Nhà hẹp hậu

30/05/2007 07:30

Tôi có mảnh đất trong ngõ, kích thước mặt tiền 4,25 m nhưng phía sau chỉ còn 3,95 m, dài 16,7 m, hướng đông bắc. Tôi dự định xây nhà mới với hai tầng, 1 tum. (Lê Hiền Tuấn).

Tôi có mảnh đất trong ngõ, kích thước mặt tiền 4,25 m nhưng phía sau chỉ còn 3,95 m, dài 16,7 m, hướng đông bắc. Tôi dự định xây nhà mới với hai tầng, 1 tum. (Lê Hiền Tuấn).

Yêu cầu:

Tầng 1 gồm có phòng khách, nhà vệ sinh, phòng ăn và bếp. Tầng 2 có 3 phòng ngủ, tầng tum trên cùng là phòng thờ cúng và sân phơi. Vậy xin quý báo tư vấn thiết kế nhà để ở sao cho vẫn thoáng và có một khoảng sân rộng khoảng 12-15 m.

Xin hãy tư vấn giúp tôi tính toán sơ bộ chi phí cho hai phương án tại thời điểm giá cả vật liệu xây dựng như hiện nay: đổ khung nhà bằng bê tông cốt thép (phương án 1) hay đổ móng nhà bằng bê tông cốt thép và xây lên tầng bằng tường chịu lực dày 20 cm (phương án2)

Trả lời:

Với khu đất như của bạn thì phương án chúng tôi đưa ra là nhà lô phố truyền thống, với cầu thang vuông góc với chiều dài nhà và có khoảng thông tầng đi cùng cầu thang để lấy sáng.

Tầng 1 bố trí một khoảng sân nhỏ, vừa tạo ra một khoảng cây xanh nhỏ vừa là nơi để xe. Phòng khách cạnh cầu thang và vệ sinh. Phòng ăn rộng nên chúng tôi bố trí thêm quầy Bar nhỏ là nơi bạn cùng người thân có những phút giây thư giãn nhẹ nhàng. Không gian bếp tương đối riêng biệt với phòng khách.

Tầng 2 được bố trí hai phòng ngủ, nhà vệ sinh. Yêu cầu đưa ra là có 3 phòng ngủ trên tầng 2 nhưng chúng tôi khuyên không nên bố trí như vậy vì mặt bằng sẽ bị “nát”, phòng ngủ khi đó sẽ rất nhỏ, không đủ tiêu chuẩn cơ bản. Một không gian phòng ngủ không nên nhỏ hơn 11 m2. Nếu bạn muốn thêm phòng thì có thể bố trí trên tầng tum hoặc xây dựng thêm một tầng nữa thì hợp lý hơn.

KTS Nguyễn Tuấn Anh
VP Kiến trúc Architectural View