Bánh canh là một trong những món ăn phổ biến ở miền Tây Nam Bộ, được rất nhiều người ưa chuộng. Với những nguyên liệu khác nhau, mỗi địa phương lại có cách biến tấu cho mình công thức làm nên món bánh canh với hương vị riêng biệt. Với Trà Vinh, bánh canh Bến Có là món độc đáo và ngon nhất. Món ăn này được nhiều người biết đến nhờ mùi vị và hương thơm hấp dẫn. Đi du lịch miền Tây nếu muốn thử bánh canh Bến Có, du khách hãy ghé thăm Trà Vinh.
Bạn đang đọc: Đặc sản Trà Vinh – Bánh canh Bến Có
Bánh canh Bến Có gia truyền ở Trà Vinh
Bánh canh Bến Có, món ngon gia truyền ở ấp Bến Có (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh)
Bánh canh Bến Có gắn liền với địa danh ấp Bến Có, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành và trở nên nổi tiếng hơn 20 năm qua. Người dân địa phương cho biết, bánh canh Bến Có có mặt từ những năm 1980. Thời gian ấy, người mẹ của sáu đứa con mở bán gánh bánh canh ngay chân cầu Bến Có. Lâu dần, bà phát triển lên sạp và đến nay đã thành một quán ăn lớn và nổi tiếng ở Trà Vinh. Sau khi người mẹ mất, sáu người con trong nhà tiếp tục nối nghiệp mẹ. Nhờ nắm rõ những kỹ thuật nấu bánh canh gia truyền mà họ đã phát triển mạnh thương hiệu Bến Có. Ngày nay, bánh canh Bến Có không chỉ nổi tiếng ở Trà Vinh, các tỉnh miền Tây mà còn tới tận Tp. Hồ Chí Minh và tham dự các chương trình liên hoan văn hóa ẩm thực trong cả nước. Bánh canh Bến Có đã trở thành một thương hiệu mà du khách khi đến Trà Vinh đều cố gắng để một lần được thưởng thức.
Bánh canh Bến Có – đặc sản Trà Vinh hấp dẫn khách phương xa
Là đặc sản Trà Vinh được nhiều người biết đến, bánh canh Bến Có thơm ngon và cuốn hút hơn bao giờ hết. Thoạt nhìn qua, tô bánh canh Bến Có được trình bày đơn giản, mộc mạc như chính tính cách của những con người vùng sông nước miền Tây. Tuy nhiên, ẩn dưới vẻ ngoài giản dị đó là cả một hương vị thơm ngon mà chỉ khi dùng thử thực khách mới có thể cảm nhận hết được. Thưởng thức bánh canh Bến Có, thực khách sẽ cảm nhận được sợi bánh mềm dai, có màu trắng đục, khi chan nước dùng vào không bị “biến dạng” như các loại bánh khác. Nước dùng cho món ăn này cũng khá đơn điệu nhưng khi húp một thìa, thực khách sẽ cảm thấy bất ngờ bởi vị ngọt thanh đặc trưng từ nước hầm xương heo.
Tìm hiểu thêm: Thông tin tham quan vườn dâu chú Hùng ở Đà Lạt đầy đủ và chi tiết nhất
Thưởng thức bánh canh Bến Có nếu có thêm đĩa dầu cháo quẩy và ly nước mía mát lạnh thì còn gì tuyệt hơn
Cũng giống như các món bánh canh khác, thành phần sợi bánh và nước dùng luôn là hai nguyên liệu quan trọng nhất. Bánh canh Bến Có phải được làm từ hạt gạo đầu mùa thì mới tạo cho sợi bánh to tròn, trong, dai mà giòn, không bị nở khi ngâm trong nước. Có được sợi bánh ngon mà nước dùng không đạt tiêu chuẩn thì xem như uổng phí công sức của người làm. Để nước dùng có vị ngọt tự nhiên, phần thịt heo và xương ống phải chọn loại ngon, rửa thật kỹ rồi cho vào nồi ninh nhỏ lửa. Trong quá trình nấu, người ta thường hớt bỏ bọt liên tục để nước dùng không bị đục. Với người có kinh nghiệm, nấu món này không thể thiếu củ hành tây, hành tím và mực nướng cho nước dùng ngọt thơm.
Tô bánh canh Bến Có dọn ra cho thực khách thưởng thức không thể thiếu các thành phần ăn kèm như thịt nạc, giò hèo, lòng heo gồm cật, gan, phèo, tim… và một ít rau ghém. Khi ăn cho một lượng bánh canh vừa đủ chần qua nước sôi rồi bỏ vào tô, xếp thịt, lòng heo, hành lá, tiêu lên trên; chan nước dùng ngập mặt bánh và dùng khi còn nóng. Một gia vị không thể bỏ qua khi thưởng thức bánh canh Bến Có chính là chén nước mắm nguyên chất điểm xuyến thêm vài lát ớt đỏ tươi. Chính vị đậm đà của nước chấm như cộng hưởng với các nguyên liệu làm cho món ăn dân dã này trở nên tròn vị, thơm ngon hơn.
>>>>>Xem thêm: Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa vào cuối tuần
Nước chấm dùng chung với bánh canh Bến Có
Nếu muốn thưởng thức món bánh canh nổi tiếng đất Trà Vinh này, du khách có thể ghé đến địa chỉ: Quán bánh canh Bến Có nằm trên quốc lộ 53, ấp Bến Có, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Khách đến quán có người dân địa phương, khách vãng lai và cả những du khách nước ngoài đi du lịch Việt Nam cũng biết mà tìm đến. Quán bánh canh Bến Có gia truyền ở Trà Vinh từ lâu đã là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách khi đặt chân đến miền Tây. Ngoài dư vị thơm ngon của tô bánh canh tuyệt hảo, du khách còn được biết thêm nhiều điều thú vị của quán bánh canh nổi tiếng hàng chục năm qua. Du khách hãy đến và thưởng thức bánh canh Bến Có nếu có dịp xuôi về Trà Vinh.
Kinhnghiem24h.edu.vn