Nhà phố trên đất 4,7 x 14,2 m

24/04/2007 08:48

Tôi có một miếng đất 4,7 x 14,2 m. Bên hông trái là con hẻm chung khoảng 3 m, có thể trổ cửa hoặc lấy sáng. Phần nhô ra vuông góc với con hẻm thông rộng 8 m. Bên phải giáp với nhà hàng xóm, có tường riêng. Trước mặt nhà là hẻm thông rộng 3 m. Phần đuôi miếng đất tiếp giáp với nhà hàng xóm. (Nguyễn Thủy)

Tôi có một miếng đất 4,7 x 14,2 m. Bên hông trái là con hẻm chung khoảng 3 m, có thể trổ cửa hoặc lấy sáng. Phần nhô ra vuông góc với con hẻm thông rộng 8 m. Bên phải giáp với nhà hàng xóm, có tường riêng. Trước mặt nhà là hẻm thông rộng 3 m. Phần đuôi miếng đất tiếp giáp với nhà hàng xóm. (Nguyễn Thủy)

Yêu cầu:

1. Có chừa một phần sân trước nhà diện tích đậu được một xe hơi, cửa cổng rộng, khu đất này cửa cổng có thể trổ ngang hông nhà, vì phần đất hơi nhô ra so với nhà bên cạnh, hai nhà cách nhau con hẻm chung khoảng 2,5 m (cạnh bên trái).

2. Tầng trệt có chỗ để xe máy riêng biệt với một phòng khách, và một phòng ăn rộng, một toilet dưới gầm cấu thang, trổ một cửa hậu bên hông trái của nhà, sau bếp.

3. Tầng 2 có một phòng ngủ (có toilet, nhà tắm shower, không bồn tắm), một phòng học cho 2 con.

4. Tầng 3 có 1 phòng ngủ (có bồn tắm, toilet), phòng nghe nhạc, đọc sách, làm việc và vườn cảnh, không mái che, hoặc là mái hở có thể nhìn thấy bầu trời, có diện tích để đặt 1 bộ bàn ghế ngoài trời.

5. Sân thượng có sân phơi, nhà kho, có chỗ đặt máy giặt có mái che.

Chúng tôi phải bố trí diện tích phòng và cầu thang như thế nào để có đầy đủ và hợp lý tiện nghi sử dụng theo diện tích được phép xây dựng như trên.

Trả lời:

Khu đất trên hội đủ điều kiện để xây dựng ngôi nhà ở đáp ứng với những yêu cầu bạn đặt ra. Chúng tôi xin đưa ra giải pháp thiết kế dựa trên các tiêu chí hiện đại, đơn giản, tiện dụng và gắn bó với thiên nhiên.

Phần trước khu đất có bố trí cổng vào rộng cho ôtô và xe máy, cổng người đi bộ được bố trí ở cạnh bên hông. Trước nhà là một khoảng sân khá rộng đủ để bố trí chỗ để xe ôtô và lối vào chính. Lối vào phụ được bố trí ở phía sau nhà từ con hẻm bên cạnh.

Tầng trệt có bố trí một sảnh đệm thông tầng kết hợp với chỗ để xe máy và riêng biệt với phòng khách. Phía trước phòng khách là một khoảng sân vườn nhỏ tạo góc nhấn đẹp và ngăn cách không gian tiếp khách với sân đậu xe ôtô phía ngoài. Phòng ăn liên thông với phòng khách và quầy bar tạo thành một không gian hợp nhất và tiện dụng. Bếp được bố trí phía sau nhà tiếp cận với lối vào phụ. Vệ sinh được bố trí tận dụng gầm cầu thang. Gian cầu thang và các khoảng sân vườn được đặt ở một bên nhà nhằm tiết kiệm diện tích đồng thời tạo một khoảng đệm cần thiết giữa các không gian sinh hoạt chính và con hẻm bên cạnh.

Tầng hai bao gồm phòng học của hai con gắn kết với một khoảng sân vườn rộng ở phía trước dùng làm không gian sinh hoạt ngoài trời. Phía sau là phòng ngủ hai con có vệ sinh và phòng tắm riêng cùng với một ban công nhỏ mở ra hẻm bên hông nhà.

Tầng ba bố trí phòng ngủ ba mẹ có vệ sinh và phòng tắm riêng cùng với một balcony nhỏ. Phía trước là phòng đa năng dùng làm không gian nghe nhạc, làm việc kết hợp thư viện. Một khoảng sân vườn cây xanh được bố trí bên cạnh phòng đa năng dùng làm nơi thư giãn ngoài trời.

Tầng thượng được bố trí ở tầng trên cùng, bao gồm phòng giặt, kho và bồn nước sinh hoạt. Sân thượng hóng gió ở phía trước được thiết kế như một sân vườn thảm cỏ kết hợp với cây cảnh. Sân phơi được bố trí kín đáo ở phía sau.

Trên đây là phương án tham khảo ban đầu. Chúng tôi xin có lời khuyên là bạn nhất thiết nên tiếp xúc trực tiếp với các đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp để được tư vấn chi tiết nhằm xây dựng cho mình và gia đình căn nhà ưng ý nhất. Chúc bạn có căn nhà đẹp, tiện dụng và kinh tế.

KTS Tạ Vĩnh Phúc
Văn phòng P&P Architects, TP HCM

LEAVE A REPLY