Bún nước lèo là món ăn phổ biến ở một số tỉnh miền Tây Nam Bộ, nhiều nhất phải kể đến là Trà Vinh. Món bún này có sự kết hợp giữa các nguyên liệu như mắm, thịt heo quay và các loại rau sống. Nước dùng cho món bún nước lèo có vị ngọt tự nhiên từ xương hầm, làm giảm đi độ mặn của mắm. Nhờ đó mà cả những người kén ăn, không quen mùi mắm cũng có thể thưởng thức hết tô bún nước lèo. Bún nước lèo ở mỗi địa phương có mùi vị đặc trưng khác nhau. Du khách đi Tour du lịch miền Tây muốn thử mùi vị bún nước lèo, đừng ngần ngại mà hãy ghé Trà Vinh.
Bạn đang đọc: Đặc sản Trà Vinh – Bún nước lèo
Bún nước lèo, một đặc sản Trà Vinh độc đáo
Thơm ngon hấp dẫn với món bún nước lèo – đặc sản Trà Vinh
Bún nước lèo là một đặc sản ẩm thực có xuất xứ từ người Khmer. Trong quá trình cộng cư của các dân tộc Khmer, Việt, Hoa và sự giao thoa trong ẩm thực, bún nước lèo trở thành món ăn chung của các dân tộc miền Nam Việt Nam. Để có được một tô bún nước lèo ngon đúng điệu phải trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên, người ta lấy mắm nấu trong nước sôi cho đến khi thịt mắm rã ra hết, lọc bỏ xương mắm lấy nước để riêng. Sau đó đến phần nước lèo (nước dùng chung với bún). Nước lèo được nấu bởi nước súp xương heo hay xương gà. Sau khi có nồi nước súp từ xương hầm, người ta bắt đầu lấy phần mắm đã lọc cho vào nấu chung. Nhiều người cho thêm nước dừa tươi và sả đập giập vào nồi để nước lèo có mùi vị thơm ngon.
Tìm hiểu thêm: Thích tát mương bắt cá… thì về miền Tây
Nước lèo cho món bún này có vị ngọt tự nhiên từ xương hầm, thịt, cá, làm giảm đi vị mặn của mắm
Bún dùng chung với nước lèo được làm từ gạo dẻo, ngon nhất phải là gạo đầu mùa. Gạo thường được ngâm nước qua đêm rồi xay trong cối đá dạng bột nước. Bột được nhồi thật dẻo và nắm thành từng cục, sau đó cho vào khuôn bún và vặn để bột tạo sợi qua khuôn. Bún nước lèo thường được ăn kèm với cá lóc luộc rỉa hết xương, tôm tươi lột vỏ, thịt heo quay xắt nhỏ, huyết heo hay bánh cống, chả giò chiên giòn. Thưởng thức bún nước lèo cũng phải đúng cách mới cảm nhận hết vị ngon. Thông thường, người ta chần bún qua nước sôi rồi bỏ vào tô, thêm các nguyên liệu như thịt, cá, tôm và chan nước lèo ngập mặt bún. Khi ăn, thực khách nên cho vào tô một ít ớt bằm, rau quế, rau húng và hẹ sống để làm tăng thêm khẩu vị.
Thưởng thức bún nước lèo khi du lịch Trà Vinh
Bún nước lèo là món ăn dân dã nhưng đậm đà hương vị. Không chỉ nổi tiếng với du khách địa phương mà khách nước ngoài đi du lịch Việt Nam cũng biết đến món bún nước lèo ở Trà Vinh. Ngày nay, món ăn này rất phổ biến và mang đậm nét đặc trưng của người Trà Vinh. Những người sành ăn thường bảo nhau: “chưa ăn bún nước lèo xem như chưa đến Trà Vinh”. Bún nước lèo không chỉ có mặt trong những bữa cơm gia đình dân dã, bữa tiệc đãi khách quý gần xa mà ở cả những nhà hàng, khách sạn sang trọng. Còn gì tuyệt vời hơn khi du khách được thưởng thức tô bún nước lèo nóng hổi trong buổi sớm ở vùng sông nước. Nếu có cơ hội du lịch về Trà Vinh, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản bún nước lèo.
>>>>>Xem thêm: Top 10 quán café đẹp ở Cà Mau làm say mê khách du lịch
Bún nước lèo vừa có vị mặn của mắm, vị ngọt của nước dùng và các loại rau sống, thực khách ăn rất lạ miệng
Đặc sản Trà Vinh còn nhiều món ngon để du khách tìm về nếm thử: dừa sáp, cháo ám, chù ụ, bánh tét cốm dẹp, mắm bò hóc, bánh canh Bến Có, bún suông, trái quách, loi choi sả ớt, tôm khô Vinh Kim… Mỗi món ăn đều mang những hương vị đặc trưng riêng khó nơi nào sánh được. Nếu có nhiều thời gian và cơ hội, du khách hãy dành thời gian để khám phá và thử hết các món ăn này. Thông qua mỗi món ăn, du khách sẽ hiểu hơn về nét văn hóa ẩm thực của người dân Nam Bộ nói chung và người dân Trà Vinh nói riêng.
Kinhnghiem24h.edu.vn