Đặc sản Trà Vinh – Chù ụ

Tên gọi, đặc điểm chù ụ

Bạn đang đọc: Đặc sản Trà Vinh – Chù ụ

Vùng Duyên Hải Trà Vinh từ lâu đã nổi tiếng với một đặc sản, đó là chù ụ. Thoạt nhìn, chù ụ có hình dáng giống con cua nhưng quan sát kỹ sẽ có nhiều điểm khác biệt. Hai càng chù ụ có màu đỏ hoe, to và kềnh càng, nhiều thịt, trên mai có những vết hằn sần sùi giống những đốm nhỏ. Thân hình chù ụ béo mập, cục mịch, hai mắt sù sụ, u buồn. Có lẽ vì thế mà nhiều người mới quen gọi là con chù ụ. Theo phương ngữ của người miền Tây thì chù ụ có ý nói đến khuôn mặt khó chịu, không ưa nhìn của một người đang trong tâm trạng bật lực hoặc bực bội. Và, hình ảnh con chù ụ nơi đây cũng được ví von một phần như thế. Tuy vậy, chù ù cũng được xếp vào “hạng” đặc sản ngang hàng với cua hay ba khía. Hầu như du khách lần đầu đi du lịch Trà Vinh khi nghe nhắc đến chù ụ đều khá bỡ ngỡ và tò mò.

Đặc sản Trà Vinh – Chù ụ
Chù ụ có hai càng đỏ hoe, thân hình cục mịch, trên mai có nhiều vết sần sùi

Giống những loài giáp xác khác, chù ụ thường sinh sống ở các bãi bồi, nơi dòng sông đổ ra biển hoặc các cánh rừng phòng hộ ven biển. Và, chù ụ phát triển nhiều nhất phải kể đến là huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. So với ba khía và cua thì chù ụ di chuyển chậm chạp hơn nhiều. Tuy nhiên, chù ụ thường lẫn trong các hang sâu nên người dân muốn bắt được chúng cũng rất khó. Thông thường, người ta chuẩn bị xẻng, can nhựa và thức ăn lội sâu vào các cánh rừng đước ven biển để tìm hang và đào chù ụ. Thành quả của những buổi “săn lùng” chù ụ là những món ngon dành thiết đãi khách gần xa.

Hấp dẫn các món ngon từ chù ụ Trà Vinh

Chù ụ được xem là một trong những đặc sản Trà Vinh độc đáo. Du khách đi du lịch Trà Vinh ngoài thưởng thức chù ụ ngay tại chổ còn chọn mua một ít chù ụ về làm quà cho người thân, bạn bè. Thịt chù ụ giòn và ngon nên có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Đơn giản nhất có thể kể đến là món chù ụ luộc nước dừa xiêm. Chù ụ bắt về rửa sạch đất, cát, dùng tay gỡ bỏ yếm rồi để ráo. Chặt hai quả dừa xiêm lấy nước cho vào nồi nấu. Đợi nồi nước sôi, thả chù ụ vào chỉ trong chốc lát là chù ụ chín. Thưởng thức món này kèm rau sống, dưa leo, cà chua và muối tiêu chanh thì ngon không kể xiết. Chù ụ luộc nước dừa xiêm dân dã như mang hương vị mặn mòi của miền quê ven biển miền Tây. Và, điểm đặc biệt là dừa xiêm ở đây cũng ngọt hơn những nơi khác, điều đó góp phần giúp món ăn này thêm ngon, ngọt hơn.

Tìm hiểu thêm: Giới thiệu về Nhà thờ Domaine De Marie ở Đà Lạt

Đặc sản Trà Vinh – Chù ụ
Chù ụ luộc nước dừa xiêm ăn cùng rau sống và muối tiêu chanh sẽ rất ngon

Nếu muốn ăn nóng, nhiều người đem chù ụ nướng giòn. Sẵn bếp than hồng, đặt vỉ nướng lên bếp rồi cho chù ụ lên nướng. Trong quá trình nướng, người đầu bếp phải trở đều tay để chù ụ chín vàng, giòn rụm. Thịt chù ụ nướng ăn nóng là ngon nhất. Khi ăn, người ta dùng tay xé đôi hai càng, gỡ từng miếng thịt chấm với muối tiêu chanh. Thưởng thức chù ụ nướng nếu có thêm chum rượu ngon thì tuyệt không gì bằng.

Cầu kỳ và hấp dẫn nhất có lẽ là món chù ụ rang me. Muốn làm món này, trước hết người làm phải cạo rửa con chù ụ cho thật sạch. Cho chù ụ lên chảo xào với dầu, hành và tỏi đập dập. Sau đó, người ta cho nước cốt me vào nêm nếm sao cho có vị chua ngọt vừa phải là được. Chù ụ rang me ngon, giòn, có thể ăn nguyên vỏ. Vị chua của me và vị ngọt, béo của chù ụ hòa quyện vào nhau tạo thành một mùi thơm ngon nức lòng du khách. Cách thưởng thức chù ụ đúng cách là nhai chầm chậm để cảm nhận hết vị chua, béo, ngọt và giòn của món ăn này. Khi ăn, thực khách có thể kèm theo rau sống, dưa leo và một ít cà chua để ngon miệng hơn.

Đặc sản Trà Vinh – Chù ụ

>>>>>Xem thêm: Những điều cần biết khi đi du lịch phượt Hạ Long


Chù ụ rang me là món khoái khẩu của nhiều du khách

Ngoài ra, chù ụ còn được người dân Trà Vinh ủ làm mắm. Thường người ta bắt chù ụ về rửa sạch rồi thả vào khạp da bò có pha sẵn nước muối. Chù ụ bắt về được khoảng đầy khạp, người ta lấy lá dừa nước phủ lên, dùng cây chèn kín trên khạp. Khoảng từ 3 – 4 ngày, người ta bắt đầu mở nắp khạp ra, phân loại và sắp xếp lại. Chù ụ ốp (loại không chắc thịt) có thể dùng ngày, loại chắc thịt được xếp riêng theo một khạp khác. Riêng với khạp chù ụ chắc thịt, người ta đổ nước muối ngâm lần đầu vào ngâm tiếp, khoảng từ 5 – 7 ngày sau là chù ụ có thể ăn được.

Du lịch Trà Vinh nhớ thử đặc sản chù ụ

Những món ăn ngon từ chù ụ khiến du khách khó lòng từ chối khi có dịp ghé thăm Trà Vinh. Thịt chù ụ thơm ngon, ngọt béo không khác gì cua, ghẹ hay ba khía. Vì thế, du khách thưởng thức theo kiểu nào cũng khó có thể quên được vị ngọt đậm đà, dai mềm từ những thớ thịt từ chù ụ. Vùng ven biển miền Duyên Hải tỉnh Trà Vinh còn có nhiều đặc sản như dưa hấu Ba Động, nghêu Nhà Mát, tôm sú Cồn Cù, đuông Chà là, cá kèo kho gợt, nước mắm rươi, rượu nếp Xuân Thạnh… Nếu có dịp du lịch miền Tây sông nước về Trà Vinh, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những đặc sản thơm ngon và hấp dẫn này. Mỗi món ăn lại có một sức hấp dẫn du khách riêng từ hình dáng đến hương vị.

Kinhnghiem24h.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *