo cao su, kẹo kéo… Trong ký ức tuổi thơ, kẹo là món ăn vặt ngon ngọt, giúp giải tỏa mọi mệt nhọc sau những giờ học căng thẳng. Hôm nay, Kinhnghiem24h.edu.vn sẽ giới thiệu một loại kẹo đặc biệt cũng từng gắn bó với tuổi thơ nhiều người, đó là kẹo cau Huế.

Bạn đang đọc: Đặc sản Huế – Kẹo cau – món quà quê thân thương từ Huế

1. Kẹo cau – món quà vặt quen thuộc của trẻ con xứ Huế

Kẹo cau là loại kẹo dân dã gắn liền với tuổi thơ của nhiều trẻ em xứ Huế. Kẹo cau có hình dáng giống trái cau chẻ làm sáu, trông rất bắt mắt. Phần trong của kẹo có màu vàng nhạt được làm từ nước đường đông đặc lại, thể hiện cho nhân cau. Phần ngoài của kẹo có màu trắng, được làm từ hỗn hợp bột gạo và đường, thể hiện cho vỏ cau.

Đặc sản Huế - Kẹo cau – món quà quê thân thương từ Huế
Kẹo cau là loại kẹo dân dã của xứ Huế

Kẹo cau không mềm như kẹo dừa nên khi ăn chỉ cần ngậm để miếng kẹo tan dần là được. Trước đây, kẹo cau thường được các o các mệ gói trong lá chuối khô hoặc giấy báo bán cho đám trẻ con trong làng. Ngày nay, khi công nghệ phát triển, kẹo cau được làm thủ công bằng máy và được đóng gói trong bịch chỉn chu.

Quý khách xem thêm bài viết “Mắm sò Lăng Cô” để biết thêm nhiều đặc sản Huế.

Kẹo cau có giá thành tương đối rẻ. Bởi vậy, trong giỏ hàng của các bà, các mệ xứ Huế ngày trước đều không thể thiếu 1 – 2 bịch kẹo cau. Lũ trẻ con ngày ấy lúc nào cũng chờ sẵn trước cổng chờ mẹ về thì ùa vào dành lấy bịch kẹo cau.

Đặc sản Huế - Kẹo cau – món quà quê thân thương từ Huế
Kẹo cau được đóng gói cẩn thận trước khi đem bán

Kẹo cau chứa đựng bao nhiêu tâm tình của người dân Cố đô. Người Huế xa quê hay du khách thập phương mỗi lần về thăm Huế đều không quên mang theo một ít kẹo cau đi làm quà. Kẹo cau cứ thế “phiêu bạt” bao nhiêu phương trời, đi tới đâu đều để lại ấn tượng ở nơi đó.

2. Du lịch Huế nhớ thử kẹo cau

Huế không chỉ hấp dẫn du khách bởi hương vị bún bò Huế độc đáo, thơm ngon. Huế không chỉ quyến rũ du khách bởi những món bánh dân dã như bánh lọc, bánh bèo, bánh nậm, bánh khoái… Huế còn khiến du khách thương nhớ bởi hương vị kẹo cau đặc biệt.

Kẹo cau ngọt và cứng, vì thế khi ăn phải ngậm từ từ. Miếng kẹo ngọt thanh ngấm từ từ, khơi dậy mọi giác quan trong lòng du khách. Ăn kẹo cau uống trà nóng là thú vui của nhiều người, đặc biệt là những cụ ông cụ bà lớn tuổi ở Huế. Vị ngọt béo của kẹo kết hợp với vị đắng của trà tạo nên mùi vị mới lạ.

Đặc sản Huế - Kẹo cau – món quà quê thân thương từ Huế
Ăn kẹo cau uống nước trà thì tuyệt ngon

Nếu có dịp đi du lịch Huế, du khách nhớ thử kẹo cau.

3. Các loại kẹo đặc sản Huế

Ngoài kẹo cau, Huế còn có nhiều loại kẹo nổi tiếng khác như kẹo gừng, kẹo gương, kẹo đậu phộng, kẹo mè xững… Mỗi loại đều có công thức chế biến khác nhau nhưng tất cả đều là loại kẹo đặc sản của Huế.

Kẹo gừng được làm từ bột gạo nếp, đường cát và pha thêm một chút nước gừng. Để kẹo được ngon và thơm mùi gừng, người làm phải biết cách gia giảm nguyên liệu sao cho phù hợp. Kẹo gừng có mặt ở Huế từ những 1960 – 1970. Thời đó, chỉ cần 500 đồng lẻ là có thể mua được 5 viên kẹo gừng nho nhỏ.

Tìm hiểu thêm: Giới thiệu đôi nét về Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) ở Hà Nội

Đặc sản Huế - Kẹo cau – món quà quê thân thương từ Huế
Kẹo gừng – loại kẹo nổi tiếng một thời

Kẹo gừng ngọt ngọt, dễ ăn lại thêm mùi gừng nồng nồng, thơm thơm nên hấp dẫn cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. Nếu có dịp đến Huế du khách nhớ thử kẹo gừng Huế. Ăn thử kẹo gừng, chắc chắn du khách sẽ có cảm nhận như được sống lại tuổi thơ thêm một lần nữa.

Cùng với kẹo cau, kẹo gừng, kẹo đậu phộng là loại kẹo bình dân, mang hương vị đậm đà của các miền quê xứ Huế. Kẹo đậu phộng được làm đậu phộng, đường, mạch nha và mè rang. Khi bán, người ta thường cắt thành từng miếng nhỏ hình vuông hoặc hình tam giác. Vừa ăn kẹo đậu phộng vừa uống nước chè Huế thì không còn gì tuyệt hơn.

Đặc sản Huế - Kẹo cau – món quà quê thân thương từ Huế
Kẹo đậu phộng được nhiều người yêu thích

Thêm một loại kẹo hấp dẫn nữa là kẹo mè xững. Kẹo mè xững được làm từ nhiều nguyên liệu như đậu phộng, mè, đường trắng và bột gạo. Cách làm kẹo mè xững tuy đơn giản nhưng để tạo ra miếng mè xững thơm, dẻo và ngon là một nghệ thuật, đòi hỏi sự khéo tay của người làm bếp.

Từ công thức nấu kẹo truyền thống, hiện nay người ta chế biến ra nhiều loại mè xững khác nhau như mè xững giòn, mè xững deo… đáp ứng nhu cầu của thực khách. Kẹo mè xững Huế nổi tiếng trong nước lẫn ngoài nước. Vị ngọt béo của đường, độ giòn rụm của đậu phộng, thơm thơm của mè tạo sức hút đặc biệt đến nỗi nhiều người ăn một vài lần đã thấy ghiền.

Nếu chưa biết chọn đặc sản Huế nào làm quà thì du khách có thể chọn kẹo mè xững.

Đặc sản Huế - Kẹo cau – món quà quê thân thương từ Huế

>>>>>Xem thêm: Cẩm nang khi đi du lịch phượt Sapa theo tháng


Kẹo mè xững dẻo thơm, ăn một lần lại muốn ăn thêm nữa

Mong rằng bài viết “Kẹo cau – món quà quê thân thương từ Huế” trên đây đã mang đến cho quý khách những thông tin hữu ích. Nếu quý khách còn thắc mắc điều gì liên quan đến du lịch Huế, có thể liên hệ với Kinhnghiem24h.edu.vn qua số 1900 6749 hoặc 028 7300 6749. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ.

Kinhnghiem24h.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *