Vùng biển Gò Công vốn phong phú tôm, cá, cho nên người dân nơi đây đã biết tận dụng nguồn lợi này mà chế biến thành những sản phẩm đặc trưng như khô cá, các loại mắm… Nổi tiếng ở Gò Công có làng nghề làm mắm tôm chà tồn tại rất lâu đời nhờ sản phẩm thơm ngon đặc trưng, tương truyền đã từng trở thành món ngon tiến vua dưới triều Nguyễn. Mắm tôm chà được chế biến từ thịt tôm bạc đất, có hương vị tươi ngọt, đậm đà. Có dịp du lịch miền Tây về Tiền Giang, du khách không thể bỏ lỡ cơ hội ghé thăm nghề làm mắm tôm chà ở Gò Công.
Bạn đang đọc: Du lịch Tiền Giang – Nghề làm mắm tôm chà ở Gò Công
Du lịch Tiền Giang tìm hiểu nghề làm mắm tôm chà ở Gò Công
Mắm tôm chà Gò Công là món ngon du khách nên thử qua khi có dịp du lịch Tiền Giang
Nếu như du lịch chợ nổi Cái Bè Tiền Giang mang đến cho du khách những trải nghiệm sông nước thú vị, khám phá chùa Vĩnh Tràng giúp du khách mở rộng tầm mắt với một công trình kiến trúc tuyệt đẹp… thì ghé thăm nghề làm mắm tôm chà ở Gò Công, du khách có cơ hội thưởng thức đặc sản mắm tôm chà thơm ngon, độc đáo.
Mắm tôm chà thường được pha chế thành loại nước chấm rất ngon, có thể dùng trong bữa cơm gia đình hoặc dùng ăn với các món cuốn, thịt luộc kèm rau sống, khế, chuối xanh… Hiện nay, đến với thị xã Gò Công, món mắm tôm chà trở thành món quà quê quen thuộc của du khách dành cho người thân, bạn bè. Cùng vì thế, nghề làm mắm tôm chà ngày càng phát triển, phổ biến hơn ở Gò Công.
Tìm hiểu thêm: Tham quan Cù Lao Chàm Hội An
Mắm tôm chà Gò Công được chế biến qua nhiều công đoạn và mỗi gia đình lại có những bí quyết riêng để tạo hương vị mắm thơm, đặc trưng
Nghề làm mắm tôm chà ở Gò Công được biết đến là nghề cha truyền con nối. Nhà nào cũng giữ những bí quyết riêng trong khâu chọn nguyên liệu, định lượng trong việc ướp gia vị, nêm nếm sao cho hợp khẩu vị… Sức cuốn hút của mắm tôm chà Gò Công là hương vị thơm ngon, không có mùi khẳm, màu sắc của mắm trông rất bắt mắt. Ở mỗi cơ sở làm mắm khác nhau sẽ có một chút thay đổi về hương vị lẫn màu sắc. Để chọn được mắm tôm chà ngon nhất phải thử thì mới biết được. Tuy có sự khác nhau như vậy nhưng đã là mắm tôm chà xứ Gò Công thì đều rất ngon và đặc biệt, hiếm có nơi nào có thể cho ra mùi vị đặc trưng như vậy.
Nhớ mùi vị mắm tôm chà Gò Công khi du lịch Tiền Giang
Không chỉ nổi tiếng ở Gò Công, mắm tôm chà nay đã phổ biến nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Một số người ở nơi khác cũng tìm tòi học cách làm nhưng không nơi đâu sản xuất ra được loại mắm tôm chà ngon như ở Gò Công. Có lẽ vị ngon đặc trưng ấy đến từ nguồn tôm đặc biệt của xứ sở này hay đến từ cái tâm của người làm mắm tôm Gò Công.
>>>>>Xem thêm: Nên đi đâu chơi ngày Valentine ở Sài Gòn cho ý nghĩa?
Mắm tôm chà Gò Công ăn cùng thịt luộc, tôm và các loại rau củ có vị chua sẽ rất ngon
Nước cốt đặc trưng của mắm tôm chà có màu đỏ tươi (là màu đỏ của gạch con tôm với thịt tôm đã chín), sền sệt, mịn màng trông khá đẹp mắt. Người ta thường đem phần nước cốt này cũng với bã phơi nắng đến khi mắm cô đặc. Mắm tôm chà Gò Công sau khi làm xong được đóng gói cẩn thận và bảo quản tốt để cung cấp đi thị trường nhiều nơi. Ngày nay, mắm tôm chà Gò Công đã vượt khỏi ranh giới Việt Nam ra thị trường các nước như Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Thụy Điển, Canada, Úc… Tại thị xã Gò Công hiện có hơn 10 cơ sơ sản xuất mắm tôm chà lớn, được biết đến nhiều nhất là cơ sở Kim Sa và Bà Hai. Bình quân mỗi tháng cơ sở mắm tôm chà Kim Sa xuất ra thị trường hàng trăm kilôgam mắm thành phẩm.
Tuy không phải là một địa điểm du lịch Tiền Giang nổi tiếng như chợ nổi Cái Bè, cồn Thới Sơn… nhưng nghề làm mắm tôm chà ở Gò Công cũng có nhiều điều thú vị để du khách khám phá và tìm hiểu. Có dịp đến Tiền Giang, dừng chân tại thị xã Gò Công, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan làng nghề làm mắm tôm chà ở đây.
Kinhnghiem24h.edu.vn