Việt Nam chúng ta có nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, mỗi một vùng miền lại có một vài món ăn đặc sản đặc trưng của vùng đất đó. Và khi nhắc đến Bạc Liêu, nhiều người thường nghĩ ngay đến Công tử Bạc Liêu, chàng công tử nổi tiếng ăn chơi một thời hay những khúc đờn ca tài từ lắng đọng. Số đông khác khi nhắc đến Bạc Liêu lại nhớ ngay đến món lẩu mắm thơm ngon, hấp dẫn. Và trong bài viết hôm nay về chủ đề ăn uống, Kinhnghiem24h.edu.vn mời Quý khách cùng khám phá món ăn đặc sản này.
Bạn đang đọc: Thơm ngon đặc sản lẩu mắm Bạc Liêu
Lẩu mắm – món ngon không thể bỏ qua khi đến Bạc Liêu
Bạc Liêu là vùng đất trù phú, thiên nhiên ban tặng cho vựa đầy cá tôm, ăn không hết nên người dân sáng tạo ra nhiều món ăn nhằm bảo quản nguồn tài nguyên này. Lẩu mắm là một trong những món ăn như vậy. Lẩu mắm được nấu từ món cá mắm đặc biệt, làm nên thương hiệu lẩu mắm thơm ngon nức tiếng. Món lẩu mắm trước kia chỉ là món ăn rất đỗi bình thường của người dân sông nước. Giờ đây, lẩu mắm đã được đưa và các nhà hàng sang trọng không chỉ ở Bạc Liêu mà các vùng khác. Nhưng những người đã được ăn lẩu mắm lần đầu ở Bạc Liêu thì sẽ muốn quay lại xứ Bạc lần nữa, trong khi người xứ Bạc Liêu xa quê hương khi bắt gặp món lẩu mắm thì lại nhớ quê nhà quay quắt.
Lẩu mắm Bạc Liêu – món ngon đặc sản hấp dẫn mọi du khách
Mắm của Bạc Liêu được xem là món ăn tinh hoa mang đậm chất “hương đồng gió nội”. Nhờ bàn tay khéo khéo, sự sáng tạo cùng cái tình nồng ấm của người Nam Bộ mà đã tạo nên món lẩu mắm trứ danh. Mắm ở đây có hương vị rất riêng, người “sành ăn” khi nếm vào sẽ cảm nhận được. Có người nói rằng mắm Bạc Liêu rất đặc biệt, đó là món ăn mang dấu giao thoa ba nền văn minh Chăm – Khmer và Việt. Có lẽ vì thế mà chỉ khi ăn món lẩu mắm do chính người dân Bạc Liêu nấu thì du khách mới cảm nhận hết hương vị thơm ngon riêng có của nó.
Độc đáo cách làm mắm của người dân Bạc Liêu
Nguyên liệu làm nên nước dùng đậm đà, đặc trưng của lẩu mắm chính là cái mắm được ủ muối theo phương pháp đặc biệt. Nói đến mắm cá đồng ở Bạc Liêu thì người Khmer đã khai sáng đầu tiên vì họ là người tiên phong làm mắm. Mắm là món ăn gắn chặt với văn hóa khai hoang vùng đất mới. Trong quá trình khai hoang, bắt được con gì họ cũng cho vào hũ hay ống tre và nguyên liệu ướp mắm đơn giản chỉ có muối. Sau nhiều ngày băng rừng, phát cây làm rẫy… thịt cá rã ra tạo nên món mắm. Món mắm này người ta có thể ăn trực tiếp hoặc đem nấu lẩu mắm ăn với rau rừng.
Ngày nay, món mắm đã được chế biến có nhiều thay đổi. Tuy vẫn dựa trên nguyên bản là vẫn sử dụng cá và muối làm nguyên liệu chính nhưng lại thêm vào nhiều thứ gia vị khác làm cho món mắm vừa ăn ngon, đẹp mắt vừa bảo quản được lâu. Ngoài ướp muối, người ta còn chan thêm mật đường, mật ong rừng, thính (gạo rang xay), củ riềng, tỏi, ớt… làm cho món ăn thêm hấp dẫn cả về mùi vị lẫn thẩm mỹ.
Lẩu mắm – món ăn hội tụ sự hoàn hảo giữa hương và sắc
Lẩu mắm được nấu bằng nước cốt mắm cá sặc hoặc cá rô cùng nước dừa tươi, thêm xả và tỏi phi để dậy mùi. Đây là các nguyên liệu tạo nên hương vị đậm đà, ngọt ngon khó cưỡng không thể lẫn đi đâu được của lẩu mắm Bạc Liêu. Các món ăn kèm lẩu mắm thường là thịt heo ba rọi, cá basa, cá ngát, cá bông lau, cá kèo, tôm bạc, mực, tàu hũ chiên hoặc tươi…
Tìm hiểu thêm: Vẻ đẹp hoang sơ của biển Mỏ Ó và Hồ Bể ở Sóc Trăng
Sự đa dạng của nguyên liệu làm nên món lẩu mắm vừa ngon miệng vừa ngon mắt
Tuy nhiên, đã là lẩu mắm thì phải ăn với rau đồng. Đây chính là sự điểm tô cho món lẩu mắm thêm phần hấp dẫn ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Nào là rau càng cua, rau dừa, cải xanh, hẹ, rau đắng, rau mác, mướp, rau muống, bồn bồn, cù nèo, rau ngổ, tần ô, ngò, cần nước, rau muống chẻ, giá, bắp chuối, bông súng, rau riệu, lá tai tượng… Rau thôi chưa đủ, còn có cả bông: bông bí, so đũa, hẹ, lục bình, điên điển… rồi quả là cà phổi, đậu rồng, khổ qua… Lá, hoa, quả với màu sắc tươi tắn được trang trí đẹp mắt hòa quyện cùng nước lẩu thơm ngon ngọt khiến cho ai mới nhìn, mới ngửi cũng đủ thèm thuồng.
Sự kết hợp hoàn hảo của hương vị và màu sắc của rau, hoa, trái làm “bao tử”mọi thực khách “kêu réo”. Ngồi trước nồi lẩu rồi thì không thể rời mắt mà chỉ muốn được thưởng thức ngay lập tức. Rau ăn kèm lẩu đầy đủ từ lá, hoa, quả tạo nên bức tranh đầy màu sắc của thiên nhiên đất trời thu nhỏ trên bàn ăn của thực khách.
>>>>>Xem thêm: Chợ nổi Trà Ôn – nét đẹp văn hóa giao thương vùng sông nước Cửu Long
Du lịch Bạc Liêu du khách nhất định thử món lẩu mắm để biết hương vị thơm ngon độc đáo của nó
Nếu du khách có dịp về Bạc Liêu, hỏi bất kỳ người dân nào thì dường như họ đều có thể kể vanh vách về món lẩu mắm. Du khách có thể thưởng thức món lẩu mắm ở bất cứ đâu của Bạc Liêu. Tuy nhiên, quán lẩu mắm nổi tiếng ngon lâu đời là quán Hồng Gấm ở khóm 8, phường 5, thành phố Bạc Liêu (gần Chùa Long Phước). Một lần nếm vị ngon của món lẩu mắm Bạc Liêu để một lần nhớ mãi hương vị đặc trưng của miền Tây sông nước.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp