Thời gian gần đây ngày càng nhiều người béo phì tìm đến phương pháp phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống để giảm cân. PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa (BV TƯ Quân đội 108) cho biết, trong vòng 2 tháng qua, trung tâm đã áp dụng phương pháp trên cho 5 bệnh nhân béo phì, trong đó có trường hợp nặng tới 130kg.

Điển hình như trường hợp của chị P.A. (ở Hà Nội), dù mới 32 tuổi cân nặng đã cán mốc 93kg, điều này khiến chị vô cùng tự ti trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Theo chia sẻ của P.A. trước khi rơi vào tình trạng tăng cân “phi mã” thân hình chị rất thon gọn chỉ với 47kg.

Tuy nhiên, sau 1 mùa hè do ăn nhiều xúc xích, mỳ tôm, đồ ăn nhanh… cân nặng của P.A. đã tăng từ 47kg lên 63kg. Sau đó cân nặng của P.A. tiếp tục tăng nhanh mà không giảm, thậm chí có thời điểm còn chạm mốc 93kg. Thấy cân nặng tăng chóng mặt, P.A. cũng tìm mọi cách để giảm cân từ tập luyện đến ăn uống nhưng đều không đạt được hiệu quả.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày cho bệnh nhân.

Khi tìm đến bệnh viện để thăm khám, P.A. được các bác sĩ tư vấn nên điều trị béo phì bằng phương pháp mổ sội soi thu nhỏ dạ dày hình ống. Sau ca phẫu thuật P.A.vô cùng bất ngờ khi chỉ với 6 ngày cân nặng đã giảm được 6kg và sau hơn 2 tháng, cân nặng giảm được 19 kg, sức khỏe bệnh nhân tốt, tinh thần vui vẻ, tự tin hơn.

PGS Tuấn cho biết, việc phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống sẽ làm bệnh nhân sẽ mất cảm giác thèm ăn, nhanh chóng đạt được cảm giác no và thỏa mãn với một lượng thức ăn nhỏ, năng lượng nạp vào ít đi, từ đó sẽ giảm cân ổn định sau mổ.

Nguyên nhân là trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ hoàn toàn vùng phình vị lớn, nơi tiết ra hormone Ghrelin (loại hormone tạo cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác đói), đồng thời loại bỏ khoảng 70 – 80 phần trăm dạ dày phía bờ cong lớn, tạo ra một ống dạ dày hẹp với thể tích khoảng 150 – 200 ml.

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày là biện pháp cuối cùng để giảm cân.

Tuy nhiên, không phải trường hợp béo phì nào cũng áp dụng phương pháp này để giảm cân. Phương pháp phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống chỉ được áp dụng khi tất các phương pháp khác như giảm ăn, thể dục…đã được thực hiện nhưng không có kết quả.

Theo đó, phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống chỉ áp dụng cho những người béo phì, chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 37. Đặc biệt, với những người bệnh đái tháo đường có BMI trên 27, phẫu thuật cắt dạ dày không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp đường máu ổn định hơn.

Dù đây là phương pháp giảm cân đạt hiệu quả cao, tuy nhiên khi thực hiện vẫn có nguy cơ xảy ra biến chứng (chiếm tỷ lệ rất nhỏ chỉ khoảng 0,1%) và có thể xử lý bằng nội khoa, rất hiếm trường hợp phải mổ lại.

Điều đáng lưu ý là, sau khi phẫu thuật bệnh nhân cần phải phối hợp với nhiều phương pháp khác để giảm cân khoa học, hiệu quả. Người bệnh sẽ được bác sĩ tâm lý, thẩm mỹ, dinh dưỡng, ngoại khoa, nội tiết, tim mạch tư vấn, đồng thời được bác sĩ chuyên khoa vật lý trị liệu hỗ trợ hướng dẫn vận động theo các phác đồ riêng.

Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh khi được các bác sĩ thăm khám và tư vấn thực hiện phương pháp này thì nên đến các bệnh viện uy tín có đầy đủ các chuyên khoa để thực hiện, không nên tự ý thực hiện ở các cơ sở, phòng khám tư nhân không đảm bảo điều kiện hoặc không được cấp phép thực hiện phương pháp này.

Sự thật về người duy nhất trên thế giới nhịn ăn hoàn toàn trong 382 ngày để giảm cân
Angus Barbieri hiện đang giữ kỉ lục Guinness thế giới về lần tuyệt thực kéo dài nhất, lên tới 382 ngày.
Theo Lê Phương (Khám phá)

LEAVE A REPLY