Nghiên cứu do Đại học tại Buffalo và Đại học Puerto Rico thực hiện. Gauri Desai, ứng cử viên tiến sĩ dịch tễ học tại Đại học Buffalo (UB), là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu sâu hơn về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ hành, tỏi và căn bệnh ung thư vú.

Có 2 lý do để nhóm nghiên cứu lựa chọn Puerto Rico là nơi điều tra. Thứ nhất, Puerto Rico có tỷ lệ ung thư vú thấp hơn so với Mỹ. Thứ hai, món gia vị “sofrito” bao gồm phần lớn tỏi và hành, là một loại nước sốt truyền thống của Puerto Rico được tiêu thụ rộng rãi trên đảo.

Hai loại gia vị người Việt không thiếu được chứng minh giảm 67% nguy cơ ung thư vú - 1

Hai loại gia vị người Việt không thiếu được chứng minh giảm 67% nguy cơ ung thư vú - 2

Món sofrito được tiêu thụ rất nhiều ở Puerto Rico gồm phần lớn tỏi và hành. (Ảnh minh họa)

Desai và nhóm nghiên cứu đã sử dụng hồ sơ bệnh viện và phòng khám để xác định 314 phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 79 bị ung thư vú từ năm 2008 đến 2014. Các nhà nghiên cứu cũng điều tra 346 người khác với các độ tuổi và khu vực sống khác nhau.

Những người tham gia khảo sát không có tiền sử ung thư (ngoài ung thư da không ác tính). Các nhà nghiên cứu đã sử dụng bảng câu hỏi tần số thực phẩm để hỏi về chế độ ăn uống và tổng lượng hành và tỏi, bao gồm sofrito mà những người này tiêu thụ.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra mối liên quan giữa lượng hành tây và tỏi cùng sự xuất hiện của ung thư vú, điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, giáo dục, lịch sử gia đình, chỉ số khối cơ thể, tình trạng hút thuốc và các yếu tố khác.

Kết quả họ đã phát hiện việc tiêu thụ hành tây và tỏi thường xuyên có tác dụng phòng ngừa ung thư vú. Desan viết trong nghiên cứu: “Những người tiêu thụ sofrito nhiều hơn một lần/ngày tức là tiêu thụ nhiều tỏi và hành có thể giảm 67% nguy cơ mắc ung thư vú so với người không dùng.”

Tại sao hành tây, tỏi có thể giảm nguy cơ ung thư vú

Mặc dù nghiên cứu là quan sát và không thể giải thích các cơ chế đằng sau nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng các hợp chất flavonol và organosulfur có nhiều trong hành tây và tỏi có thể là nguyên nhân tạo ra tác dụng chống ung thư.

“Cụ thể, S-allylcystein, diallyl disulfide và diallyl sulfide trong tỏi và chất kiềm (en) yl cysteine ​​sulphoxide trong hành tây đã cho thấy “đặc tính chống ung thư ở người, cũng như trong các nghiên cứu trên động vật”, tiến sĩ Lina Mu – giáo sư dịch tễ học và sức khỏe môi trường tại UB đồng thời là tác giả cao cấp của nghiên cứu nói.

Hai loại gia vị người Việt không thiếu được chứng minh giảm 67% nguy cơ ung thư vú - 3

Những người tiêu thụ tỏi và hành thường xuyên có thể giàm 67% nguy cơ ung thư vú. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, các tác giả cũng nhận ra một số hạn chế đối với nghiên cứu của họ. Ví dụ, quy mô của nghiên cứu vẫn còn khá nhỏ. Ngoài ra, số người chưa bao giờ tiêu thụ tỏi hoặc hành tây quá ít để sử dụng như một nhóm tham khảo. Do đó, những đối tượng nghiên cứu vẫn tiêu thụ một ít hành tây và tỏi.

Vì lý do này, các nhà nghiên cứu cho biết, kết quả “có thể đã đánh giá thấp mối liên hệ thực sự giữa lượng tỏi và hành tây và ung thư vú.” Hơn nữa, không có một công thức chuẩn hóa cho sofrito, một loại gia vị thường được làm tại nhà và do đó có sự thay đổi một chút về công thức ở mỗi người. Do đó, chúng tôi cũng không thể ước tính lượng hành và tỏi trong sofrito”, tác giả nghiên cứu cho hay.

Cô gái trẻ mắc ung thư vú nhưng ở lì trong phòng 6 tháng, mẹ bất ngờ khi mở cửa

Cô gái trẻ mắc ung thư vú nhưng ở lì trong phòng 6 tháng, mẹ bất ngờ khi mở cửa

Một cô gái 20 tuổi đến từ Đài Loan bị ung thư vú nhưng lại muốn giấu gia đình. Vì vậy, cô đã nhốt mình trong nhà nhiều tháng. Một ngày nọ, mẹ cô đi…

Bấm xem >>

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Medical News Today) (Khám phá)