Đến với Mũi Né, du khách không chỉ được đắm mình trong những bãi biển tuyệt đẹp, trải nghiệm trượt cát trên những đồi cát rộng lớn mà còn tha hồ thưởng thức các món đặc sản thơm ngon, hấp dẫn. Cẩm nang khi đi du lịch Mũi Né tự túc vào dịp Tết gợi ý một vài món ăn đặc trưng tuyệt ngon mà du khách không thể bỏ qua trong chuyến đi Mũi Né cùng gia đình bạn bè vào những ngày lễ Tết.
Bạn đang đọc: Cẩm nang khi đi du lịch Mũi Né tự túc vào dịp tết
Bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá là món ăn đặc sản mang hương vị rất riêng của Phan Thiết với sợi bánh canh đục, nước dùng có vị ngọt tự nhiên từ các loại cá tươi ngon vùng biển như cá chai, cá thu ảo, cá cam… và một ít nấm rơm để tăng thêm hương vị.
Chả cá ăn kèm có hai loại, gồm chả chiên với vị hơi béo, dai dai và chả hấp vừa béo bùi, vừa thơm cay. Một tô bánh canh chả cá thơm lừng, nóng hổi ở đây còn có thêm chút hành ngò, tiêu, nước mắm ớt chanh để kích thích vị giác. Bên cạnh đó, du khách có thể ăn thêm trứng cút, giò heo, bánh mì, xíu mại…
Để thưởng thức bánh canh chả cá ngon đúng điệu, cẩm nang khi du lịch Mũi Né tự túc vào dịp Tết gợi ý du khách có thể đến quán Xíu ở số 1 HA đường Kim Đồng hoặc quán Bà Lý ở 566 Trần Hưng Đạo.
Bánh cánh chả cá Mũi Né với nước dùng đậm vị, chả cá dai ngọt.
Bánh bột lọc
Bánh bột lọc là một trong những món bánh truyền thống của người dân Mũi Né với hương vị đậm đà khó quên. Bánh bột lọc được làm từ những nguyên liệu đơn giản với lớp vỏ bánh hơi đục, phần nhân là tôm tươi, thịt ba rọi cắt nhỏ, xào chín hoặc nhân đậu xanh được nêm tiêu, hành thơm phức.
Bánh được ăn cùng với nước mắm chua ngọt và phải thật cay mới đúng vị của Mũi Né, đồng thời rắc cùng ít tóp mỡ, hành phi lên trên để tăng thêm hương vị. Nếu đã ăn thử bánh bột lọc một lần, du khách sẽ muốn ăn mãi không thôi và muốn mua về làm quà cho bạn bè, người thân.
Theo cẩm nang du lịch Mũi Né tự túc vào dịp Tết, một số địa chỉ bán bánh bột lọc ngon nức tiếng mà du khách nên ghé thử là ở chợ Phan Thiết hoặc chỗ góc ngã tư Cao Thắng – Trần Hưng Đạo.
Gỏi cá
Trong số những loại gỏi chế biến từ hải sản Phan Thiết thì gỏi cá là món ăn mang đậm nét đặc trưng của vùng biển nhất. Gỏi cá được làm từ nhiều loại cá tươi ngon như cá suốt, cá đục, cá mai… rồi đem lọc bỏ xương, rửa sạch, tái qua nước cốt chanh và ướp cùng nước xốt me chín, tỏi ớt xay nhuyễn.
Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được sự kết hợp hài hòa của vị cá ngọt thơm, nước me chua dịu, tỏi ớt cay nồng, mùi rau thơm và chấm cùng nước mắm đậu phộng xay nhuyễn bùi bùi. Theo cẩm nang đi du lịch Mũi Né tự túc vào dịp Tết, gỏi cá ngon nhất là ở quán 49 đường Phạm Văn Đồng, quán Việt Nam Home ở 125 Nguyễn Đình Chiểu…
Gỏi cá ở Mũi Né khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi không quên.
Mỳ Quảng
Nhắc đến mỳ Quảng, người ta thường nghĩ đó là đặc sản của Quảng Nam – Đà Nẵng nhưng ít ai biết rằng đó cũng là một món đặc sản đặc trưng ở Phan Thiết. Mỳ Quảng ở đây được nấu cùng thịt vịt thay vì thịt heo để tạo hương vị ngọt mềm, béo ngậy và biến tấu thêm các gia vị ăn kèm như giá trụng, rau thơm, tương ớt, đậu phộng…
Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được vị đậm đà của nước dùng, vị vừa mềm vừa béo của thịt vịt hòa quyện cùng vị bùi bùi của đậu phộng, cay nồng của ớt, thơm của rau. Theo cẩm nang du lịch Mũi Né tự túc, một trong những địa chỉ bán mỳ Quảng thơm ngon, đúng chuẩn được nhiều du khách tìm đến đó là quán 129 đường Trần Phú đã tồn tại gần 20 năm với giá từ 25.000 – 40.000 đồng/tô.
Gỏi ốc giác
Ốc giác là một trong loại hải sản quen thuộc của người dân miền biển Phan Thiết và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến gỏi ốc giác.
Để có thể làm gỏi thì phải chọn những con ốc giác còn tươi mới đánh bắt lên bờ và tiết chất nhờn thì mới đảm bảo độ ngọt. Thịt ốc đem rửa sạch, luộc chín, thái mỏng trộn đều cùng thịt ba chỉ luộc xắt sợi, rau răm, đu đủ, đậu phộng rang, hành tây, hành phi và rưới nước mắm chua ngọt.
Gỏi ốc giác ăn kèm với bánh tráng mè nướng hoặc bánh phồng tôm chiên sẽ càng ngon hơn. Món này được bán nhiều ở khu Sở Y tế gần ga Phan Thiết hoặc quán 49 đường Phạm Văn Đồng.
Tìm hiểu thêm: Đi tàu lên Sapa mất bao lâu? Du khách đã biết chưa?
Gỏi ốc giác luôn làm say lòng du khách mỗi khi du lịch Mũi Né.
Bánh căn
Bánh căn là một trong những món ăn chơi giá rẻ mà du khách không thể bỏ qua khi đến Mũi Né. Bánh căn được làm từ bột gạo tẻ ngâm nước, đem xay thành bột loãng rồi đổ vào khuôn và không tráng mỡ vào khuôn như bánh khọt.
Theo cẩm nang du lịch Mũi Né tự túc sau Tết, bánh căn ở đây khác với những nơi khác, hoàn toàn không cho thêm nhân trong lúc đổ mà lại ăn kèm với nhiều món nước khác nhau như trứng vịt, nước cá kho, xíu mại viên, tóp mỡ, nước mắm, xoài băm, khế băm…
Để thưởng thức bánh căn Mũi Né ngon chuẩn vị, du khách có thể ghé qua các quán ở số 168 Thủ Khoa Huân, số 8 đường Hải Thượng Lãn Ông hoặc quán nằm dưới chân cầu Dục Thanh chỉ có giá khoảng 2.000 đồng/cặp.
Cá lồi xối mỡ
Cá lồi xối mỡ là món đặc sản thơm ngon và độc đáo được nhiều người yêu thích nhất khi đến Mũi Né. Cá lồi cạo sạch chất nhờn, bỏ ruột, cắt thành từng miếng vuông và hấp cách thủy cùng với gan cá. Khi cá chín thì xối mỡ hành lên, rắc thêm hành lá thái nhỏ và đậu phộng rang để tăng thêm cảm giác vừa giòn vừa bùi.
Cá lồi xối mỡ ngon nhất khi ăn còn nóng, cuốn cùng bánh tráng, rau mùi, rau sống, khế chua, chuối chát, một chút bún và chấm nước mắm me chua ngọt hoặc nước mắm đã đánh tan cùng gan cá. Một số địa chỉ bán cá lồi xối mỡ vừa thơm ngon vừa có giá cả bình dân để du khách lựa chọn như quán Xuân Vàng và quán 49 đường Phạm Văn Đồng.
>>>>>Xem thêm: Ngẩn ngơ ngắm cánh đồng hoa cải vàng nở rộ ở ngoại thành Hà Nội
Cá lồi xối mỡ vừa ngon vừa rẻ.
“Bỏ túi” cẩm nang khi đi du lịch Mũi Né tự túc vào dịp Tết trên đây chắc chắn du khách sẽ khám phá thêm nhiều món ăn mới tuyệt ngon trong hành trình khám phá thành phố biển miền Trung xinh đẹp, góp phần làm chuyến đi trở nên đáng nhớ hơn.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp