Nằm ở phía Tây Nam Tổ Quốc, An Giang là vùng đất có văn hóa đời sống đa dạng, pha lẫn giữa người Kinh, người Khmer, người Việt, người Hoa… Chính sự đa dạng trong văn hóa đời sống đã làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực An Giang. Nổi tiếng ở An Giang có các món đặc sản như thốt nốt, gỏi sầu đâu, bò cạp Bảy Núi, mắm Châu Đốc, Tung lò mò (lạp xưởng bò)… Trong đó, gỏi sầu đâu là món ăn dân dã được nhiều du khách yêu thích khi du lịch đến An Giang. Nếu có dịp du lịch miền Tây về An Giang, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món gỏi sầu đâu.
Bạn đang đọc: Đặc Sản An Giang – Gỏi Sầu Đâu
Sầu đâu – Tên gọi, đặc điểm
Sầu đâu còn được gọi là “sầu đông” hoặc “cây xoan”, là một loại cây mọc nhiều ở các tỉnh miền Tây như An Giang, Kiên Giang. Nhiều người thường có sự nhầm lẫn giữa cây sầu đâu mọc ở miền Tây và cây sầu đâu mọc ở miền Trung. Cây sầu đâu mọc ở miền Trung thường có lá màu xanh, hoa màu trắng tím, tất cả các bộ phận của cây đều có độc tính, đặc biệt là lá và quả. Còn cây sầu đâu mọc ở miền Tây có lá màu xanh sẫm, vị đắng, tính mát, hoa ít đắng hơn lá và thơm.
Lá và hoa sầu đâu
Vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng giêng âm lịch, cây sầu đâu bắt đầu thay lá, ra hoa. Người dân thường hái lá sầu đâu để ăn và bán. Lá sầu đâu có công dụng hữu hiệu trong việc phòng ngừa và chữa trị bệnh. Theo nhiều nghiên cứu, cây sầu đâu có thể chữa được 40 loại bệnh khác nhau. Ngoài tác dụng chữa bệnh, lá sầu đâu còn là nguyên liệu chính để làm món gỏi sầu đâu – đặc sản nổi tiếng tỉnh An Giang.
Đặc sản An Giang – Gỏi sầu đâu
Gỏi sầu đâu được biết đến là món rau ngon trong bữa cơm thường ngày của người Campuchia. Món gỏi này được du nhập vào Việt Nam thông qua các gia đình người Khmer sinh sống ven vùng biên giới ở các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Bạc Liệu… Tuy nhiên, nổi tiếng với món gỏi sầu đâu được nhiều du khách biết đến là tỉnh An Giang. Khách du lịch đến với An Giang nếu có dịp lưu trú ở nhà người dân sẽ được mời dùng thử món gỏi sầu đâu. Món gỏi sầu đâu được chế biến khá nhanh và đơn giản nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.
Tìm hiểu thêm: Tháng 8 Nên Đi Du Lịch Ở Đâu Đẹp?
Gỏi sầu đâu được chế biến đơn giản nhưng cũng không kém phần hấp dẫn
Nguyên liệu để làm món gỏi này gồm lá và hoa của cây sầu đâu, thịt ba rọi, khô cá sặc hoặc khô cá lóc, dưa leo, xoài sống, thơm (dứa), nước mắm, me vắt, tỏi, ớt… Người ta thường trụng lá và hoa sầu đâu vào nước sôi cho bớt vị đắng rồi để ráo nước. Khi trụng nên cho thêm một ít muối vào để lá được xanh và trông đẹp mắt. Khô cá sặc có thể nướng hoặc chiên, sau đó đem xé nhỏ, không lấy xương. Thịt ba rọi rửa thật sạch rồi đem luộc và thái mỏng vừa ăn. Dưa leo nên gọt vỏ và thái mỏng, thơm cắt hình tam giác nhỏ, xoài sống thì gọt vỏ và thái mỏng. Trộn đều tất cả hỗn hợp trên với nước mắm ớt pha chua ngọt cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, rắc thêm một ít rau thơm, ngò rí, đậu phộng giã giập, thêm vài lát ớt vào đĩa gỏi cho có màu sắc hấp dẫn.
Gỏi sầu đâu không chỉ là đặc sản An Giang nổi tiếng mà còn là một món ăn vị thuốc bổ ích. Theo tìm hiểu của Kinhnghiem24h.edu.vn, các bộ phận trên cây sầu đâu từ vỏ, lá, quả và gỗ đều có chất đắng giúp chữa giun rất tốt. Ngoài ra, từ lâu cây sầu đâu đã được người Ấn Độ sử dụng làm thuốc chống viêm, kháng khuẩn, chữa sốt rét và nhiều bệnh khác. Riêng nước sầu đâu dùng uống có thể chữa các bệnh về răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng, viêm khớp.
Thưởng thức gỏi sầu đâu khi du lịch An Giang
Du lịch An Giang mà không nếm thử hương vị gỏi sầu đầu quả là một thiếu sót. Nhiều du khách có kinh nghiệm du lịch An Giang tự túc hoặc theo Tour đã khuyến khích du khách nên ăn thử món gỏi sầu đâu nếu có dịp đến đây.
>>>>>Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi đi du lịch Hội An vào dịp Tết
Gỏi sầu đâu – đặc sản An Giang
An Giang, vùng đất trù phú và yên bình còn có nhiều đặc sản để du khách thưởng thức và mua về làm quà như món mắm ruột, xôi phồng Chợ Mới, bánh bò thốt nốt, Bò cạp Bảy Núi, Bún cá Long Xuyên… Nếu quý khách muốn có cơ hội nếm thử hết các món ăn này thì nên dành thời gian du lịch khám phá các địa điểm nổi tiếng ở đây. Qua mỗi điểm đến, du khách được thưởng thức một đặc sản mới lạ. Du khách có thể đăng ký tham gia Tour du lịch An Giang của Kinhnghiem24h.edu.vn để khám phá du lịch và thưởng thức ẩm thực của vùng đất quê hương Bảy Núi – An Giang. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết, quý khách có thể liên hệ Tổng đài 1900 6749 (nhấn phím 2) Hoặc ĐT: 08 7300 6749 để được hỗ trợ, tư vấn.
Kinhnghiem24h.edu.vn