Cô Vương, 42 tuổi ở Đài Bắc, mỗi lần đến kinh nguyệt thì ra rất nhiều máu, dẫn đến tình trạng thiếu máu kinh niên, và có triệu chứng đi tiểu nhiều lần. Ban đầu cô Vương chỉ nghĩ là do công việc làm giáo viên, thời gian đứng giờ lâu nên gây mệt mỏi cho cơ thể.

Đi vệ sinh bỗng rơi ra dị vật dài 10cm, người phụ nữ bất ngờ khi biết đó là u - 1

Người phụ nữ cứ nghĩ bản thân bị cảm nhưng nào ngờ là bệnh phụ khoa. (Ảnh minh họa)

Đến khi cơ thể xuất hiện tình trạng ho và thở khò khè, cô Vương nghĩ bị cảm cúm thông thường, đồng thời cũng không dám đến bệnh viện khám vì dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên sau đó tình trạng bệnh nặng hơn, cô Vương đã đến phòng khám Đông y, mặc dù đã uống thuốc nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện hoàn toàn. Cuối cùng, vì bị sốt liên tục nên người nhà đã đưa cô Vương đến Bệnh viện Đa khoa Quốc Thái, Đài Loan để cấp cứu.

Kết quả khám cho thấy bạch cầu quá cao, huyết sắc tố chỉ 3,9 (bình thường 12g / dL), bác sĩ chỉ định cô Vương phải nhanh chóng nhập viện. Sau một cơn ho dữ dội khi đi vệ sinh trong thời gian nhập viện, phần thân dưới của cô Vương đột nhiên rơi ra một khối mô khoảng 10cm. Sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ sản phụ khoa, qua siêu âm kiểm tra thì phát hiện đó là một khối u xơ lớn dưới niêm mạc, tử cung bình thường dài khoảng 6 – 7,5 cm, nay đã giãn ra 14 cm..

Cai Á Luân, bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Thái chỉ ra rằng, u xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ, bệnh xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên 30 tuổi và tỷ lệ mắc bệnh ở độ tuổi này khoảng 20%, tỷ lệ mắc bệnh cao từ 30-40% thuộc nhóm phụ nữ từ 40 đến 50 tuổi. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này có thể liên quan đến các yếu tố như di truyền, thay đổi nội tiết tố, béo phì và các yếu tố khác liên quan đến chế độ sinh hoạt.

Theo vị trí tăng trưởng, nó có thể được chia thành:

Đi vệ sinh bỗng rơi ra dị vật dài 10cm, người phụ nữ bất ngờ khi biết đó là u - 3

Bác sĩ Cai Á Luân

1. U xơ tử cung lớp cơ: u xơ phát triển trong lớp cơ.

2. U xơ dưới niêm mạc: Các u xơ phát triển trong khoang tử cung và thường có triệu chứng tăng lượng máu kinh, có khi làm bít cả cổ tử cung và cả cửa âm đạo.

3. U xơ tử cung: u xơ phát triển ở lớp ngoài cùng của tử cung và phát triển vào khoang bụng, đôi khi chèn ép sang các cơ quan khác.

Bác sĩ Cai Á Luân giải thích rằng nếu u xơ tử cung không lớn và không chèn ép vào khoang tử cung thì chúng thường không có triệu chứng, nếu như lớp cơ hoặc khối u xơ dưới niêm mạc quá lớn chèn ép vào khoang tử cung, các triệu chứng phổ biến bao gồm: tăng cục máu đông hoặc lượng kinh nguyệt ra nhiều dẫn đến thiếu máu. Nếu khối u xơ trong ổ bụng quá lớn và chèn ép các cơ quan lân cận, chúng có thể chèn ép bàng quang và trực tràng, gây đi tiểu thường xuyên và táo bón.

Đi vệ sinh bỗng rơi ra dị vật dài 10cm, người phụ nữ bất ngờ khi biết đó là u - 4

Đau bụng là một trong những triệu chứng của u xơ tử cung

Việc điều trị u xơ tử cung phụ thuộc vào kích thước của u xơ, vị trí phát triển, kết hợp với các triệu chứng như kinh nguyệt ra nhiều, thiếu máu, đau bụng kinh, các triệu chứng ngột ngạt (như đi tiểu nhiều lần, đau lưng),… Có thể thử dùng thuốc ngay từ đầu, nếu không dùng được thuốc hoặc không hiệu quả thì phải phẫu thuật.

Các phương pháp phẫu thuật bao gồm mổ hở truyền thống, mổ nội soi xâm lấn tối thiểu và nội soi tử cung xâm lấn tối thiểu. Cô Vương đã được đội ngũ bác sĩ để nghị phẫu thuật cắt bỏ khối u, sau ca phẫu thuật, cô Vương đang hồi phục rất tốt.

Bác sĩ Cai Á Luân nhắc nhở, u xơ tử cung đa phần là u lành tính nhưng biểu hiện nhẹ ảnh hưởng đến sinh hoạt, trường hợp nặng có thể gây ra nhiều máu kinh, thiếu máu, gây vô sinh, nếu bị u xơ tử cung chị em có thể điều trị bằng thuốc để cải thiện các triệu chứng của chúng, bác sĩ đánh giá xem có cần điều trị xâm lấn hay không. Tuy nhiên, nếu có hiện tượng ra máu bất thường, thiếu máu, đau bụng, đi tiểu nhiều lần, táo bón… thì phải đi khám càng sớm càng tốt.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/di-ve-sinh-bong-roi-ra-di-vat-dai-10cm-nguoi-phu-nu-b…

Người phụ nữ mọc 80 khối u xơ tử cung, bác sĩ phụ khoa khuyên đừng mắc sai lầm này
Các bác sĩ vô cùng bất ngờ khi lấy ra một số lượng lớn u xơ tử cung tới mức kín cả chậu.
Theo Hà Vũ. Dịch từ Ettoday (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

LEAVE A REPLY