Tết nguyên đán là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của người dân đất Việt. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau cùng đón chào một năm mới với những lời chúc tốt lành. Tết đến, không chỉ có hoa đào, hoa mai, có cây nêu, câu đối đỏ mà còn có những món ăn truyền thống. Kinhnghiem24h.edu.vn xin phép giới thiệu những món ăn ngon phải có trong ngày tết Việt Nam để du khách hiểu thêm về dịp lễ trọng đại này.
Bạn đang đọc: Giới thiệu những món ăn ngon phải có trong ngày tết Việt Nam
1. Bánh chưng
Nhắc đến Tết là người ta sẽ nghĩ ngay đến bánh chưng như một món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình trong ngày tết. Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm như gạo nếp, đậu xanh, hạt tiêu và thịt mỡ là đã có ngay một chiếc bánh dẻo thơm và tròn vị. Người xưa thường gọi bánh chưng là loại bánh của tự nhiên bởi nó được gói bằng lá chuối.
Bánh chưng được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm
Người gói bánh chưng phải là những người thật khéo tay mới ra được chiếc bánh vuông vức, đẹp đẽ. Các gia đình miền Bắc thường ăn bánh chưng với dưa hành nhưng một số gia đình miền trung, miền nam lại ăn bánh chưng chấm mật. Tuy mỗi vùng miền có một cách thưởng thức khác nhau nhưng đều giữ được vị ngon và dẻo của bánh.
2. Xôi gấc
Màu đỏ của xôi gấc là tượng trưng cho sự may mắn. Bởi vậy mà vào ngày tết, gia đình nào cũng có món xôi gấc trên mâm cơm của gia đình mình. Để có được một dĩa xôi thơm ngon, chuẩn màu thì khâu đầu tiên là phải lựa chọn được một quả gấc đã chín, bên trong có màu đỏ cam. Sau khi ngâm gạo nếp vào nước ấm đủ thời gian, người ta vớt ra và trộn đều với phần thịt gấc.
Xôi gấc được trưng bày đẹp đẽ, tượng trưng cho may mắn trong năm mới
Đặc biệt, món xôi sẽ thơm ngon hơn nếu cho thêm vào đó một ít nước cốt dừa. Khi ăn, ta sẽ cảm nhận được cái dẻo của nếp cùng hương thơm của gấc hòa quyện với nước cốt dừa. Xôi gấc đối với gia đình Việt trong dịp tết không chỉ là một món ăn ngon mà còn tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc của một năm mới thịnh vượng.
3. Gà luộc
Gà luộc vàng ươm, béo ngậy, thơm ngon
Gà luộc được xem là món ăn quen thuộc của mỗi gia đình Việt Nam vào dịp tết nguyên đán. Từ trẻ nhỏ cho đến người lớn đều thích ăn gà luộc chấm muối chanh. Dù là mâm cơm lễ hay mâm cơm mời khách thì thịt gà vẫn là món ăn không thể thiếu. Thịt gà khi luộc sẽ giữ được độ ngọt và béo của nó, không bị mất chất như khi chiên bằng dầu mỡ. Nước luộc gà có thể tận dụng để nấu canh hay nấu súp cũng rất thơm và ngon.
4. Dưa hành, dưa món
Chẳng phải là món gì xa xỉ, nhiều gia đình vẫn phải có những hũ dưa hành, dưa món trên bàn ăn nhà mình vào dịp tết. Những củ hành, củ kiệu, cà rốt, đu đủ, dưa leo… nhiều màu sắc được người ta sơ chế, phơi sấy rồi cho vào một hũ ngâm với nhau trong một khoảng thời gian nhất định.
Tìm hiểu thêm: Du lịch Phú Quốc có những gì?
Dưa hành, dưa món đủ màu sắc mà mùi vị
Bởi vậy mà khi thưởng thức, ta có thể cảm nhận thấy vị ngọt, vị mặn cùng độ chín vừa phải của nguyên liệu. Dưa hành, dưa món được xem là món ăn kèm rất được các gia đình yêu thích vào dịp tết. Nếu thiếu đi món ăn này thì mâm cơm ngày tết sẽ thiếu đi một hương vị đặc trưng và truyền thống.
5. Giò, chả
Giò, chả được trưng bày đẹp đẽ bắt mắt trong dịp tết
Giò, chả là món ăn thường có trong các dịp lễ ăn hỏi, lễ cưới, tân gia hay mừng thọ. Và ngày tết cũng vậy, đây là một món ăn phải có trên mâm cơm của mỗi gia đình Việt Nam. Giò và chả có họ hàng với nhau nhưng người miền Bắc thường ăn chả còn người miền Trung và miền Nam thì ăn giò nhiều hơn. Cùng một nguyên liệu là thịt nhưng người ta có thể chế biến ra nhiều loại giò, chả khác nhau để phù hợp với khẩu vị của từng người. Tuy nhiên giò, chả nào thì cũng không thể không có hạt tiêu xay nhuyễn, rải đều bên trong. Ngày tết mà được ăn kèm giò, chả với xôi gấc thì ngon biết mấy!
6. Thịt đông
Thịt đông là món ăn đặc biệt của xứ lạnh, bơi vậy người miền Bắc và miền Trung biết đến nó nhiều hơn. Thịt đông được nấu từ các nguyên liệu như thịt, bì và tai lợn cộng thêm cà rốt và mộc nhĩ. Tất cả được nấu chín và mềm rồi sau đó đổ vào một cái khuôn đã có sẵn trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 2 đến 3 giờ đồng hồ, hỗn hợp thịt sẽ đông lại, tạo nên một món ăn thơm ngon.
>>>>>Xem thêm: Ở Hòn Tre Kiên Giang có nhà nghỉ nào đẹp không?
Thịt đông thơm ngon và dễ dàng chế biến
Thịt đông này phù hợp ăn vào những ngày tết vì qua món ăn, người ta cảm nhận được hương vị riêng biệt của xứ lạnh. Cứ mỗi dịp tết, các gia đình miền Bắc lại nấu những nồi thịt đông lớn, cất vào tủ lạnh để ăn dần hay mang biếu hàng xóm một ít để cùng thưởng thức.
Trên đây là bài viết giới thiệu những món ăn ngon phải có trong dịp tết. Tuy mỗi vùng miền đều có những món ăn đặc sản khác nhau nhưng chung quy lại, vào mỗi dịp tết đến, ai ai cũng nhớ đến những món ăn quen thuộc, thơm ngon ấy. Bởi lẽ những món ăn ấy chính là dấu ấn đặc trưng của một cái tết rất Việt Nam.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp