Kinh nghiệm đi du lịch Hà Nội tiết kiệm sau Tết lần này sẽ giới thiệu cho du khách những món ăn vừa thanh mát, không lo ngán sau những ngày Tết tràn ngập bánh chưng, giò chả… mà lại có giá phải chăng, giúp tiết kiệm chi phí chuyến đi tốt nhất.
Bạn đang đọc: Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Hà Nội Tiết Kiệm Sau Tết
Phở cuốn Hồ Tây
Tuy là một món ăn biến tấu nhưng phở cuốn Hồ Tây đã trở nên thân thuộc với cả người Hà Nội lẫn các du khách phương xa. Hàng phở cuốn đầu tiên đã xuất hiện cách đây khoảng chục năm trong con phố làng Ngũ Xã, gần Hồ Tây. Ban đầu chỉ là một nhà, sau đó lan rộng thành vài chục cửa hàng nối nhau san sát và không lúc nào vắng khách. Phở cuốn Hồ Tây thu hút du khách bởi thịt bò băm nhỏ, xào với gừng, tỏi; sau đó kèm thêm một số loại rau sống như xà lách, rau húng, rau thơm… Tất cả cuốn tròn trong lá bánh phở hình vuông, mỏng, trắng muốt, khi ăn vừa dai vừa thơm của mùi gạo mới; chấm với nước mắm chua ngọt cùng chút dưa góp tạo nên hương vị độc đáo, ăn hoài không chán.
Phở cuốn Ngũ Xá là địa chỉ nổi tiếng được cả dân địa phương và khách du lịch yêu thích
Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn đơn giản và đặc trưng nhất của người dân Hà Thành được kinh nghiệm du lịch Hà Nội tiết kiệm sau Tết giới thiệu. Nguyên liệu để tạo nên món ăn này rất đơn giản, chỉ cần bún tươi, đậu phụ rán, mắm tôm và ăn kèm rau thơm, rau sống. Để pha mắm tôm ngon nên cho gia vị vừa đủ, không quá mặn, rưới thêm chút mỡ rán đậu, nước cốt quất hoặc chanh và đánh cho đến khi nổi bọt. Ngoài đậu, khách có thể gọi thêm nem rán, chả cốm, chả giò, dồi rán, thịt chân giò… Một vài địa chỉ quán bún đậu nổi tiếng ở Hà Nội như bún đậu ngõ Tràng Tiền, Hoàn Kiếm; bún đậu ngõ Trạm, Hàng Bông, Hoàn Kiếm; bún đậu ngõ Hàng Khay…
Bún đậu mắm tôm ăn vào chiều tối là ngon nhất
Bún ốc Hàng Chai
Khi nói đến bún ốc Hà Nội, không thể không nhắc tới món bún ốc gia truyền ở Hàng Chai. Mặc dù không gian chật hẹp với vài chiếc ghế nhựa nhưng hàng bún ốc ở đây luôn chật kín người. Tô bún ốc được bưng ra trông vô cùng hấp dẫn với màu đỏ của cà chua, xanh của hành lá, vàng ươm của ốc và vài miếng đậu phụ rán kèm theo rau sống tươi mơn mởn. Khi ăn có vị chua thành của nước dùng cùng với vị giòn sần sật của những con ốc tạo nên hương vị quyến rũ. Tùy theo khẩu vị mà khách có thể cho thêm gia vị để vừa miệng như sa tế, chanh, ớt… Và đặc biệt, nếu khách yêu cầu còn có thêm thịt bò trần giúp món ăn có vị đậm đà hơn.
Bún ốc Hàng Chai bình dân nhưng rất đông khách
Bánh giò nóng
Trong bất cứ con phố nào ở Hà Nội, du khách đều có thể tìm thấy các quán nhỏ với một nồi bánh giò nóng hổi. Theo kinh nghiệm đi Hà Nội tiết kiệm sau Tết, muốn ăn bánh giò Hà Nội ngon nhất phải đến một số địa chỉ như chợ Hôm, chợ Nguyễn Công Trứ, Đông Các… Bánh giò còn được người Hà Nội xem là thứ bánh ăn chơi, chỉ có hình dạng nhất định là hình chóp, nhất thiết phải gói bằng lá chuối và ăn khi còn nóng. Nguyên liệu làm bánh vô cùng đơn giản, chỉ có bột gạo tẻ, thịt lợn, mộc nhĩ cùng một ít hạt tiêu, hành khô băm nhỏ, nêm gia vị vừa ăn. Bánh giò khi ăn nóng dẻo, mềm, không bị nát và có mùi thơm của bột gạo. Điểm khác biệt của bánh giò so với những loại bánh khác là không cần nước chấm, vì nhân bánh đã đủ hương vị đậm đà.
Tìm hiểu thêm: Mùng 2 Tết có xe khách không?
Bánh giò nóng được bày bán khắp phố phường Hà Nội
Bún thang Cầu Gỗ
Bún thang là một món ăn cổ truyền của người Hà Nội xưa, đặc biệt là trong dịp lễ Tết. Ở Hà Nội, bún thang Cầu Gỗ đã trở thành thương hiệu nổi tiếng ngon với những ai yêu thích bún thang, trong đó có hàng chục quán lúc nào cũng tấp nập khách. Một bán bún thang có nhiều thành phần như giò lụa thái sợi, lườn gà xé nhỏ, trứng gà rán mỏng thái sợi, ruốc tôm, mùi tàu, rau răm, một ít mắm tôm, nấm hương, củ cải ngâm… ăn cùng với bún sợi nhỏ. Còn phần nước dùng được ninh nhừ từ xương gà và thông thường có thêm mực để ngọt nước. Sự hấp dẫn của món bún thang là kết hợp giữa màu trắng vàng của thịt, hồng phớt của giò lụa, vàng của trứng rán và trong, ngọt, thơm của nước dùng.
Màu sắc bắt mắt cùng hương vị đậm đà khó quên của bún thang Cầu Gỗ
Phở chấm
Hiện nay, món phở cắt khúc chấm với nước mắm hoặc xì dầu là một trong những món ăn ngon không thể bỏ qua trong kinh nghiệm khi đi du lịch Hà Nội tiết kiệm. Món này đang được giới trẻ Hà Thành rất ưa chuộng bởi cách dùng và hương vị rất độc đáo, lạ miệng. Một đĩa phở chấm gồm có bánh phở trắng phau, cắt khúc tầm 5cm; ở trên là thịt gà luộc xé sợi, lá chanh thái nhỏ và một ít rau thơm. Bên cạnh đó, thực khách có thể lựa chọn cánh gà hoặc thịt gà đùi tùy theo sở thích. Bánh phở mềm, trắng, thơm mùi gạo mà không bị nát, khác hẳn với vị đã được trần kỹ và ngấm nước phở; còn thịt gà mềm, hơi dai, ngọt và da gà vàng ươm, giòn sần sật; khi chấm với nước chấm có vị đậm đà, chấm với nước dùng phở lại có vị béo ngậy, tuyệt ngon.
>>>>>Xem thêm: Chia sẻ thông tin du lịch Hà Nội tự túc
Phở chấm Hà Nội đơn giản nhưng ngon miệng
Hoa quả dầm
Gần đây, món giải khát hoa quả dầm đã trở thành trào lưu rộng rãi của giới trẻ Hà Thành. Đặc biệt, trên khắp các con phố Tô Tịch có khoảng chục quán hoa quả dầm san sát nhau. Tùy theo cách chế biến mà hoa quả dầm của mỗi quán lại khác nhau, thường có các loại như xoài, thanh long, mít, đu đủ, dâu tây, táo, nhãn, dưa hấu… Tất cả được xắt nhỏ, cho vào cốc, thêm một ít sữa đặc, nước cốt dừa, nước siro tạo màu, hạt trân châu trộn đều cùng đá xay. Trong mỗi cốc hoa quả dầm sẽ có đầy đủ mùi thơm ngậy của các loại quả, ngọt của sữa, màu hấp dẫn từ siro và mát lạnh của đá bào.
Mặc dù Hà Nội nổi tiếng với rất nhiều địa điểm ăn uống ngon và chất lượng nhưng muốn tìm được một nơi phù hợp thì không phải dễ dàng. Vì vậy với kinh nghiệm đi du lịch Hà Nội tiết kiệm cuối tuần, nếu có cơ hội đến với Thủ đô Hà Nội, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức những món ăn đặc trưng trên mà vẫn đảm bảo ngon, rẻ và hợp vệ sinh này.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp