Mới đây, câu chuyện về một nữ hành khách đi từ TP.HCM ra Vinh rò rỉ máu ở ngực trái khiến máy bay phải hạ cánh khẩn cấp ở Đà Nẵng đang thu hút sự quan tâm của chị em. Sau khi được cấp cứu, nữ hành khách này được chẩn đoán bị nổ túi ngực do ảnh hưởng bởi áp suất máy bay vì mới làm phẫu thuật thẩm mỹ vòng 1.

Trước thông tin trên, TS.BS Phạm Thị Việt Dung, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Đa khoa Xanh pôn, Hà Nội) cho rằng, trước hết cần phải xem xét người phụ nữ trên đã mổ đặt túi ngực lâu chưa. Nếu mới mổ trong vài ngày, thậm chí một tuần thì nguy cơ chảy máu thậm chí chảy máu ồ ạt ra ngoài vết mổ là có (thường do bật các chỗ đốt cầm máu ở các mạch máu lớn ở tuyến vú hay ở dưới da).

TS Dung cũng cho rằng, khi thấy người phụ nữ bị chảy máu ngực, việc hãng hàng không quyết định đáp máy bay để cấp cứu là cách xử lý đúng, kịp thời. Bởi nếu chảy máu nhiều và trên máy bay không có người đủ chuyên môn và phương tiện cấp cứu, cầm máu sẽ rất nguy hiểm.

Việc nổ túi ngực vì áp suất máy bay là điều bất khả thi.

Đối với vấn đề có hay không việc vỡ túi ngực do áp suất khi đi trên máy bay, TS Dung khẳng định, hiện nay các loại túi độn ngực đang được sử dụng được cấu tạo bởi vỏ là chất liệu tổng hợp dẻo, dai và bền, bên trong chứa silicon dạng gel, rất bền với áp suất.

“Bình thường túi độn ngực có thể để ô tô chèn qua mà không vỡ. Nếu không có lỗi kỹ thuật thì túi chỉ vỡ khi có áp lực mạnh sau khi bị vật sắc nhọn đâm thủng trong quá trình thao tác kỹ thuật, do tai nạn, hoặc do thời gian mài mòn ở những chỗ gấp của vỏ túi và túi vỡ dưới dạng từ từ rò rỉ silicon gel ra khoang quanh túi chứ không phải nổ tung vỡ cả da và làm chảy máu lênh láng như mọi người tưởng tượng.

Do đó, kể cả có thủng vỡ túi thật cũng không phải là trường hợp tối cấp cứu phải hạ cánh máy bay. Hơn nữa, một áp suất mạnh trên máy bay nếu tác động gây vỡ được túi ngực thì sẽ gây tổn thương cơ quan bộ phận của cơ thể trước”, TS Dũng phân tích.

Theo nhận định của vị chuyên gia này, việc nữ hành khách bị chảy máy và máy bay đáp xuống để cấp cứu chảy máu chứ không liên quan gì đến việc vỡ túi ngực. Do đó, kể cả túi độn có thủng, vỡ thật cũng không phải là trường hợp tối cấp cứu phải hạ cánh máy bay.

Chị em có thể gặp họa to nếu làm đẹp vòng 1 bằng cách này
Sở hữu một bộ ngực săn chắc, phổng phao là ước mơ của hầu hết chị em phụ nữ. Nhưng tìm mọi cách để làm đẹp vòng 1 như cách này có ngày chị em rước họa…
Theo Lê Phương (Khám phá)

LEAVE A REPLY