Là một huyện vùng cao Tây Bắc có nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, du lịch Sapa trong những năm gần đây đã có sự phát triển vô cùng mạnh mẽ, thu hút rất đông du khách đến thăm mỗi năm. Ngoài sự thu hút bởi danh lam thắng cảnh, Sapa còn hấp dẫn du khách bởi nhiều món ăn ngon, đặc sản quý hiếm trong đó có măng chua.
Bạn đang đọc: Đặc sản Măng Chua nổi tiếng ở Sapa
Thưởng thức đặc sản Măng Chua ở Sapa
VF196:Tour Du Lịch Sài Gòn – Hà Nội – Sapa – Cát Cát – Đỉnh Fansipan 4 Ngày 3 Đêm
Khởi hành:Hàng ngày
Thời gian: 4 Ngày
Điểm khởi hành: Sài Gòn
Lịch trình: Sài Gòn – Hà Nội – Sapa – Cát Cát – Đỉnh Fansipan – Hà Nội – Sài Gòn
Giá Từ
Xem Tour
Đặc sản Sapa – Măng chua Sapa là một trong những món ăn khá nổi tiếng và được nhiều du khách yêu thích. Nó được người dân địa phương chế biến hết sức kỳ công, kỹ lưỡng, khi ăn vào có vị chua mát rất đặc trưng.
Mọi người thường dùng loại măng chua này để nấu canh với cá hoặc thịt, được đánh giá là rất ngon và bổ dưỡng. Nếu quý khách đã đặt chân đến vùng đất này, đừng quên thưởng thức nó hoặc mua về làm quà cho bạn bè, người thân.
Măng chua Sapa – Món ăn đầy dân dã
Việt Nam vốn đã nổi tiếng là một quốc gia có nền ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú. Khi đến thăm mỗi vùng miền khác nhau, du khách sẽ được thưởng thức những món hấp dẫn nhất, độc đáo nhất của nơi đó mà không phải lúc nào cũng có cơ hội lần thứ hai.
Hơn thế nữa, hương vị của các món đặc sản này luôn đặc biệt thơm ngon hơn so ăn tại những nơi khác.
Măng chua Sapa – món ăn đầy dân dã và mang đậm phong vị của núi rừng Tây Bắc
Đến đây, du khách không chỉ được khám phá những điểm tham quan độc đáo, hấp dẫn mà còn được tìm hiểu thêm về cuộc sống thường nhật và các món ăn độc đáo của người dân bản địa. Một trong những món đặc sản đó chính măng chua Sapa, một món ăn đầy dân dã và mang đậm phong vị của vùng núi rừng Tây Bắc.
Để tạo ra loại măng chua có chất lượng tốt nhất, người dân bản địa đã phải rất tỉ mỉ từ khâu lựa chọn măng, thu hoạch, làm sạch, ủ măng cho đến khi chế biến. Và khi ăn vào, thực khách sẽ ngay lập tức cảm nhận được vị ngon khó tả của món ăn này.
Tìm hiểu thêm: Du lịch Sapa nên đi vào tháng mấy?
Phải trải qua nhiều công đoạn mới tạo ra được loại măng chua chất lượng tốt
Măng chua Sapa – Cách chế biến
Măng vầu Sapa chính là loại nguyên liệu quan trọng nhất để tạo nên một mẻ măng chua chất lượng.
Đầu tiên, người đồng bào dân tộc sẽ lên rừng tìm những cây măng vầu tươi chỉ mới nhú, chiều cao chừng khoảng 20 – 30cm. Chúng sẽ được bẻ một cách cẩn thận và mang về nhà để tiến hành các công đoạn tiếp theo.
Tiếp đến, những người phụ nữ đảm đang, khéo léo sẽ tiến hành bóc vỏ rồi mang măng đi rửa sạch. Trước khi được cho vào chum để ủ, người dân sẽ xắt măng ra thành từng lát nhỏ. Để tránh những tác động của không khí và nước, miệng chum sẽ được che đậy một cách kỹ lưỡng để đảm bảo các yếu tố trên không lọt vào được.
Sau khi ủ trong khoảng thời gian từ 20 – 30 ngày, măng vầu trong chum sẽ đạt đến độ chua chuẩn nhất. Lúc này, mọi người đã có thể mang măng chua đi chế biến thành các bữa ăn hằng ngày trong gia đình. Không chỉ là món ăn thường nhật của người dân nơi đây, măng chua Sapa hiện được phục vụ trong hầu hết các nhà hàng ở thị trấn vùng cao này.
Măng chua Sapa được chế biến từ những ngọn măng vầu mới nhú
VF220:Tour Du Lịch Hà Nội – Hạ Long – Sapa 5 Ngày 4 Đêm
Khởi hành:Hàng ngày
Thời gian: 5 Ngày
Điểm khởi hành: Hà Nội
Lịch trình: Hà Nội – SaPa – Hàm Rồng – Hạ Long – Hà Nội
Giá Từ
Xem Tour
Loại măng chua này sở dĩ được rất nhiều du khách yêu thích là bởi, ngoài vị chua mát rất ngon miệng, nó còn mang đến sự an tâm cho thực khách. Nguyên liệu dùng để chế biến măng hoàn toàn từ tự nhiên, không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất bảo quản nào.
Ngoài việc thưởng thức ngay tại chỗ, Quý khách cũng có thể chọn những món đặc sản khi du lịch Sapa là măng chua để làm quà cho bạn bè, người thân. Việc tìm mua món ăn này cũng khá dễ dàng, bởi nó được bán rất nhiều tại các chợ phiên hoặc Quý khách có thể tìm những người dân bán dạo trong trong vùng.
Những công dụng tuyệt vời của măng chua Sapa
Theo các nhà khoa học, ăn nhiều măng nói chung và măng chua nói riêng sẽ giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch, chống ung thư và giúp giảm cân hiệu quả. Cụ thể:
– Giúp giảm cân
Đối với những ai đang cảm thấy lo lắng và buồn phiền vì cân nặng của bản thân, măng chính là “vị cứu tinh” khi được biết đến với công dụng giảm cân thần kỳ. Đặc biệt, trong thành phần của măng rất giàu chất xơ giúp nhanh chóng thỏa mãn cơn đói, nhờ đó mà hạn chế cơn thèm ăn của cơ thể vô cùng hiệu quả.
Không chỉ có vậy, măng cũng chỉ chứa một lượng đường và calo không đáng kể, tỷ lệ carbohydrate thấp hơn hẳn so với nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ khác. Thế nên, khi ăn nhiều măng, Quý khách cũng sẽ không phải lo lắng về nguy cơ tăng cân nữa.
>>>>>Xem thêm: Du lịch Huế nên ở khách sạn nào tốt?
Măng chua Sapa là món ăn giúp giảm cân vô cùng hiệu quả
– Kiểm soát Cholesterol hiệu quả
Như đã đề cập, măng có chứa nhiều chất xơ cùng hàm lượng chất béo và calo không đáng kể. Các thành phần này sẽ giúp giảm thiểu lượng cholesterol xấu trong cơ thể người một cách hiệu quả.
– Tốt cho tim mạch
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong thành phần của măng có nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người. Có thể kể đến như selen hay kali, đây đều là những chất rất tốt cho tim mạch cũng như là một loại thực phẩm rất lý tưởng để phòng chống các bệnh về tim ở người.
– Phòng ung thư
Đây chính là một trong những công dụng tốt nhất của măng nói chung và măng chua nói riêng. Nhờ trong thành phần rất giàu chất chống oxy hóa, măng có thể giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do và Phytosterol hiệu quả, từ đó tăng cường khả năng phòng ung thư ở người.
* Tham khảo: nên ăn gì ở Sapa
Với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe cũng như hương vị thơm ngon, đặc sản Sapa – Măng chua Sapa đã trở thành một món quà vô cùng độc đáo, ý nghĩa đối với những ai có dịp đến thăm thị trấn vùng cao nơi địa đầu Tổ quốc này. Nếu đã có dịp ghé thăm vùng đất này, Kinhnghiem24h.edu.vn khuyên Quý khách nên thưởng thức nó một lần, chắc chắn sẽ đem lại khá nhiều điều thú vị cho Quý khách đấy nhé!
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp