Vũng Tàu – miền đất hứa với nét đẹp tự nhiên luôn khiến bao “trái tim đam mê xê dịch” phải thổn thức. Chưa hết, nền ẩm thực tuyệt vời nơi đây cũng tạo được dấu ấn đậm đà trong lòng du khách gần xa. Trong bài viết về chủ đề ẩm thực phố biển hôm nay, quý khách hãy cùng Kinhnghiem24h.edu.vn khám phá những món đặc sản du lịch Vũng Tàu hấp dẫn nhé. Hi vọng thực đơn sau đây sẽ giúp du khách thưởng thức trọn vẹn nền ẩm thực của thành phố có nhiều bến cảng này.
Bạn đang đọc: Top 10 món ăn đặc sản nhất định phải thử ở Vũng Tàu
Cua mặt trăng – một trong những đặc sản Vũng Tàu
1. Cua Mặt Trăng
Đặc sản Vũng Tàu đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến du khách là cua mặt trăng. Thường nhắc đến món này người ta hay liên tưởng đến Côn Đảo. Côn Đảo cũng là một trong những địa điểm du lịch Vũng Tàu ấn tượng mà nhiều du khách yêu thích. Côn Đảo chẳng những có vẻ đẹp nên thơ, lãng mạn cùng với những giá trị văn hóa, lịch sử sâu sắc mà còn sở hữu một nền ẩm thực tuyệt vời.
Cua mặt trăng là một trong những món ngon mà du khách nhất định phải thử khi ghé thăm Côn Đảo hay Vũng Tàu. Loài cua có màu sắc hồng đỏ giống như mặt trăng, chúng sinh sống ở gần các bãi đá san hô trên đảo. Vào mỗi kì trăng mọc, cua này phát triển, sinh sôi rất nhanh. Đây được xem là thời điểm mà thịt cua thơm ngon nhất. Chính vì những lẽ đó mà người ta gọi loài cua này với cái tên rất “kêu” – cua mặt trăng.
Du lịch Côn Đảo – Vũng Tàu vào kì trăng lên và thưởng thức món cua mặt trăng hấp sả hay cua nướng chấm muối tiêu chanh, chắc chắn du khách sẽ không thể nào quên được hương vị hấp dẫn của món ăn này.
2. Bánh hỏi An Nhất
Bánh hỏi An Nhất – loại bánh có tên lạ này là một trong những đặc sản rất ấn tượng của Vũng Tàu. “Gốc gác” của loại bánh này là ở xã An Nhất, huyện Long Điền. Vì vậy, món ăn mới có cái tên là bánh hỏi An Nhất (gọi theo tên xã).
Bánh hỏi có hương vị ngọt, dẻo dai rất hấp dẫn. Bánh được ăn thêm với các loại rau sống tươi mát, thịt xào (hoặc thịt nướng). Nước chấm kèm bánh hỏi được pha chế đặc biệt kèm với ngó sen có vị chua ngọt vô cùng kích thích vị giác. Nếu du khách thích thêm vị cay nồng cho một chút ớt tươi vào nước chấm thì chất lượng… “miễn bàn”.
Để tạo nên món bánh hỏi thơm ngon này người làm bánh đã phải chọn lọc loại gạo quê thơm ngon được trồng tại địa phương sau đó xay thành bột và pha chế. Công thức pha chế bột đặc biệt chính là bí quyết để tạo nên món bánh với hương vị hấp dẫn này.
3. Bánh khọt Vũng Tàu
Nếu có dịp ghé Vũng Tàu du khách nhất định đừng bỏ qua bánh khọt – một trong những món ăn Việt ngon nhất được kỉ lục châu Á ghi nhận. Bánh được chế biến rất đơn giản nhưng đặc biệt, lại mang đậm hương vị của miền biển Vũng Tàu. Chính vì vậy mà món bánh dân dã này đã khiến bao thực khách xa gần phải say mê.
Bánh khọt ăn nóng cùng với các loại rau sống và nước chấm pha thật ngon thì đúng là không có gì tuyệt hơn. Vị tươi mát của rau sống kèm với vị bánh thơm ngọt và vị nước chấm chua chua, ngọt ngọt làm đầu lưỡi tê lại. Nhiều du khách thích mê món ăn vặt này của Vũng Tàu.
Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm chọn Tour du lịch Phú Quốc uy tín và chất lượng
Bánh khọt Vũng Tàu
4. Bánh xèo Long Hải
Theo kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu thưởng thức ẩm thực phố cảng không thể bỏ qua món bánh xèo Long Hải. Đây là món bánh đặc sản của địa danh Long Hải, Long Điền, Vũng Tàu. Món bánh xèo miền biển này được chế biến đặc biệt theo một công thức riêng rất hấp dẫn. Chính vì vậy bánh xèo Long Hải rất khác biệt so với món bánh xèo ở Huế hay Đà Lạt.
Bánh được làm từ nguyên liệu tươi ngon chọn lọc cùng với công thức chế biến gia truyền nên rất hấp dẫn về mặt thị giác lẫn vị giác. Thêm vào đó nước chấm bánh xèo cũng khá đặc biệt khi kèm với vị chua chua ngọt ngọt của dưa cải và vị ớt nồng nồng thơm “nức mũi”.
5. Gỏi cá mai
Món gỏi cá mai chính là một trong những món ăn đặc sản du lịch Vũng Tàu khiến bao người thích mê. Đây cũng là món ăn truyền thống có từ rất lâu đời của những người dân miền biển Vũng Tàu.
Để có món gỏi cá mai ngon nhất, người nấu phải chọn được những con cá mai tươi sống sau đó chế biến, gia vị thật kĩ và vừa vị. Bên cạnh đó nước chấm đặc biệt với vị ngọt của xương cá, vị cay cay của ớt quyện với vị chua chua vừa miệng càng tăng thêm vị thơm ngon đậm đà của món gỏi cá mai.
6. Bánh bèo Tuyết Mai
Bánh bèo cũng là một món ăn vô cùng quen thuộc mà du khách có thể thưởng thức tại bất kì miền đất nào. Tuy nhiên hãy một lần thử vị bánh bèo Vũng Tàu, mùi vị thơm ngon khó trộn lẫn này sẽ khiến thực khách mê mẩn không thôi.
Bánh bèo Tuyết Mai là thương hiệu bánh nổi tiếng tại thành phố Vũng Tàu. Ở đây không chỉ có bánh ngon, hấp dẫn mà không gian quán cũng vô cùng tuyệt vời. Quán được thiết kế theo kiểu sân vườn cùng nhiều cây xanh rất thân thiện. Du khách có thể vừa thưởng thức món bánh bèo dai dai, béo béo thơm lừng vừa thả mình trong một không gian đồng quê nhẹ nhàng, lắng đọng.
7. Cháo hàu Long Sơn
Đi du lịch Vũng Tàu mà lỡ món cháo hàu Long Sơn thì thật là “uổng phí”. Cháo hàu là một trong những món ngon nổi tiếng của phố cảng. Hương vị thơm ngon, béo ngọt và đậm đà của bát cháo hàu nóng hổi sẽ khiến du khách không thể nào quên được. Và nếu có dịp ghé Vũng Tàu lần thứ hai chắc chắn du khách sẽ không quên thưởng thức món cháo hàu đặc biệt này.
Cháo hàu được nấu từ gạo quê thơm ngon thật nhừ quyện với thịt hàu tươi béo ngậy, ngọt thanh rất tự nhiên. Và đặc biệt ăn cháo hàu du khách sẽ không bao giờ cảm thấy ngán. Khi ăn cháo du khách có thể cho kèm thêm ít rau sống, ớt tiêu… và trộn đều sao cho vừa vị.
>>>>>Xem thêm: Bí quyết du lịch từ A đến Z ở thành phố Cao Lãnh Đồng Tháp
Cháo hàu Long Sơn thơm ngon hấp dẫn
8. Lẩu súng Phước Hải
Lẩu súng hay còn được gọi với cái tên rất “kêu” là lẩu chua tương me – một đặc sản hấp dẫn của Vũng Tàu. Cái tên lẩu súng bắt nguồn từ cách ăn lẩu bởi khi ăn thường kèm với bông súng. Ăn món lẩu chua tương me chuẩn vị nhất là phải tới vùng biển Phước Hải thuộc huyện Đất Đỏ. Món lẩu này được chế biến theo phong cách đặc trưng riêng từ nguyên liệu đến gia vị và cách bài trí. Nồi lẩu nóng hổi và đậm đà này mà ngồi trong một ngày trời trở gió thì đúng là trên cả tuyệt vời. Vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của món ăn làm tê vị giác của thực khách, khiến ai mới thử qua cũng đều tỏ ra thích thú.
9. Tiết canh tôm hùm Long Hải
Hẳn rất nhiều du khách khi ghé Vũng Tàu đều “xôn xao” liệu món tiết canh tôm hùm có thực hay không? Một loài sinh vật nhuyễn thể này lại có “tiết”? Ấy vậy mà món ăn lạ miệng này lại có thật tại thành phố biển.
Món tiết canh tôm hùm độc đáo được chế biến từ những con tôm rồng. Đây là một loài tôm rất đặc biệt so với những loài tôm hùm khác. Thịt của tôm rồng cũng mềm, dai và ngon hơn so với các loại tôm hùm thông thường. Món ăn lạ này được kết hợp chung với bánh tráng và một số loại rau sống như ngò gai, diếp cá và khế chua, chuối chát…
10. Ốc len xào dừa
Du khách cũng có thể thưởng thức món ốc len xào dừa ở bất kì miền đất du lịch nào nhưng ở Vũng Tàu hương vị món ốc này thật khác biệt. “Thơm ngon” và “hấp dẫn” là những tính từ miêu tả về món ốc len xào dừa ở phố biển. Món này được chế biến vô cùng đậm đà, tròn vị khiến người ăn cứ vương vấn mãi. Món ốc này mà thưởng thức trong dịp trời trở lạnh thì “khỏi bàn”. Quây quần cùng đám bạn bên bàn ốc len nóng hổi có thể “đốt cháy” cảm giác lạnh giá của mùa rét.
Vũng Tàu và những đặc sản du lịch Vũng Tàu chắc chắn sẽ khiến du khách thích mê về miền đất hứa này. Kinhnghiem24h.edu.vn rất hi vọng những chia sẻ về những món ngon Vũng Tàu trên sẽ là cẩm nang ẩm thực hữu ích cho du khách mỗi khi du lịch đến Vũng Tàu.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp