Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Hội An vào dịp Tết

Vào những ngày Tết, khắp nơi ở Hội An đều được trang trí với cờ hoa rực rỡ, không khí vui tươi rộn ràng. Đặc biệt, rất nhiều món ăn ngon sẽ được chuẩn bị để tiếp đón du khách thập phương. Trong bài viết này, Kinhnghiem24h.edu.vn xin chia sẻ những kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Hội An vào dịp Tết, nó sẽ giúp Quý khách dễ dàng chọn được những món quà ý nghĩa dành tặng bạn bè và người thân.

Bạn đang đọc: Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Hội An vào dịp Tết

Bánh tổ Hội An

Bánh tổ (bánh dày) là một loại bánh gắn liền với lịch sử và văn hóa của cả dân tộc Việt. Đây là món ăn mà hoàng tử út đã dâng lên vua Hùng thứ 6, sau khi được nếm thử vua thấy không chỉ ngon mà còn rất có ý nghĩa nên đã truyền ngôi lại cho chàng. Cũng từ đấy, mỗi khi Tết đến xuân về người ta lại làm món bánh này để dâng lên Tổ tiên, Trời đất.

Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Hội An vào dịp Tết
Không khí ngày Tết rộn ràng và vui tươi ở Hội An

Bánh tổ có ở hầu khắp các tỉnh thành, tuy nhiên theo kinh nghiệm chọn đặc sản khi du lịch Hội An vào dịp Tết thì bánh ở phố Hội có hương vị đặc trưng, độc đáo hơn hẳn so với nhiều vùng miền khác. Theo thời gian, nó đã được du khách gần xa yêu thích và trở thành đặc sản của thành phố này.

Để có những chiếc bánh ngon nhất, người dân nơi đây phải mất rất nhiều công sức cũng như cực kỳ kỹ lưỡng trong khâu lựa chọn, chuẩn bị nguyên liệu. Theo đó, bánh được làm từ bột nếp, đường, gừng tươi. Nguyên liệu thoạt nhìn trông có vẻ đơn giản thế nhưng dưới bàn tay khéo của người phố Hội thì những chiếc bánh này lại có vị ngon đến lạ.

Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Hội An vào dịp Tết
Bánh tổ Hội An có thể để được lâu sẽ là món quà đầy ý nghĩa dành cho bạn bè, người thân

Theo kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi Hội An vào dịp Tết, những chiếc bánh tổ Hội An sẽ có hình giống như tổ chim, bên ngoài sẽ được bao bọc bằng lá chuối rồi đem hấp chín. Một trong những đặc tính quan trọng của loại bánh này là để được nhiều ngày, do đó Quý khách có thể chọn mua nó làm quà tặng bạn bè, người thân mà không lo bị hư hỏng.

Trước khi ăn, Quý khách có thể mang bánh đi hấp lại hoặc chiên lên cho nóng và mềm. Ăn vào, bánh có vị thơm của nếp, vị ngọt của đường, vị dai giòn cực kỳ thích thú. Trong quá khứ, món bánh này đã từng là lương thực được vua Quang Trung sử dụng khi hành quân xa.

Mứt quật Hội An

Đối với người Việt, mứt đã trở thành một món ăn đã quá quen thuộc vào những ngày Tết. Đi đâu, đến đâu cũng dễ dàng bắt gặp những khay mứt được bày biện đẹp mắt, ăn kèm với một ly trà nóng hổi thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Bên cạnh sự phổ biến của mứt hạt sen, mứt dừa, mứt đậu, mứt bí…, một số vùng miền lại có những đặc sản riêng của mình. Theo kinh nghiệm chọn đặc sản du lịch Hội An vào dịp Tết, mứt quật chính là loại mứt mang đặc trưng riêng của vùng đất này, là món quà độc đáo được nhiều du khách chọn mua sau chuyến đi.

Do có sự khác biệt về ngôn ngữ vùng miền, người dân ở khu vực miền Trung gọi là quả quật, người dân miền Nam gọi loại quả này là tắc, còn ở miền Bắc thì lại có cái tên là quất. Loại dùng làm mứt không phải là quật kiểng mà phải là quật vườn chín đều và còn độ tươi giòn, được tuyển chọn hết sức kỹ lưỡng.

Tìm hiểu thêm: Điều gì làm hệ sinh thái rừng ngập mặn Cà Mau thu hút đến thế?

Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Hội An vào dịp Tết
Mứt quật là đặc sản ngày Tết của Hội An

Trước đây, mứt quật vẫn chưa thực sự được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, người dân địa phương đã đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, nhờ đó mà loại mứt này đã đến gần với du khách hơn. Hiện nay, đã có đến hàng chục cơ sở sản xuất loại mứt này và đang tập trung tại phường Minh An.

Cũng theo kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Hội An sau Tết được nhiều du khách chia sẻ, muốn mua mứt quật rất đơn giản, bởi nó được bán rất nhiều ở khu phố cổ. Nhiều hộ dân chuyên làm mứt thường trưng bày sản phẩm của họ trên kệ hàng trước nhà, Quý khách chỉ cần chú ý một chút là sẽ thấy ngay.

Thường thì mùa quật sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 10 hàng năm khi mà quật bắt đầu nở rộ. Đây cũng là thời điểm mà người ta bắt đầu làm mứt để kịp phục vụ những ngày Tết. Theo ước tính, chỉ riêng những hộ làm mứt bằng phương pháp thủ công cũng đã sử dụng vài tấn quật mỗi năm.

Theo kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Hội An, quật có hàm lượng vitamin C rất lớn, nên có tác dụng giúp kích thích tiêu hóa, chữa ho, mang đến cảm giác ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt, nó còn giúp giải bia rượu cực kỳ hiệu quả thế nên loại mứt này rất được ưa chuộng trong những ngày Tết, khi mà mọi người thường có xu hướng “quá chén” với bạn bè ngày xuân.

Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Hội An vào dịp Tết

>>>>>Xem thêm: Chùa Sắc Tứ Khải Đoan – “Trái Tim Phật” nổi bật giữa lòng Buôn Ma Thuột


Mứt quật là món ăn lý tưởng giúp giải rượu trong những ngày xuân say chén nồng

Trên thực tế, loại mứt này có mặt ở rất nhiều nơi thế nhưng mứt ở phố Hội lại mang một hương vị rất đặc biệt, dân dã nhưng lại rất ngọt ngào nên được nhiều du khách yêu thích. Thậm chí, nhiều người còn đặt mua để gửi đi nước ngoài cho bạn bè, người thân cùng thưởng thức.

Trên đây là những kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Hội An vào dịp Tết, với hai món ăn được ưa chuộng nhất vào những ngày này là mứt quật và bánh tổ. Để tìm hiểu thêm về những món ăn độc đáo và thú vị khác, Quý khách đừng quên ghé thăm website www.vietfuntravel.com.vn của chúng tôi nhé!

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *