Từ vụ ngộ độc ở trường Ischool Nha Trang: Cảnh báo những sai lầm khi rã đông thịt gà dễ sản sinh độc tố, gây hậu quả khôn lường

0
170

Nếu bạn rã đông thịt gà bằng cách để thịt trong nhiệt độ phòng vài giờ trước khi nấu hay ngâm thịt trong nước ấm… thì có thể khiến vi khuẩn phát triển nhanh, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Ngày 6/12, đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã có kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc khiến 665 người ở Trường iSchool Nha Trang nhập viện, trong đó có 1 học sinh tử vong.

Theo lời khai của người giám sát và nhân viên bếp, nguyên liệu cánh gà (thực phẩm gây ngộ độc) được nhập vào chiều 16-11. Sau khi nhập hàng, thực phẩm (còn nguyên thùng) được để trên bàn trong khu vực bếp đến sáng ngày hôm sau thì chế biến món ăn.

Khoảng 7 giờ 30 đến 8 giờ ngày 17-11, sau khi mở thùng nguyên liệu thấy cánh gà chưa rã đông thì nhân viên bếp ngâm trực tiếp thực phẩm trong thau nước để rã đông, trước khi luộc sơ rồi chiên thực phẩm.

Từ vụ ngộ độc ở trường Ischool Nha Trang: Cảnh báo những sai lầm khi rã đông thịt gà dễ sản sinh độc tố, gây hậu quả khôn lường
Suất ăn trưa 17/11 khiến hàng trăm học sinh Ischool Nha Trang nhập viện – Ảnh: Phụ huynh cung cấp
Theo Trung tâm Y tế Nha Trang, “việc thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo cũng là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn”.

Qua đây có thể nói, đông lạnh là một cách tuyệt vời để tích trữ thực phẩm trong thời gian dài. Tuy nhiên, chúng ta cũng hay mắc phải một số sai lầm phổ biến khi sử dụng thực phẩm đông lạnh khiến cho vi khuẩn dễ dàng sinh sôi và thâm nhập vào cơ thể con người.

Sai lầm khi rã đông thịt gà dễ khiến sinh vi khuẩn

Thịt gà đã cấp đông nếu rã đông không đúng cách sẽ dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sẵn có trên bề mặt thực phẩm từ trước sẽ tiếp tục sinh sôi khắp miếng thịt. Miếng thịt vẫn còn cứng đã được mang đi nấu sẽ chín không đều, một số phần có thể không đạt đến nhiệt độ nấu an toàn đủ diệt vi khuẩn. Ngoài ra, thực phẩm sau khi rã đông phải chế biến ngay, tránh cấp đông trở lại làm mất dinh dưỡng.

1. Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng

Sau khi lấy thịt gà ra từ tủ đông, nhiều gia đình có thói quen đặt thịt ở khu vực bồn rửa bát, tủ bếp, rồi để thịt tự rã đông ở nhiệt độ phòng.

Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng Julie Harrington (Bệnh viện Johns Hopkins, Mỹ): Thực phẩm rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng rất dễ hỏng. Nếu thịt được để ở ngoài trong môi trường 32 độ C, quá một tiếng sẽ rất nguy hiểm. Khi lớp đá của thịt tan ra cũng là lúc vi khuẩn xâm nhập rất nhanh. Trong đó có thể bao gồm nhiều vi khuẩn nguy hiểm như tụ cầu khuẩn, Salmonella, E. coli và Campylobacter… Số vi khuẩn này sẽ sinh sôi với cấp số nhân, đến mức nấu chín cũng không thể tiêu diệt độc tố.

Từ vụ ngộ độc ở trường Ischool Nha Trang: Cảnh báo những sai lầm khi rã đông thịt gà dễ sản sinh độc tố, gây hậu quả khôn lường - 1
2. Ngâm thịt vào nước nóng

Với nhiều gia đình, ngâm thịt vào bát nước nóng là cách rã đông nhanh và hiệu quả nhất. Nhưng thực tế đây là cách làm sai bởi nước nóng sẽ khiến thịt bị mềm nhão, mất chất dinh dưỡng. Thậm chí tạo điều kiện để các vi khuẩn xâm nhập dẫn đến dễ bị ngộ độc.

3. Rã đông thịt sau đó lại cấp đông lại để sử dụng cho lần sau

Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vy (Viện Dinh dưỡng lâm sàng), thực phẩm chỉ nên cấp đông một lần vì sau khi rã đông có nguy cơ nhiễm khuẩn rất lớn. Nếu thịt gà được tiếp tục tái đông lạnh thì vi sinh vật có thể phát triển nhiều hơn gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Thịt gà lúc này sẽ không còn tốt nữa thậm chí còn gây ngộ độc thực phẩm.

4. Cho thịt gà đông lạnh vào nấu luôn

Một số người ngại rã đông nên cho thịt gà đông lạnh vào nấu luôn và nấu lâu hơn bình thường một chút là được. Tuy nhiên, thịt gà vừa bỏ ra từ ngăn đá sẽ rất lâu chín và chín không đều. Lúc này xảy ra trường hợp bên ngoài miếng thịt chín nhừ nhưng bên trong vẫn sống, từ đó các vi khuẩn sẽ theo đường miệng để đi sâu vào trong cơ thể, gây nên các vụ ngộ độc nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu nấu quá lâu, nấu lại nhiều lần thì thịt gà có thể bị quá chín, mất chất và mất vị ngon vốn có.

Từ vụ ngộ độc ở trường Ischool Nha Trang: Cảnh báo những sai lầm khi rã đông thịt gà dễ sản sinh độc tố, gây hậu quả khôn lường - 2
Cách bảo quản, rã đông và chế biến thịt gà khoa học nhất

– Rã đông thịt: Có 3 cách rã đông thịt an toàn nhất đó là để trong ngăn mát tủ lạnh, trong lò vi sóng và rã đông thịt bằng nước lạnh. Bạn có thể lấy thịt ra khỏi ngăn đá từ ngày hôm trước, để lên ngăn lạnh rã đông. Ngoài ra, khi rã đông thịt trong nước lạnh, bạn nên để chúng trong túi bóng để tránh mất chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, việc rã đông trong lò vi sóng có thể là một lựa chọn nhanh chóng và thuận tiện, nhưng phương pháp này chỉ thực sự hiệu quả đối với các miếng thịt nhỏ, lưu ý ngay sau khi rã đông thịt bằng lò vi sóng thì cần nấu thịt ngay.

Từ vụ ngộ độc ở trường Ischool Nha Trang: Cảnh báo những sai lầm khi rã đông thịt gà dễ sản sinh độc tố, gây hậu quả khôn lường - 3
– Bảo quản thịt gà: Sau khi mua thịt gà từ cửa hàng thì nên cất vào tủ lạnh ngay, tránh để thịt quá lâu ở bên ngoài. Mặc dù, nhiệt độ tủ lạnh không đủ để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn Campylobacter nhưng có thể làm giảm số lượng vi khuẩn được sinh sôi.

– Sơ chế thịt gà trước khi nấu: Nếu cảm thấy chưa yên tâm và vẫn muốn rửa thịt gà trước khi nấu, bạn có thể dùng nước muối để rửa thịt, cách này sẽ khiến chất bẩn trong thịt từ từ tiết ra và được làm sạch. Sau đó rửa thịt gà trong 1 chậu nước, đổ phần nước này xuống cống và vệ sinh bồn rửa ngay. Cách này sẽ hạn chế khả năng bắn nước rửa gà ra môi trường nhà bếp. Sau khi rửa gà bằng nước muối cần mang đi chế biến ngay.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Chàng trai bị đột quỵ lúc 22 tuổi và lời cảnh báo của chuyên gia
  • 5 dấu hiệu bệnh dạ dày chuyển thành ung thư
  • Có huyệt trường thọ đàn ông không sợ lạnh, có huyệt bất lão phụ nữ không sợ già
  • LEAVE A REPLY