Sóc Trăng là vùng đất của nhiều sắc dân như người Khmer, người Kinh, người Hoa cùng nhau sinh sống. Do đó ẩm thực của nơi này cũng rất phong phú và đặc sắc. Mời du khách cùng Kinhnghiem24h.edu.vn điểm mặt TOP những món ăn vặt ngon khó cưỡng ở Sóc Trăng qua bài viết này nhé.
Bạn đang đọc: Điểm mặt TOP những món ăn vặt ngon khó cưỡng ở Sóc Trăng
1. Bánh pía
Là món bánh có nguồn gốc từ người Hoa, bánh pía xuất hiện ở Việt Nam từ thế kỷ 17. Bánh có hình tròn, gồm vỏ bánh và nhân bánh. Vỏ bánh mỏng, làm từ bột mì và đường. Nhân bánh được tận dùng từ các nguyên liệu đa dạng và đặc trưng của Nam Bộ như sầu riêng, đậu xanh, khoai môn, lòng đỏ trứng muối…
Càng ngày, theo nhu cầu của thực khách, bánh pía càng có nhiều hương vị khác nhau, từ bánh pía mặn cho tới bánh pía chay. Món bánh này hấp dẫn du khách bởi mùi thơm, vị ngọt đậm đà, màu vàng ươm đẹp mắt và hương vị rất riêng. Đây cũng là món ăn vặt ở Sóc Trăng thường được khách du lịch chọn mua làm quà đem về.
Bánh pía có nguồn gốc từ người Triều Châu
2. Bánh cống
Còn có tên gọi khác là sài cá nại, bánh sầy, bánh cống là đặc sản của người Khmer. Bánh cống cũng có hai phần là vỏ bánh và nhân bánh. Vỏ bánh được làm từ bột đậu nành, bột gạo và trứng. Nhân bánh là đậu xanh nguyên hột trộn với củ sắn và thịt heo băm nhuyễn. Trên mặt bánh là một con tôm tươi.
Bánh được chiên lên đến khi cắn vào có vị giòn tan, béo ngậy vừa phải. Khác với nhiều tỉnh thành cũng có bánh cống, bánh cống ở Sóc Trăng ăn với bắp cải, xà lách, rau răm, diếp cá. Nước chấm là nước mắm chua ngọt với cải đỏ, cải trắng, gừng thái sợi…
Bánh cống là đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng
3. Bánh in
Bánh in cũng là một trong những loại bánh nổi tiếng của Sóc Trăng. Bánh có màu trắng, được làm từ gạo nếp, nước cốt dừa và đường cát. Công đoạn làm bánh in không phức tạp nhưng không dễ, đòi hỏi người làm phải cẩn thận và khéo léo. Đầu tiên, gạo nếp làm bánh phải được phơi nắng kĩ, sau đó đem rang rồi xay nhuyễn trộn với đường cát và nước cốt dừa.
Tiếp đó, người làm cho hỗn hợp này vào khuôn bánh, đều tay ép chặt rồi lật ngược khuôn là hoàn thành. Một chiếc bánh in đạt yêu cầu là bánh phải có hình thức đẹp, không bị rơi bột, bở bột ra ngoài. Hương vị bánh ngọt ngào, không quá ngọt và thơm mùi cốt dừa. Bánh in thường được dùng trong lễ hội Ooc – Om – Boc và rằm tháng 8 ở Sóc Trăng.
Bánh in thường được dùng trong lễ hội Ooc – Om – Boc và rằm tháng 8 ở Sóc Trăng
4. Mè láo
Là đặc sản của người Hoa tại Sóc Trăng, mè láo là món bánh có hình dạng tròn nhỏ, rất xốp và có vị giòn tan. Nguyên liệu để làm món bánh mè láo này đều là những thứ dân dã như khoai môn, bột nếp, đường mạch nha, mè… nhưng khi kết hợp với nhau lại ra hương vị rất đặc sắc. Để làm món bánh này, người ta đem khoai môn cắt nhỏ, phơi nắng rồi giã nhuyễn thành bột.
Bột này được chia thành các viên nhỏ, lăn qua bột nếp rồi chiên dầu cho vàng và phồng xốp. Tiếp đó, bánh được nhúng vào đường mạch nha và sau cùng, vừng được đem rắc lên trên bánh. Mè láo có hình thức đơn giản nhưng hương vị rất lạ. Vỏ bánh giòn xốp, hơi cứng, trong khi nhân bánh lại xốp tơi, khi ăn vào cảm thấy rất thú vị.
Tìm hiểu thêm: Sổ tay khi đi du lịch phượt Hạ Long
Mè láo là đặc sản của người Hoa tại Sóc Trăng
5. Bánh gừng
Đây là loại bánh truyền thống của người Khmer và hay được làm vào các dịp lễ tết, lễ hội cổ truyền của người Khmer. Bánh được làm từ bột nếp, trứng gà, bột nang mực và nước chanh tươi. Bánh có hình dáng giống những củ gừng, màu vàng nhạt bắt mắt, hương vị ngọt thanh, beo béo và thơm mùi trứng.
Để làm bánh gừng, người ta trộn bột nang mực, nước chanh với lòng trứng rồi đánh đều tay. Sau đó, bột nếp được cho vào hỗn hợp trên và nhồi đến khi bột bánh có độ mềm dẻo thích hợp. Tiếp đó, bột bánh được nặn thành hình những củ gừng rồi thả vào dầu sôi chiên vàng. Khi chiên xong, người làm nhúng bánh vào đường cát trắng đã thắng tạo thành lớp áo đường bên ngoài bánh rồi đem phơi.
Bánh gừng là món quà vặt dân dã ở Sóc Trăng
6. Bánh ống lá dứa
Trong những món ăn vặt ngon khó cưỡng của Sóc Trăng, bánh ống lá dứa là món ăn không thể không nhắc đến. Đây lại là một món ăn đặc sản khác của người Khmer, được làm từ bột gạo, lá dứa, nước cốt dừa, đường, dừa nạo và muối vừng. Để làm bánh ống lá dứa, người ta trộn bột gạo với đường, nước cốt dừa, nước cốt lá dứa rồi cho vào ống để hấp.
Những chiếc ống này cũng là các khuôn bánh, có hình trụ, ở giữa ống là các que nhôm, bên dưới là nồi nước đun sôi. Khi bánh được hấp chín, người làm kéo chiếc que ở giữa ống lên, lấy bánh ra và đặt vào lá chuối. Bánh được ăn kèm với dừa nạo, mè trắng, đậu phộng giã nhỏ. Bánh ngon nhất khi ăn nóng, lúc này mùi thơm của nước dừa và lá dừa đều đậm đà hòa quyện, vị ngọt thanh ấm nóng đầy quyến rũ.
>>>>>Xem thêm: Bí quyết đi du lịch Mũi Né tiết kiệm vào cuối tuần
Bánh ống lá dứa ngon nhất là khi ăn nóng
Trên đây là 6 món ăn vặt nổi tiếng của Sóc Trăng mà Kinhnghiem24h.edu.vn muốn giới thiệu với du khách. Có dịp đến với vùng đất Sóc Trăng, du khách đừng quên thưởng thức những món ăn dân dã mà đậm đà, độc đáo và hấp dẫn như bánh pía, bánh cống, bánh in, bánh gừng và bánh ống lá dứa.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp