Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Phú Quốc theo tháng

Phú Quốc nổi tiếng với rất nhiều loại đặc sản trong đó có những đặc sản theo tháng, theo mùa. Một số kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Phú Quốc theo tháng sau đây sẽ giúp du khách biết được tháng nào Phú Quốc có đặc sản gì cũng như các bí quyết mua được đặc sản chất lượng nhất.

Bạn đang đọc: Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Phú Quốc theo tháng

Nấm tràm (tháng 5 – tháng 6)

Nấm tràm là một trong những đặc sản nổi tiếng của hải đảo Phú Quốc xinh đẹp. Nấm tràm thường mọc tự nhiên trên thân cây tràm mục hay ở các đống lá tràm mục. Nấm tràm khá nhỏ, hình như chiếc ô, bên ngoài có màu nâu, bên trong trắng muốt. Theo khoa học, nấm tràm có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh như điều trị chứng cảm cúm, mệt mỏi, nhức đầu… Vị đắng của nấm tràm có khả năng giải độc, thanh nhiệt, giã rượu. Còn tinh dầu trong nấm tràm lại rất tốt trong việc bồi bổ nội tạng.

Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Phú Quốc theo tháng
Nấm tràm là một trong những đặc sản nổi tiếng của hải đảo Phú Quốc xinh đẹp

Nấm tràm thường được chế biến với các loại hải sản thành nhiều món ăn như nấm tràm xào tôm, nấm tràm xào ốc, cháo nấm tràm nấu mực, lẩu hải sản nấm tràm, canh gà nấu nấm tràm… Dù chế biến món ăn nào thì nấm tràm vẫn có chung một hương vị rất đặc trưng. Lúc mới đầu cho nấm vào miệng, du khách sẽ cảm nhận được việc nhân nhẩn, không đắng cũng không quá chát nhưng sau khi dùng xong nấm tràm để lại cái hậu vị rất ngọt. Chính hậu vị này là một trong những lý do mà nhiều người lại yêu thích nấm tràm.

Theo kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Phú Quốc, mùa nấm tràm kéo dài khoảng một tháng, thông thường bắt đầu vào đầu mùa mưa, tầm tháng 5 – tháng 6 (tháng 4 – tháng 5 Âm lịch). Nếu du lịch đến Phú Quốc vào thời điểm này, du khách nhất định đừng bỏ qua món nấm tràm tuyệt hảo này nhé! Để mua nấm tràm, du khách có thể chọn một trong hai loại. Loại thứ nhất là nấm tươi đã qua sơ chế được làm đông, có giá bán tầm 100.000 – 200.000VND/kg. Loại thứ hai là nấm khô, có giá đắt hơn từ 400.000 – 500.000VND/kg.

Cua hoàng đế (tháng 1 – tháng 2)

Cua hoàng đế là một trong những loại hải sản ngon và hấp dẫn nhất ở đảo Ngọc Phú Quốc. Cua hoàng đế có hình dáng khá lạ, khác với giống cua thông thường. Mai của cua hoàng đế hình vuông, đầu dài, các chân bản to và khá ngắn. Cua hoàng đế ở Phú Quốc không chỉ có thịt ngọt, chắc giòn mà còn rất thơm và béo, nhất là phần gạch cua. Có khá nhiều cách chế biến cua hoàng đế như nấu cháo, hấp, luộc, xào, nướng…

Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Phú Quốc theo tháng
Cua hoàng đế là một trong những loại hải sản ngon và hấp dẫn nhất ở đảo Ngọc Phú Quốc

Mùa cua hoàng đế rộ nhất trong năm là khoảng từ tháng 1 đến tháng 2 (tầm tháng 11 – tháng 12 Âm lịch). Một con cua hoàng đế nặng trung bình trên dưới 1kg. Theo kinh nghiệm chọn đặc sản khi du lịch Phú Quốc, giá bán cua hoàng đế tùy theo phân loại cân nặng của cua. Cua càng lớn càng nặng thì giá càng cao. Đắt nhất là cua hoàng đế loại 1kg – 2kg có giá bán dao động trong khoảng từ 500.000 – 900.000VND/kg. Với cua hoàng đế loại nhỏ, giá chỉ tầm 300.000 – 500.000VND/kg.

Rượu sim (tháng 5 – tháng 8)

Cây sim mọc rất nhiều ở Phú Quốc, nhiều nhất là sim rừng ở các khu vực rừng phòng hộ Hàm Ninh, Dương Tơ, Cửa Dương… Mỗi năm vào mùa, sim cho rất nhiều quả. Người dân Phú Quốc thường dùng sim để ngâm rượu. Thời gian ngâm rượu kéo dài từ 40 đến 45 ngày. Rượu sim có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra rượu sim còn giúp bổ thận tráng dương cho các đấng mày râu.

Tìm hiểu thêm: Địa chỉ Làng Cổ Đường Lâm nằm ở đâu?

Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Phú Quốc theo tháng
Trái sim khi chín

Mùa sim chín bắt đầu từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 kéo dài đến tận tháng 7, tháng 8. Khi này, hầu như ở khắp mọi nơi trên đảo Phú Quốc đều có bán rượu sim. Rượu sim đóng chai có nhiều loại nồng độ cồn khác nhau như 12%, 30%, 39%… Tùy theo sở thích và tửu lượng, du khách có thể chọn nồng độ cồn phù hợp. Giá bán rượu cũng dao động theo nồng độ cồn nhưng nhìn chung giá bán 1 chai rượu sim 500 – 600ml thường từ 100.000 – 250.000VND/chai.

Hồ tiêu (tháng 11 – tháng 3)

Sở hữu hương thơm đậm, đi cùng vị cay nồng rất đặc trưng… chính là nguyên nhân vì sao tiêu Phú Quốc lại nổi tiếng đến vậy. Mùa tiêu Phú Quốc chín rộ vào khoảng tháng 12 đến tháng 3 (tháng 11 đến tháng 2 Âm lịch). Theo kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Phú Quốc vào dịp Tết, nếu du lịch đến Phú Quốc vào thời gian này, du khách đừng quên đến tham quan vườn tiêu Phú Quốc. Bởi tại đây, du khách sẽ được dịp ngắm nhìn cả vườn tiêu rộng hàng trăm ngàn hécta chín rộ với những chùm tiêu đỏ ối, căng mọng trên cành. Sau khi tham quan, du khách có thể mua tiêu đã qua xử lý phơi khô ở vườn về dùng nêm nếm món ăn cho gia đình hay làm quà biếu tặng.

Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Phú Quốc theo tháng

>>>>>Xem thêm: Những điều cần biết khi đi du lịch Hà Nội vào dịp Tết


Vườn tiêu Phú Quốc khi vào mùa chín rộ

Mong rằng một số kinh nghiệm chọn đặc sản khi du lịch Phú Quốc theo tháng sẽ cung cấp cho du khách nhiều thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, tư vấn thêm hoặc cần đặt Tour du lịch Phú Quốc, mời du khách liên hệ trực tiếp đến Hotline 19006749.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *