Cô gái trẻ âm thầm chịu đựng bị đau khi quan hệ

Dương Thị Thanh (ở Sóc Sơn, Hà Nội) năm nay 20 tuổi, 9 tháng trước Thanh lập gia đình và có cuộc sống đầy đủ vật chất khiến nhiều người mơ ước. Tuy nhiên, trong sinh hoạt vợ chồng, cô lại phải chịu những nỗi đau mà không biết phải chia sẻ cùng ai, mỗi lần giao hợp với chồng cô thường bị những cơn đau hành hạ.

Cô chia sẻ, vì là chuyện tế nhị nên ngay cả chồng cô cũng không chia sẻ mà cứ âm thầm chịu đựng và chính điều đó đã ảnh hưởng đến tinh thần của Thanh rất lớn, đặc biệt là cô bắt đầu thấy “sợ” mỗi khi gần gũi với chồng.

Sau nhiều tháng ngày chịu đựng, mới đây Thanh quyết định đến bệnh viện để thăm khám, sau khi nghe bác sĩ thông báo nguyên nhân người vợ trẻ đã choáng váng và không thể tin rằng những cơn đau khi quan hệ ấy lại xuất phát từ chính bản thân mình.

BS Phương đang thăm khám cho người bệnh.

BS Nguyễn Duy Phương – chuyên khoa Sản (Bệnh viện đa khoa Medlatec) cho biết, sau khi khám sàng lọc và siêu âm các bác sĩ phát hiện Thanh là trường hợp rất đặc biệt khi có 2 tử cung, 2 buồng trứng, 2 cổ tử cung và có vách ngăn âm đạo hoàn toàn.

“Nguyên nhân gây ra những bất thường này là do trong quá trình biệt hóa từ phôi thai dẫn đến dị thường về sinh dục. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sinh dục và việc sinh đẻ của bệnh nhân”, BS Phương chia sẻ.

Đối với những cơn đau khi quan hệ mà bệnh nhân Thanh phải chịu được, BS Phương lý giải: “Vì bệnh nhân có vách ngăn âm đạo, ngăn đường ống âm đạo thành 2 phần, mỗi phần có một cổ tử cung và tử cung riêng, nên khi giao hợp, vách ngăn này đã gây cản trở làm bệnh nhân bị đau nhiều.

Hơn nữa, mỗi lần xuất tinh có thể xuất vào bên này hoặc bên kia, nếu trong trường hợp xuất tinh vào phải mà trứng rụng ở bên trái thì bệnh nhân khó có con và ngược lại”.

Trường hợp của bệnh nhân Thanh rất đặc biệt đã được bác sĩ phát hiện ra.

Những bất thường cơ quan sinh dục cần phải chú ý

Qua trường hợp của bệnh nhân Thanh, BS Phương cũng chỉ ra những bất thường của cơ quan sinh dục mà chị em hay gặp nhất, đó là:

– Màng trinh không thủng: Bình thường màng trinh của nữ giới không kín, thường có lỗ để kinh nguyệt hàng tháng thoát ra. Tuy nhiên, có không ít trường hợp, màng trinh không có lỗ. Đây chính là một trong các nguyên nhân khiến nữ giới không thấy có kinh hàng tháng, dù vẫn có một số dấu hiệu của có kinh nguyệt như đau tức bụng dưới, mỏi lưng, căng tức ngực.

– Dính môi sinh dục: Cơ quan sinh dục của nữ giới có 2 môi, bất thường là khi hai môi bé bị dính nhau ở mép, toàn bộ hoặc bán phần. Trường hợp này có thể che khuất âm đạo, khiến nữ giới khó giao hợp hoặc không thể giao hợp và ảnh hưởng đến việc sinh con.

– Không có âm đạo: Có những phụ nữ khi sinh ra đã không có âm đạo, tuy nhiên, vẫn có thể có tử cung và buồng trứng như bình thường. Trường hợp này, máu kinh cũng không thể thoát ra ngoài được nên bị đọng lại trong tử cung và tràn lên sừng tử cung. Những trường hợp này khó điều trị, phải phẫu thuật tạo hình âm đạo, không sinh con theo đường âm đạo mà cần được mổ đẻ.

BS Phương khuyến cáo chị em phụ nữ nên đi khám sức khỏe sinh sản trước khi lập gia đình.

– Teo âm đạo bẩm sinh: Phụ nữ vẫn có đủ 2 buồng trứng, tử cung, vòi trứng hoàn chỉnh, nhưng chỉ có phần trên âm đạo, còn phần dưới bị teo lại và bít kín. Do vậy, khi đến tuổi dậy thì kinh nguyệt không thoát ra bên ngoài được, gây đau bụng, bụng dưới ngày càng to ra do bị ứ máu kinh lâu ngày.

– Vách ngăn ngang âm đạo: Trong âm đạo có vách ngăn ngang âm đạo, có thể nằm ở 1/3 trên hay 1/3 giữa. Nếu vách ngăn không thủng thì sẽ có biểu hiện giống như trường hợp màng trinh không thủng. Nếu vách ngăn có thủng thì chỉ phát hiện được khi quan hệ tình dục dương vật – âm đạo.

– Vách ngăn dọc âm đạo: Thường trường hợp này đi kèm với dị dạng tử cung. Vách ngăn dọc âm đạo có thể hoàn toàn suốt dọc âm đạo hoặc chỉ một phần. Biểu hiện chủ yếu là đau khi giao hợp hoặc không giao hợp được.

– Không có tử cung: Trường hợp này phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt và không thể mang thai được.

– Tử cung đôi: Có thể có hai tử cung trong tiểu khung. Chúng có thể chung nhau một âm đạo hoặc mỗi tử cung có một âm đạo riêng biệt. Nếu chức năng của một trong hai tử cung hoàn toàn bình thường thì phụ nữ này vẫn có thể mang thai.

– Tử cung có vách ngăn: Loại dị dạng tử cung thường gặp nhất (chiếm khoảng 40%). Những trường hợp này có thể phát hiện nhờ siêu âm, chụp X-quang, soi ổ bụng. Hai tử cung có thể dính với nhau bằng một vách ngăn không hoàn toàn hoặc vách ngăn hoàn toàn. Những trường hợp này có thể ảnh hưởng đến việc mang thai, dễ gây sảy thai hoặc thai kém phát triển.

– Tử cung một sừng: Trường hợp này tử cung chỉ có một buồng trứng và một vòi trứng nên người này có thể gặp khó khăn hơn khi mang thai.

– Dị dạng buồng trứng như: Không có buồng trứng hoàn toàn; Chỉ có một bên buồng trứng: Có thể có hoặc không có vòi trứng kèm theo; Thừa buồng trứng; Vị trí buồng trứng bất thường: Ở thắt lưng, bẹn; Dị dạng vòi trứng…

– Đa dị dạng: Nhiều phụ nữ gặp kết hợp cả 2, 3, 4 cơ quan sinh dục cùng bị dị dạng. Những trường hợp như vậy, cần được can thiệp ngoại khoa càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Bác sĩ Phương khuyến cáo, dị dạng cơ quan sinh dục là vấn đề ít người nghĩ rằng mình có thể mắc phải. Để không ảnh hưởng đến đời sống tình dục và khả năng làm mẹ, chị em trước khi kết hôn nên đi khám tiền hôn nhân để phát hiện bất thường và có can thiệp ngoại khoa kịp thời.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Cô gái bị bệnh lậu khẳng định chưa quan hệ tình dục nhưng tiết lộ của bạn trai gây sốc
Một người phụ nữ 23 tuổi phàn nàn việc các triệu chứng bất thường ở đường tiết niệu đã kéo dài vài tháng. Sau khi kiểm tra bác sĩ chẩn đoán cô mắc…
Theo Lê Phương (Khám phá)

LEAVE A REPLY