​Rượu Hồng Đào – Đặc sản Hội An

Rượu Hồng Đào là một trong những đặc sản của du lịch Quảng Nam nói chung, du lịch Hội An nói riêng. Không biết từ bao giờ, loại rượu này trở nên nổi tiếng và được du khách gần xa yêu thích đến vậy. Chỉ biết rằng, hương vị cay nồng khó cưỡng của nó làm cho ai đã từng thưởng thức qua cũng đều nhớ mãi. Nếu có dịp đến thăm Hội An, Quý khách đừng quên chọn mua loại rượu này để làm quà tặng bạn bè, người thân nhé!

Bạn đang đọc: ​Rượu Hồng Đào – Đặc sản Hội An

Sự tích rượu Hồng Đào

Rất nhiều người đã có cơ hội được thưởng thức hương vị đặc biệt của rượu Hồng Đào, thế nhưng không phải ai cũng biết và hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ của loại rượu này. Thực tế, rượu Hồng Đào có một cái tên vô cùng “nữ nhi” và sự tích của nó cũng gắn liền với người con gái có tên Hồng Đào.

Theo lời kể vẫn còn được lưu truyền cho đến tận ngày nay, xưa kia ở tại Gò Nổi, Điện Bàn, Quảng Nam có hai cha con nọ sống với nhau vô cùng hạnh phúc. Người cha thì làm nghề nấu rượu để bán cho người dân trong làng, còn người con gái có tên Hồng Đào lại nổi tiếng là người đoan trang, hiền thục và có dung mạo vô cùng xinh đẹp.

​Rượu Hồng Đào - Đặc sản Hội An
Rượu Hồng Đào gắn liền với sự tích về một người con gái xinh đẹp, thùy mị và đoan trang

Không chỉ có vậy, cô gái còn rất giỏi trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa, thậm chí ngay cả một công việc vốn nặng nề, vất vả như trồng lúa cô cũng biết làm. Mỗi ngày, sau khi kết thúc công việc đồng áng, cô lại giúp cha mình bán rượu. Rượu của ông được nấu từ gạo mới còn nguyên cám nên rất thơm ngon.

Sau khi nấu xong, ông cho ướp hương bằng những quả đào chín mọng rồi ủ trong chum sành rồi chôn dưới đất. Sau một thời gian khi được mang lên, rượu tỏa ra một mùi thơm ngạt ngào làm nức lòng người uống. Cứ thế, rượu của ông ngày càng nổi tiếng và cùng với bánh tổ Quảng Nam, dần trở thành đặc sản của vùng đất này cho đến tận ngày nay.

Ngày nay, khi du khách đến thăm khu phố cổ sẽ nhìn thấy một loại rượu có màu hồng nhạt, rất trong và có hương thơm đặc trưng của đào chín, đó chính là rượu Hồng Đào. Nếu muốn biết vì sao loại rượu này lại nổi tiếng đến thế, hãy dùng thử một ly nhỏ để cảm nhận vị cay và thơm nồng rất đặc biệt của nó nhé!

Công dụng của rượu Hồng Đào

Rượu Hồng Đào không chỉ là một loại thức uống thông thường, mà còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của người uống. Theo kinh nghiệm của dân gian, trước mỗi bữa ăn nếu dùng loại rượu này để khai vị, người uống sẽ cảm thấy ngon miệng hơn, ăn được nhiều tất nhiên giúp cho cơ thể trở nên cường tráng.

Tìm hiểu thêm: ​Du lịch Sapa bằng xe máy

​Rượu Hồng Đào - Đặc sản Hội An
Rượu Hồng Đào rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng

Ngoài ra, rượu còn có tác dụng làm thuốc bổ máu, giúp cho khí huyết trong cơ thể được lưu thông một cách tốt hơn. Chính vì vậy, loại rượu đặc sản của du lịch Hội An rất được du khách gần xa yêu thích khi đến đây.

Bí quyết làm rượu Hồng Đào tuyệt ngon

Lại nói về hai cha con Hồng Đào, sau khi mất đi họ đã truyền lại cách thức nấu rượu cho người dân trong làng, phương thức này đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ và còn tồn tại đến ngày hôm nay.

Cũng giống như nhiều loại đặc sản du lịch Hội An khác, muốn làm rượu Hồng Đào thơm ngon nhất phải có bí quyết riêng, cũng như phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Trong đó, việc chọn lựa nguyên liệu nấu rượu có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, bởi nó là yếu tố quyết định đến chất lượng của rượu thành phẩm.

Muốn rượu Hồng Đào ngon người ta phải sử dụng lúa mới gặt không quá 100 ngày, tốt nhất là dùng lúa Nếp Hồng được trồng rất nhiều ở Bà Rén. Sau đó, lúa sẽ cho vào cối xay bằng tre để loại bỏ phần vỏ trấu phía ngoài. Kết quả là, người nấu sẽ thu được những hạt gạo trắng đục ngà xanh của vỏ cám.

​Rượu Hồng Đào - Đặc sản Hội An

>>>>>Xem thêm: Đặc sản Hội An – Bánh bèo Hội An


Rượu sau khi chưng cất sẽ được ủ với đào chín thái lát tạo ra mùi thơm không thể cưỡng lại

Bước tiếp theo, gạo sẽ được nấu thành cơm để nguội, sau đó trộn với một ít men lá và ủ trong chum sành khoảng một tuần. Hết khoảng thời gian đó, người ta sẽ mang đi chưng cất để thu được rượu tự nhiên. Ở công đoạn cuối cùng, rượu sẽ được ủ với những quả đào chín thái mỏng trong chum sành rồi chôn xuống đất.

Sau khoảng 100 ngày, người nấu sẽ lấy rượu lên, lúc này rượu Hồng Đào sẽ có màu hồng đỏ óng ánh rất đẹp mắt, cộng thêm mùi thơm khó cưỡng đã tạo ra một loại mỹ tửu ngon nhất xứ Quảng Nam. Với đặc tính càng để lâu càng ngon, Quý khách có thể cất trữ trong một thời gian dài trước khi sử dụng mà không lo bị hư hỏng.

“Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm / Rượu Hồng Đào chưa nhấm đã say”. Rượu ngon luôn là món quà ý nghĩa trong những ngày tết để đặt lên bàn thờ hoặc tiếp đón khách quý. Do đó, Quý khách không nên bỏ qua đặc sản này khi có dịp đến thăm Hội An nhé!

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *