Bên cạnh cao lầu, mì Quảng, cơm gà… Hội An còn nổi tiếng với một món ăn độc đáo và hấp dẫn khác, đó là hoành thánh. Tuy có xuất xứ từ đất nước Trung Quốc nhưng trải qua thời gian, hoành thánh đã dần thay đổi và mang trọn phong vị đặc trưng của đất và người Phố Hội.
Bạn đang đọc: Đặc sản Hội An – Hoành thánh
Hoành thánh Hội An – món ngon xứng tầm mỹ vị
Văn hoá Hội An là sự giao thoa và kết hợp từ nhiều nền văn hoá khác nhau, trong đó văn hoá Đại Việt vẫn giữ vai trò chủ đạo. Ngoài thể hiện qua các phong tục tập quán, kiến trúc nhà ở, tín ngưỡng – tôn giáo… nét đặc sắc và đa dạng trong văn hoá Hội An còn thể hiện qua ẩm thực.
Hoành thánh – món ngon nổi tiếng lâu đời tại cảng thị xưa
Hội An có nhiều món ăn nổi tiếng lâu đời, có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó nổi bật có thể kể đến hoành thánh. Hoành thánh hay còn gọi là vằn thắn, mằn thắn là một món ăn có xuất xứ từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và hiện khá phổ biến tại nhiều nước Á Đông. Cách gọi “hoành thánh” hay “vằn thắn” bắt nguồn từ âm Quảng Đông. Khi dịch ra âm Hán Việt, “hoành thánh” là “vân thôn”, có nghĩa là “nuốt mây”.
Một viên hoành thánh gồm hai phần: phần vỏ và phần nhân. Phần vỏ được làm từ bột mì. Phần nhân thường làm từ thịt heo, tôm, mộc nhĩ, hành lá… Tất cả thái nhuyễn và trộn đều với nhau. Khi trộn, người ta sẽ ướp thêm gia vị gồm tiêu, muối, đường…
Để có được viên hoành thánh, người ta trải miếng vỏ ra, cho một ít nhân vào giữa rồi gói lại. Hoành thánh có hai cách chế biến phổ biến là hoành thánh nước (có thể ăn cùng với mì) và hoành thánh chiên. Mỗi cách chế biến mang đến hương vị thơm ngon riêng.
Những địa chỉ bán hoành thánh ngon nhất ở Hội An
Tuy bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng trải qua thời gian, hoành thánh được người dân địa phương dần “biến tấu” lại để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt. Và không biết tự bao giờ, hoành thánh đã trở thành một món ăn quen thuộc, gắn liền với vùng đất Hội An cổ kính. Ngày nay, không chỉ người dân Phố Hội mà cả khách du lịch Hội An cũng rất yêu thích và mê mẩn món ăn này.
Một số địa chỉ bán hoành thánh ngon nhất ở Hội An như:
- Quán Anh Dũng – số 14, đường Bà Triệu, TP. Hội An
Quán Anh Dũng chỉ là một quán nhỏ, khá bình dân nhưng lại có món hoành thánh nước rất ngon. Nước dùng của quán được nấu từ thịt, xương heo và một số loại rau củ nên có được vị ngọt thanh đậm đà đặc trưng.
Khi khách đến, chủ quán mới bắt đầu trụng viên hoành thánh trong nước sôi rồi cho ra tô và chan nước dùng. Ngoài hoành thánh và nước dùng, chủ quán còn để thêm tô vài lát thịt xá xíu, xương heo, ngò, hành lá thái nhuyễn và cải xà lách. Khi ăn, để tăng thêm hương vị, khách có thể cho ít xì dầu, chanh, ớt hay sa tế.
- Nhà hàng Vạn Lộc – số 27, đường Trần Phú, TP. Hội An
Nhà hàng Vạn Lộc là một trong các nhà hàng nổi tiếng lâu đời nhất ở Hội An. Nhà hàng có từ cách đây gần trăm năm, chuyên phục vụ các đặc sản du lịch Hội An nói riêng và miền Trung nói chung. Trong đó, món ăn được nhiều người thích nhất khi đến Vạn Lộc đó là hoành thánh chiên.
Tìm hiểu thêm: Các hang động đẹp nhất ở Hạ Long
Hoành thánh chiên hấp dẫn
Từng viên hoành thánh được chiên ngập trong chảo dầu nóng cho đến khi chín vàng rồi vớt ra để ráo dầu. Hoành thánh chiên ở Vạn Lộc rất giòn, ăn cùng với nước xốt cà chế biến theo công thức bí truyền của nhà hàng thì vô cùng tuyệt hảo. Bên cạnh nước xốt, để giảm cảm giác gắt dầu, nhà hàng Vạn Lộc còn thường cho thêm cải xà lách, cà chua thái mỏng, rau thơm… để khách ăn cùng hoành thánh.
- Nhà hàng Vỹ Sơn – số 28, đường Nguyễn Huệ, TP. Hội An
Là một nhà hàng nhỏ nằm trong khu Phố Cổ, nhà hàng Vỹ Sơn từ lâu vốn đã rất nổi tiếng với các món ăn đặc sản mang “thương hiệu” Hội An như cao lầu, bánh vạc, cơm gà… và đặc biệt là hoành thánh. Nhà hàng bán cả hai món hoành thánh nước và hoành thánh chiên rất ngon và hấp dẫn.
Ngoài món hoành thánh chiên, nhà hàng Vỹ Sơn còn có một món ăn nhẹ khác rất ngon đó là bánh ướt cuốn thịt nướng. Vui lòng xem thêm bài “Bánh tráng (bánh cuốn/bánh ướt)” để biết thêm về món ăn thú vị này nhé!
Bên cạnh các địa chỉ trên, Hội An nhiều nơi bán hoành thánh ngon khác như:
- Miss Ly Cafeteria – số 22, đường Nguyễn Huệ, TP. Hội An
- Nhà hàng Ẩm Thực Cẩm Phô – ngay tại chân Chùa Cầu, Phố Cổ, TP. Hội An
- Quán Thanh Thanh – số 152, đường Trần Phú, TP. Hội An
- Nhà hàng Phố Xưa – số 35, đường Phan Châu Trinh, TP. Hội An
>>>>>Xem thêm: Bí quyết khi đi du lịch phượt Mũi Né vào dịp Tết
Hoành thánh nước hấp dẫn ở nhà hàng Phố Xưa
Khám phá văn hoá ẩm thực Hội An chắc chắn sẽ đem lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị. Và trong “hành trình khám phá” ấy, du khách đừng quên thưởng thức món hoành thánh thơm ngon, xứng tầm mỹ vị Phố Hội nhé!
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp