Sapa là một điểm du lịch hấp dẫn nhất nhì cả nước. Do vậy vào dịp tết, giá cả các dịch vụ tham quan, nghỉ dưỡng tại đây tăng lên chóng mặt. Đó chính là lý do vì sao khách du lịch kém mặn mà, thậm chí còn tỏ ra ngán ngẩm khi nhắc đến đây. Nếu có ý định du xuân ở Sapa, Quý khách nên tự trang bị cho mình những kinh nghiệm ăn uống khi đi du lịch Sapa vào dịp Tết, để tránh bị “chặt chém” cũng như bảo đảm an toàn sức khỏe trong suốt chuyến đi.
Bạn đang đọc: Kinh nghiệm ăn uống khi đi du lịch Sapa vào dịp Tết
Tết – Thời điểm tuyệt vời để khám phá Sapa
Tết là lúc cả gia đình cùng sum họp, sau một năm dài tất bật với việc mưu sinh. Bên cạnh đó, nó còn thời điểm tuyệt vời để thực hiện một chuyến du lịch đến Sapa. Thông thường, lịch nghỉ lễ sẽ kéo dài nhiều ngày, mọi người không phải lo lắng vướng bận chuyện công việc. Đặc biệt, đến Sapa vào thời điểm này du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp có “một không hai”.
Theo kinh nghiệm đi du lịch Sapa vào dịp Tết, đây là khoảng thời gian mà huyện vùng cao này vẫn còn đang là mùa đông. Hơn nữa, do thời tiết ngày càng khắc nghiệt, Sapa bắt đầu có hiện tượng tuyết rơi phủ trắng khắp núi đồi. Điều này vô tình tạo nên một cảnh sắc vô cùng ấn tượng, không có địa danh nào tại Việt Nam có được.
Tết được xem là thời điểm rất tuyệt vời đểm khám phá một Sapa đầy băng tuyết
Chính vì vậy, du khách thường chọn đến Sapa dịp Tết để được trải nghiệm cái lạnh tê tái của đất trời Tây Bắc. Kèm theo đó là được thỏa thích vui đùa với tuyết, vừa lãng mạn vừa thú vị.
Những món ăn không thể bỏ qua khi đến Sapa
Không thể phủ nhận rằng, tết là thời điểm rất thích hợp để khám phá thị trấn vùng cao nơi địa đầu Tổ quốc. Bởi theo kinh nghiệm ăn uống khi đi du lịch Sapa, lúc này du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon và cũng là đặc sản của thị trấn sương mờ. Một số món mà du khách đến đây phải thử qua ít nhất một lần là:
– Cơm lam
Xuất hiện trong hàng loạt tác phẩm văn học, cơm lam ngày nay đã trở nên nổi tiếng hơn. Đến nỗi bất kỳ ai cũng đều muốn được thưởng thức qua một lần. Trên thực tế, món ăn này không quá phức tạp, nó chỉ có nguyên liệu chính là gạo nếp. Sau khi được dồn vào ống tre sẽ đem nướng trên bếp than nóng đỏ.
Khi đã được nướng chín, phần cơm bên trong sẽ dẻo ngọt và mang hương thơm dịu nhẹ của tre phủ bên ngoài. Chính điều này đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ dành cho món ăn này. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm ăn uống khi du lịch Sapa vào dịp Tết, muốn ăn cơm lam ngon đúng điệu thì phải biết chọn nơi bán đáng tin cậy.
Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết khi đi du lịch phượt Hạ Long theo tháng
Cơm lam hấp dẫn du khách với vị ngon ngọt và hương thơm dịu nhẹ của tre
Sở dĩ như vậy là bởi, vào dịp Tết lượng du khách đổ về Sapa rất đông. Điều này khiến nhu cầu ăn uống của khách du lịch tăng cao, các nhà hàng, quán ăn không thể chế biến kịp. Nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu của thực khách, nhiều nơi còn tìm cách rút ngắn quy trình chế biến cơm lam, điển hình là việc nấu sẵn rồi cho vào ống tre.
Vì vậy, một kinh nghiệm ăn uống khi đi du lịch Sapa dịp Tết mà mọi du khách không nên bỏ qua đó là, trước khi thưởng thức hãy tìm hiểu kỹ xem nơi đó có thực sự làm cơm lam đúng cách hay không.
– Thắng cố
Nhắc đến Sapa, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thắng cố, một món ăn được xem là đặc sản của người Mông nói riêng và Sapa nói chung. Thắng cố là một món thường nhật ở các bản làng, chợ phiên. Do vậy, những ngày Tết nó cũng là món ăn không thể thiếu của người đồng bào dân tộc thiểu số tại Sapa.
Với nguyên liệu chế biến chủ yếu từ ngựa, trong nồi thắng cố người ta sẽ cho thịt, tim, gan, lòng và tiết ngựa vào. Bên cạnh đó, nếu thiếu đi một trong 12 thứ gia vị gia truyền, nhất là cây thắng cố thì món ăn này sẽ mất đi nét độc đáo rất riêng của nó.
>>>>>Xem thêm: Chia sẻ thông tin du lịch Hà Nội tự túc
Thắng cố là món ăn độc đáo của người Mông tại Sapa
Theo kinh nghiệm ăn uống khi du lịch Sapa vào dịp Tết, cách ăn thắng cố cũng khá giống với cách người miền xuôi ăn lẩu, múc nước dùng ra một chiếc nồi rồi khi ăn thái thịt ngựa thả vào. Có nhiều loại rau để ăn kèm với món này như cải mèo, ngồng su hào hay cải lẩu… Ngoài ra, cũng không thể thiếu được rượu ngô thơm ngon và nồng ấm, mang đậm phong vị của núi rừng Tây Bắc xa xôi.
Nhìn chung, món ăn này thực sự không được bắt mắt lắm. Người dân nơi đây cũng không chú trọng việc làm “ngon mắt” thực khách, vì thế mà nhiều người cảm thấy e ngại với một nồi lẩu khá “kinh dị” này. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm ăn uống khi đi du lịch Sapa sau Tết thì đây vẫn là món rất ngon. Nếu đã có dịp đến vùng đất nơi địa đầu Tổ Quốc thì Quý khách nên thử qua một lần.
Không chỉ có cơm lam hay thắng cố, Sapa dịp Tết còn có rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác như xôi bảy màu của người dân tộc Nùng, thịt lợn cắp nách, đào Sapa, thịt xông khói, hay cá hồi Sapa… Trên đây là một số kinh nghiệm ăn uống khi đi du lịch Sapa vào dịp Tết, hi vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho chuyến đi của Quý khách. Từ đó, giúp Quý khách vừa có thể chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt đẹp của đất trời Sapa vừa được thưởng thức những món đặc sản không đâu có được của thị trấn vùng cao này.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp