Bún mắm – món ăn đặc sản “trứ danh” ở Sóc Trăng

Sóc Trăng có nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó bún mắm được xem là một trong những món làm nên bức tranh ẩm thực độc đáo của Sóc Trăng. Mời du khách cùng Kinhnghiem24h.edu.vn tìm hiểu về bún mắm – món ăn đặc sản “trứ danh” ở Sóc Trăng qua bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Bún mắm – món ăn đặc sản “trứ danh” ở Sóc Trăng

1. Vì sao bún mắm Sóc Trăng nổi tiếng?

Bún mắm không phải là đặc sản độc quyền của Sóc Trăng. Nhiều tỉnh thành khác của miền Nam Bộ có món ăn này. Tuy nhiên bún mắm Sóc Trăng lại rất nổi tiếng với hương vị riêng biệt và hết sức ngon miệng. Vậy thì điều gì đã làm nên nét khác biệt cho tô bún mắm Sóc Trăng?

Đầu tiên phải kể đến mắm cá linh và mắm cá sặc trong bún mắm Sóc Trăng. Đây là hai loại mắm đặc trưng của sông nước vùng Sóc Trăng. Chính hai loại mắm này tạo nên một phần hương vị đậm đà, thơm nồng của bún mắm Sóc Trăng.

Bún mắm – món ăn đặc sản “trứ danh” ở Sóc Trăng
Bún mắm là đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng

Tiếp theo, nguyên liệu để làm bún mắm Sóc Trăng cũng rất phong phú. Trong một tô bún mắm, ngoài hai loại mắm trên, du khách sẽ thấy tôm tươi, mực ống, cá thác lác, thịt heo quay, cà tím, ớt sừng, sả băm, hành tím, ngải bún, tỏi, hành lá, ngò gai, nước dừa… Các loại rau sống ăn kèm trong bún mắm cũng mang đặc trưng miền Tây rõ rệt như rau đắng, bông súng, giá hẹ, rau muống bào…

Trong các nguyên liệu trên của bún mắm Sóc Trăng, chắc hẳn có nhiều du khách thắc mắc ngải bún là gì? Ngải bún thực chất là một loại củ có hình dạng thon dài, gần giống củ gừng. Loại củ này là gia vị nổi tiếng của Campuchia và có đặc trưng thơm nhẹ, vị thơm kéo dài. Ngải bún chính là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên bún mắm Sóc Trăng.

Vị thơm dịu nhẹ của ngải bún kết hợp với vị cá, tôm, mực… lại hòa quyện tuyệt vời, tạo nên hương vị khó có thể trộn lẫn. Một tô bún mắm Sóc Trăng đạt yêu cầu là phải có nước lèo đậm đà, thơm ngon, không có vị tanh mà lại thơm nồng, các nguyên liệu tươi ngon và hương vị ngọt thanh trong miệng.

Bún mắm – món ăn đặc sản “trứ danh” ở Sóc Trăng
Ngải bún – loại gia vị không thể thiếu trong món bún mắm Sóc Trăng

2. Một số địa chỉ bún mắm Sóc Trăng chất lượng

Dưới đây là một số địa chỉ bún mắm Sóc Trăng được nhiều người ưa thích:

– Quán Thảo – Phú Lợi: Nằm ở 205 Phú Lợi, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, quán bún Thảo khá có tiếng ở nơi đây. Món bún mắm ở quán có hương vị đậm đà, vừa miệng, thịt cá và tôm đều rất tươi, không gian sạch sẽ và phục vụ nhanh.

Tìm hiểu thêm: Giới thiệu về Cầu Long Biên – Biểu tượng Văn Hóa, Lịch Sử ở Hà Nội

Bún mắm – món ăn đặc sản “trứ danh” ở Sóc Trăng
Món bún mắm ở quán Thảo có hương vị đậm đà, nguyên liệu tươi ngon

– Quán Cây Nhãn: Ở địa chỉ Võ Đình Sâm, phường 6, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, bún nước lèo Cây Nhãn được nhiều người đánh giá là vừa miệng, cá tôm và thịt heo quay đều ngon, không bị khô và xác. Quán thường đông khách do chỗ ngồi thoáng mát và giá cả hợp lý.

– Quán Cá Đồng Sóc Trăng: Nằm ở 655 quốc lộ 1A, phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, quán Cá Đồng có món bún mắm được nhiều người khen ngợi. Bún mắm ở đây không quá nhạt cũng không quá nồng, thịt cá nhiều và tươi ngon, nước dùng thanh ngọt, tô bún nhiều và rau ăn kèm sạch sẽ.

– Quán Quế Nhi: Địa chỉ quán ở số 40 Phú Lợi, phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Quán nổi bật với không gian rộng rãi, có võng cho du khách nghỉ ngơi. Món bún mắm của quán khá ngon, thực khách nào đến sớm sẽ có thêm đầu cá lóc trong tô bún.

3. Một số đặc sản nổi tiếng khác của Sóc Trăng

Khi du lịch Sóc Trăng, ngoài món bún mắm “trứ danh”, du khách còn có thể thưởng thức một số đặc sản sau:

– Bánh pía: Đây là loại bánh của Sóc Trăng được rất nhiều người biết đến và yêu thích. Bánh pía có lớp vỏ mềm, tiếp theo là vị ngọt của sầu riêng, đậu xanh hoặc khoai môn trong cùng là trứng muối béo ngậy, bùi bùi. Hương vị ngọt ngào, nồng nàn không thể lẫn của bánh pía khiến đặc sản này trở thành một trong những loại bánh nổi tiếng nhất của Sóc Trăng.

– Bánh cống: Được làm từ bột đậu nành, trứng, bột gạo, thịt heo, đậu xanh, hành tím, tôm… bánh cống cũng là món ăn rất được ưa chuộng ở Sóc Trăng. Bánh cống có màu vàng ươm, vị giòn tan, mùi thơm béo ngậy và được ăn kèm với các loại rau sống.

Bún mắm – món ăn đặc sản “trứ danh” ở Sóc Trăng

>>>>>Xem thêm: Sổ tay khi đi du lịch bụi Mũi Né bằng xe máy theo tháng


Bánh cống là món ăn rất được ưa chuộng ở Sóc Trăng

– Cháo cá lóc rau đắng: Món cháo này mang hương vị dân dã của miền Tây nhưng không kém phần ấn tượng. Cháo cá lóc rau đắng có vị ngon và chắc thịt của cá lóc, những hạt gạo ninh nhừ thành vị cháo bùi ngậy và vị đắng của rau đắng lại càng làm tôn lên hương vị của cháo và cá.

– Cá bống sao: Là đặc sản của Cù Lao Dung, cá bống sao khá nhỏ nhưng chắc thịt, vị ngọt và thơm bùi đặc trưng. Người dân Sóc Trăng thường dùng cá bống sao kho khô hoặc kho tiêu để ăn với cơm trắng. Hương vị của món ăn này rất đậm đà và khó quên.

Với món bún mắm nổi tiếng và nhiều món đặc sản hấp dẫn khác, Sóc Trăng chắc chắn sẽ đem đến cho du khách những ấn tượng ẩm thực đáng nhớ. Kinhnghiem24h.edu.vn chúc du khách sẽ có những trải nghiệm ẩm thực thật tuyệt vời ở vùng đất Sóc Trăng nhé.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *