​Đặc sản Trà Vinh – Dừa sáp

Tại xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh có một sản vật không nơi đâu có được, đó là dừa sáp. Theo nhiều tài liệu ghi chép, dừa sáp xuất hiện ở huyện Cầu Kè từ năm 1942. Giống dừa này do một nhà sư người Khmer mang từ Capuchia về Trà Vinh trồng. Do phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu, dừa ở Cầu Kè cho trái sáp đặc biệt, trở thành thứ đặc sản chỉ riêng Trà Vinh mới có. Trong hành trình khám phá các địa điểm du lịch Trà Vinh, ghé ngang huyện Cầu Kè, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thử qua dừa sáp nơi đây.

Bạn đang đọc: ​Đặc sản Trà Vinh – Dừa sáp

Đặc điểm dừa sáp Trà Vinh

Dừa sáp (còn gọi là dừa đặc ruột, dừa kem) là loại quả đặc ruột, cơm dừa dày, có phần nước sền sệt, mềm dẻo và béo. Dừa sáp có mùi thơm dìu dịu và ngọt như nước dừa thường. Thoạt nhìn bên ngoài, dừa sáp không khác gì dừa thường nhưng bên trong chất lượng vượt trội hơn hẳn. Dừa sáp hiếm vì kén đất và khó trồng. Cùng là loại dừa sáp nhưng có trái cho sáp, có trái không. Thông thường, mỗi buồng dừa có khoảng 12 trái, trong đó có tầm 3 – 4 trái dừa sáp, thậm chí có khi không có trái nào. Quan sát hình dáng bên ngoài, khó ai phát hiện ra đâu là trái dừa sáp. Một số bậc lão nông Cầu Kè có kinh nghiệm đã phân dừa sáp nơi đây thành năm loại: dừa sáp dài, dừa sáp tròn, dừa sáp có cạnh, dừa sáp vỏ xanh và dừa sáp vỏ vàng.

​Đặc sản Trà Vinh – Dừa sáp
Dừa sáp, một đặc sản Trà Vinh độc đáo

Hiện nay, Cục Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa “dừa sáp Cầu Kè” cho người dân nơi đây. Nhiều nhà khoa học đã áp dụng kỹ thuật hiện đại vào quy trình sản xuất, mở rộng diện tích trồng dừa sáp ở Cầu Kè và một số huyện khác thuộc Trà Vinh. Nhờ đó, sản lượng dừa sáp Trà Vinh tăng vượt trội, cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước.

Du lịch Trà Vinh nhớ thử dừa sáp Cầu Kè

Dừa sáp Cầu Kè là một đặc sản Trà Vinh độc đáo. Về Trà Vinh, rất nhiều khách du lịch chọn mua dừa sáp về làm quà cho người thân, bạn bè. Về cách ăn dừa sáp, có nhiều kiểu cách khác nhau. Phổ biến nhất là chế biến dừa sáp thành nước giải khát. Người ta thường nạo cơm dừa trộn với đường, sữa và đá bào để làm sinh tố. Có người cho thêm cà phê, ca cao hay nhiều hương liệu khác nhau để cho vị lạ miệng. Còn có một cách ăn đơn giản là dùng muỗng nạo phần cơm dừa để ăn tươi tại chỗ. Hoặc có một cách ăn giống ăn bơ hay đu đủ đó là dùng muỗng nạo hết dừa sáp cho vào đĩa, thêm đường, sữa đặc và đá bào, cho vào tủ lạnh trước khi ăn. Dừa sáp thơm ngon, dù được ăn theo kiểu nào cũng rất ngon. Hương dừa hòa quyện với mùi sữa sẽ mang đến cho thực khách một cảm giác ngây ngất, béo, mát lạnh và tươi ngon, không lẫn với bất cứ loại trái cây nào.

Tìm hiểu thêm: ​Những điểm dừng chân không thể bỏ qua khi đi du lịch phượt Hà Nội

​Đặc sản Trà Vinh – Dừa sáp

>>>>>Xem thêm: Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa


Từ dừa sáp người ta có thể chế biến thành sinh tố dừa, kẹo dừa, mứt dừa, thạch dừa…

Một điểm đặc biệt là dừa sáp Cầu Kè có hàm lượng tinh dầu và chất dinh dưỡng cao hơn dừa bình thường, vì thế mà có thể ứng dụng trong việc sản xuất bánh kẹo và các sản phẩm khác đem lại nguồn lợi kinh tế cao. Ngoài ra, người ta còn sử dụng dừa sáp để làm cơm dừa, thạch dừa, mứt dừa, kẹo dừa… Nhựa thu được từ  các cụm bông dừa sáp có thể được lên men để sản xuất rượu vang dừa, mụn xơ dừa hay than hoạt tính.

Trà Vinh, ngoài đặc sản dừa sáp còn có cháo ám, bún nước lèo, chù ụ, bún suông, bún nước lèo, bún bò hóc, trái quách, loi choi sả ớt, tôm khô Vinh Kim… Nếu có nhiều thời gian và cơ hội, du khách nên thưởng thức hết những đặc sản này, để hiểu thêm về nét văn hóa ẩm thực Trà Vinh nói riêng và ẩm thực Nam Bộ nói chung. Ngay bây giờ, nếu muốn khám phá Trà Vinh, du khách có thể đăng ký tham gia Tour du lịch Trà Vinh của Kinhnghiem24h.edu.vn. Mọi thông tin chi tiết, Qúy khách có thể liên hệ Tổng đài (+84) 1900 6749 | (+84) 08 7300 6749 để được hỗ trợ, tư vấn tận tình.

Kinhnghiem24h.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *