Đã từ lâu, bánh ướt Diên Khánh là món ăn nổi tiếng với du khách phương xa đến du lịch Nha Trang. Bất kì ai từng thưởng thức bánh ướt Diên Khánh một lần đều cảm thấy khó có thể quên hương vị mới lạ, cuốn hút mà món ăn này đem lại.
Bạn đang đọc: Đặc sản Nha Trang – Bánh ướt Diên Khánh
Bánh ướt Diên Khánh là đặc sản không thể bỏ qua khi đến với du lịch Nha Trang
1. Bánh ướt Diên Khánh – món ăn Nha Trang không thể bỏ qua
Bánh ướt là một món ăn dân dã và rất gần gũi với người dân Nam Trung Bộ, trong đó nổi tiếng nhất là món bánh ướt ở thị trấn Diên Khánh. Gọi thị trấn Diên Khánh là thị trấn bánh ướt cũng không sai, bởi vì bất cứ ai đi dọc trên quốc lộ 1A đến địa phận thuộc thị trấn Diên Khánh đều dễ dàng bắt gặp được những quán bán bánh ướt bên đường. Những quán này đều có bảng hiệu to đủ màu sắc mang dòng chữ bánh ướt Diên Khánh.
Dù chỉ là một món ăn bình dân xuất xứ từ một thị trấn nhỏ ven quốc lộ, thế nhưng không biết từ lúc nào bánh ướt Diên Khánh lại trở thành một món ăn đặc sản du lịch Nha Trang vô cùng nổi tiếng và hấp dẫn trong mắt khách du lịch. Chỉ là những chiếc bánh ướt được làm từ bột nhưng bánh ướt Diên Khánh lại mang đến cho người ăn một hương vị vô cùng đặc biệt, vừa nóng hổi vừa thơm lại rất đậm đà.
Bánh được làm từ bột gạo đơn giản nhưng rất thơm và ngon
Bánh ướt Diên Khánh nhìn không hề cầu kì chút nào nhưng có lẽ, chính cái mộc mạc đơn sơ của những miếng bánh ướt dẻo mềm được làm từ gạo đã làm nên những đĩa bánh ướt nóng hổi đậm đà hương vị Nha Trang.
2. Bánh ướt Diên Khánh được chế biến như thế nào?
Bánh ướt Diên Khánh là đặc sản Nha Trang rất nổi tiếng nhưng ít ai biết được rằng, món ăn này được chế biến vô cùng đơn giản. Để làm bột tráng bánh, đầu tiên người làm bánh sẽ lựa chọn ra một loại gạo tẻ thật thơm và ngon đem đi rửa, vo thật sạch và xay nhuyễn cho đến khi gạo thành bột mịn. Bột sau khi xay sẽ được đem đi trộn với nước và tráng thành những miếng bánh ướt nóng hổi trên chiếc lò bằng đất nung.
Hình ảnh người bán bánh ướt Diên Khánh ngồi cạnh chiếc lò bếp nung hấp và tráng bánh rất quen thuộc với nhiều khách du lịch và người dân Nha Trang. Bên cạnh bếp lò là thau bột đã pha sẵn, chiếc gáo để múc bột cùng thanh vót để cuốn bánh được làm bằng cật tre già.
Tìm hiểu thêm: Bồn bồn Cà Mau – từ cây cỏ dại trở thành đặc sản vùng đất mũi
Người bán nhanh tay hấp và trang trí bánh
Công đoạn hấp và tráng bánh rất quan trọng, đòi hỏi người làm bánh phải chú ý lửa trong lò đất. Lửa to quá sẽ khiến bánh bị cháy, trong khi lửa nhỏ quá sẽ làm bánh không chín đều.
Bánh ướt Diên Khánh phải ăn nóng mới ngon nên khi có du khách du lịch Nha Trang đến quán, người bán mới bắt đầu hấp bánh. Đây là cơ hội để du khách nhìn xem cách mà người chủ quán nhanh tay tráng, hấp và tạo nên những đĩa bánh ướt thơm ngon và hấp dẫn.
Khi bánh vừa chín tới, người làm bánh khéo léo dùng thanh vót tre luồn phía dưới chiếc bánh ướt mỏng còn đang nóng hổi để lấy bánh ra, xếp gọn gàng vào trong đĩa. Để bánh ướt có thêm hương vị, khi bánh vừa chín còn đang nóng hổi, người làm bánh sẽ nhanh tay phủ lên bánh chút hành mỡ béo ngậy, một ít ruốc thịt và đậu xanh giã nhuyễn. Những gia vị trên hòa quyện làm một trong đĩa bánh, tạo nên món bánh ướt Diên Khánh thơm ngon hút hồn khách du lịch.
Độ ngon và hấp dẫn của bánh ướt Diên Khánh còn phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm ăn cùng bánh. Nước mắm chấm pha làm sao cho hài hòa với vị của bánh ướt là cả một nghệ thuật mà hầu hết chủ cửa hàng nổi tiếng đều giữ kín bí quyết này.
>>>>>Xem thêm: Du lịch Hội An nên ăn gì?
Bánh ướt Diên Khánh ngon khi ăn lúc bánh còn nóng.
Thường bánh ướt sẽ được ăn chung với nước mắm chua ngọt và mắm nêm. Bên trong mỗi chén mắm đều có tỏi, chanh, ớt và rau thơm thái sợi để tạo vị chua ngọt hài hòa. Đặc biệt, một số quán bánh ướt Diên Khánh còn chế biến ra món nước mắm chấm đặc trưng cho quán để ăn kèm bánh ướt như mắm là từ ruột cá ngừ, cá thu hay cá ô, lại có một số chủ quán còn dày công luộc thịt, tôm và xương cá chắt lấy nước để pha vào mắm cho ngọt thanh hơn… Tất cả đều chung một mục đích là tạo ra một loại nước chấm ngon ăn chung với bánh ướt Diên Khánh.
Bên cạnh hương vị độc đáo và hấp dẫn, bánh ướt Diên Khánh còn là món ăn giá bình dân nữa. Thường một đĩa bánh ướt Diên Khánh được bán chỉ 2000 đồng, rất rẻ phải không ạ? Chính vì giá bình dân nhưng ngon đậm đà mà bánh ướt Diên Khánh khiến nhiều du khách đến Nha Trang tìm kiếm để thưởng thức.
Ngoài bánh ướt Diên Khánh, ẩm thực Nha Trang còn có rất nhiều đặc sản ngon như bánh xèo mực, tôm hùm nướng ăn kèm muối ớt chanh hay vịt Cầu Dứa…
Du khách có thể tìm thêm đặc sản Nha Trang trong bài Vịt Cầu Dứa” nhé.
3. Một số quán bánh ướt Diên Khánh ngon ở Nha Trang
Phố bánh ướt Diên Khánh (nằm ở thị trấn Diên Khánh, cách Nha Trang 10km).
Quán bánh 16A- Hồng Lĩnh.
Quán bánh ở ngã tư Cao Bá Quát – Phù Đổng.
Ẩm thực Nha Trang sẽ không còn độc đáo nếu thiếu đi đặc sản bánh ướt Diên Khánh – một món ăn dân dã mà ngon khiến du khách lưu luyến và nhớ mãi.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp