Bún nước lèo được xem là một trong những món hấp dẫn nhất trong nền ẩm thực của các tỉnh miền Tây nói chung và Sóc Trăng nói riêng. Hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món bún nước lèo Sóc Trăng chắc chắn sẽ làm xiêu lòng những người sành ăn nhất.
Bạn đang đọc: Về Sóc Trăng nhớ thưởng thức món bún nước lèo thơm ngon, hấp dẫn
1. Giới thiệu món bún nước lèo Sóc Trăng
Sóc Trăng là vùng đất nổi tiếng với cây trái miệt vườn cùng những nét văn hóa riêng biệt của người Hoa và người Khmer. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng khiến cho du khách hằng năm tới đây tham quan du lịch ở nơi đây đó chính là ẩm thực. Nhắc đến món bún nước lèo, người ta có thể thưởng thức nó ở Cà Mau hay Trà Vinh, tuy nhiên ở Sóc Trăng, món ăn này vẫn luôn được khen ngợi là thơm ngon, hấp dẫn và đúng vị nhất.
Bún nước lèo là một trong những món ăn đặc trưng của Sóc Trăng
Dù sáng, trưa hay tối, những quán bún nước lèo nổi tiếng ở Sóc Trăng vẫn luôn tấp nập người qua kẻ lại. Những bát bún nước lèo thơm phức luôn quấn lấy tâm hồn của những thực khách ghé thăm nơi đây. Với những nguyên liệu tươi ngon và cách nấu nước lèo đặc trưng đã khiến cho món bún nước lèo ở Sóc Trăng luôn được yêu thích trong cả bốn mùa. Thỉnh thoảng, khi đi tham quan ở một số tỉnh miền Trung hay miền Bắc, du khách sẽ bắt gặp một số quán bún nước lèo. Hầu hết những người chủ quán đều là người gốc miền Tây đi xa quê làm ăn. Tuy nhiên, quý khách sẽ không thể cảm nhận thấy hương vị cùng mùi thơm đặc trưng của món ăn này như khi thưởng thức tại quê hương của nó – Sóc Trăng.
2. Cách nấu món bún nước lèo Sóc Trăng thơm ngon, hấp dẫn
Để nấu món bún nước lèo thơm ngon, hấp dẫn ở Sóc Trăng thì du khách cần chuẩn bị các thành phần chính đó là: bún, tôm, thịt heo, hành lá, gia vị và một thứ không thể thiếu đó chính là nước lèo.
Ngoài bún và các món ăn kèm, nước lèo là thứ không thể thiếu của món bún này
Đối với bún, quý khách nên lựa chọn loại bún sợi nhỏ, dài mà người ra hay gọi là bún rối. Loại bún này trắng, thơm và quan trọng hơn, nó rất dễ ngấm vào gia vị và nước lèo, làm dậy lên mùi thơm đậm đà đặc trưng của món ăn. Còn các thành phần khác như tôm, thịt heo thì nên lựa chọn ở nơi có bán thực phẩm sạch rồi sau đó về sơ chế và nấu sẵn cho chín để ăn kèm cùng với bún. Những nguyên liệu tươi ngon khi nấu lên mới tạo thành một tô bún hấp dẫn, thơm phức khiến thực khách gần xa khó mà cưỡng lại được.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết khi đi du lịch Phú Quốc theo mùa
Các nguyên liệu nấu bún đều phải tươi ngon và sạch sẽ
Một trong những thành phần chính làm nên món bún nước lèo “trứ danh” không thể không kể đến đó chính là nước lèo. Nước lèo ở đây được nấu hoàn toàn từ xương, thịt và nước cốt dừa nên khi ăn vào, thấy rất thơm và ngọt nước. Tủy xương được hầm trong 4 đến 6 tiếng nên bát bún lèo không chỉ thơm ngon và còn rất giàu chất dinh dưỡng. Ở một số quán khác, người ta còn nấu nước lèo từ nắm đồng hay mắm bò hốc của người Khmer. Mặc dù nấu nước lèo từ nắm nhưng khi ăn, du khách sẽ không cảm thấy tanh bởi người ta đã cho thêm vào đó vài nhánh sả hay một ít ngải bún để trung hòa hương vị.
Tùy vào khẩu vị ăn uống của mỗi người mà du khách có thể gia giảm gia vị cho vừa miệng. Những lọ tỏi ngâm, măng ngâm hay ớt ngâm nước mắm đều được chủ quán bày sẵn ở bàn ăn. Món bún nước lèo thường được ăn kèm cùng với rau sống hay hoa chuối xắt nhỏ để tăng thêm hương vị thanh mát của nó. Một bữa ăn chỉ cần một tô bún như vậy là đã có đủ năng lượng cho một ngày làm việc rồi đấy!
3. Những quán bún nước lèo nổi tiếng ở Sóc Trăng
Những quán bún nước lèo thơm ngon, hấp dẫn ở Sóc Trăng thường được người dân địa phương nơi đây nhắc đến nhiều nhất đó chính là: bún nước lèo Cây Nhãn (đường Võ Đình Sâm), bún nước lèo Phương Giang (đường Nguyễn Trung Trực) và quán bún nước lèo 189 (chợ cũ, huyện Mỹ Xuyên).
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn đường đi đến Đà Lạt Milk Farm chi tiết nhất
Món bún nước lèo được nhiều quán ở Sóc Trăng chế biến thơm ngon, đúng vị
Đây đều là những quán bún nước lèo lâu năm và gây được ấn tượng tốt không chỉ với người dân địa phương mà còn với du khách thập phương khi đến với Sóc Trăng. Từ sáng đến tối, những quán bún nước lèo này luôn sẵn sàng với những tô bún nóng hổi, thơm phức để phục vụ quý khách. Còn gì tuyệt vời hơn được ăn một tô bún với đầy đủ hương vị chua cay, mặn, ngọt phải không nào?
4. Ngoài món bún nước lèo, ẩm thực Sóc Trăng có gì đặc biệt?
Ngoài bún nước lèo, ở Sóc Trăng còn nổi tiếng với món bò nướng ngói, bún gỏi dà, bánh pía, bánh in, bánh gừng, khô trâu Thạnh Trị… Đó đều là những đặc sản nổi bật của Sóc Trăng mà mỗi lần ghé thăm, du khách đều nên thưởng thức. Ẩm thực Sóc Trăng tuy không quá đa dạng như các tỉnh khác của Miền Tây nhưng các món ăn đều rất chất lượng và hấp dẫn. Chỉ cần nếm thử một lần là rất khó để quên.
Món bún nước lèo thơm ngon, đậm vị ở Sóc Trăng luôn là cái tên được nhắc đến mỗi khi du khách ghé thăm vùng đất này. Nếu có dịp về Sóc Trăng nhớ thưởng thức món bún nước lèo thơm ngon ở đây nhé. Kinhnghiem24h.edu.vn xin chúc quý khách có một chuyến đi chơi an toàn, vui vẻ và thưởng thức được nhiều món ăn ngon Sóc Trăng.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp